Mới đây, bà Nguyễn Thị Kim Anh, Phó trưởng phòng Phòng chống tham nhũng, trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng đã được thay đổi tội danh truy tố từ tội “Nhận hối lộ” với mức án tử hình sang tội danh “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” với mức án cao nhất là chung thân.

Bà Nguyễn Thị Kim Anh. (Ảnh qua PLO)
Bà Nguyễn Thị Kim Anh. (Ảnh qua PLO)

Đây là quyết định của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc công bố trong cáo trạng truy tố 4 bị can trong vụ đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng vòi tiền ở địa huyện Vĩnh Tường, theo nguồn tin Pháp Luật TP.HCM hôm 22/7.

Cụ thể, trong phi vụ này, riêng bà Nguyễn Thị Kim Anh, Phó trưởng phòng Phòng chống tham nhũng, trưởng đoàn thanh tra dù đã chiếm đoạt 1,3 tỷ/2,1 tỷ đồng nhưng cơ quan công tố vẫn khẳng định rằng bà Kim Anh và đồng phạm chỉ sử dụng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình như một phương tiện ép buộc để chiếm đoạt tài sản.

Trong cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc nêu rõ: “Không có đơn vị nào đưa tiền cho các bị can liên quan đến việc kiểm tra công tác quy hoạch, công tác cấp phép xây dựng, quản lý sau cấp phép và các dự án đầu tư xây dựng do UBND huyện hoặc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Vĩnh Tường làm chủ đầu tư”. Do đó, cơ quan công tố cho rằng bà Kim Anh cùng đồng phạm chỉ lợi dụng quyền hạn, chức vụ như một phương tiện để ép buộc chiếm đoạt tài sản của nhiều tổ chức, cá nhân.

Theo đó, bà Kim Anh đã thoát tội “Nhận hối lộ” với mức án tử hình và chỉ phải nhận tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” với mức án cao nhất là chung thân. (Theo luật pháp Việt Nam, điều 354 về tội “Nhận hối lộ”, quan chức nhận trên 1 tỷ đồng sẽ phải đối mặt với án cao nhất là tử hình. Trong khi đó, điều 355 về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, quan chức chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng thì án cao nhất chỉ là chung thân).

Theo cáo trạng, bà Kim Anh với vai trò là trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng nên biết rõ đối tượng thanh tra là UBND huyện Vĩnh Tường.

UBND các xã không phải là đối tượng thanh tra và không được thanh tra các dự án công trình do UBND cấp xã làm chủ đầu tư. Nhưng bà Kim Anh vẫn tiếp tục thanh tra vì mục đích cá nhân. Có hơn 160 dự án xây dựng bị thanh tra, trong đó rất nhiều dự án vượt ra ngoài phạm vi thanh tra.

Nhóm này đã yêu cầu doanh nghiệp phải nộp tiền để bỏ qua vi phạm. Tổng số tiền 4 bị can chiếm đoạt từ các doanh nghiệp bị xác định hơn 2,1 tỷ đồng. “Việc chiếm đoạt này đều liên quan đến việc kiểm tra các dự án, công trình xây dựng do UBND cấp xã làm chủ đầu tư, không đúng đối tượng thanh tra, và diễn ra sau khi các đơn vị nhận bản dự thảo biên bản làm việc”, cáo trạng kết luận.

Ngoài ra, cáo trạng còn cho biết, để “giữ bí mật” trong quá trình nhận tiền doanh nghiệp, bà Kim Anh đều viết ra giấy hoặc đánh số tiền phải nộp trên máy tính, sau đó xóa đi, rất ít khi nói ra bằng lời để tránh việc bị ghi âm.

Trước đó, trong bản kết luận điều tra gửi VKSND tỉnh Vĩnh Phúc, Cơ quan Cảnh sát điều tra công an tỉnh này đã đưa ra nhiều lý do để giảm nhẹ tội cho bà Kim Anh, với biện giải rằng bà này thành khẩn khai báo, hợp tác với cơ quan điều tra; số tiền chiếm đoạt và thu lợi bất chính chưa bị tẩu tán; bị can còn có đơn đề nghị xin khắc phục hậu quả, nộp thay số tiền 310 triệu đồng cho bị can Nguyễn Thị Kim Liên (em gái); bản thân bà Kim Anh một mình đang nuôi 3 con nhỏ, gặp nhiều khó khăn, chồng bị can là nghiên cứu sinh tại nước ngoài.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam