Tổng thống Trump mới đây đã ban hành một lệnh hành pháp cấm đầu tư vào các công ty Trung Quốc do quân đội của Bắc Kinh kiểm soát. Sắc lệnh này viện dẫn lý do về các mối đe dọa từ quân đội Trung Quốc đối với an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và nền kinh tế Mỹ.

TT Trump ban hành sắc lệnh cấm đầu tư vào công ty thuộc quân đội Trung Quốc.
TT Trump ban hành sắc lệnh cấm đầu tư vào công ty thuộc quân đội Trung Quốc. (Ảnh: Business Insider)

Epoch Times đưa tin, vào ngày 12/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành lệnh hành pháp nhằm đáp lại những lo ngại ngày càng tăng về việc tiền lương hưu và quỹ hưu trí đang đổ vào các công ty nước ngoài hỗ trợ củng cố chế độ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). 

Lệnh hành pháp nêu rõ, Bắc Kinh “đang ngày càng gia tăng khai thác nguồn vốn của Hoa Kỳ để cung cấp nguồn lực và cho phép phát triển và hiện đại hóa quân sự, tình báo và các bộ máy an ninh khác của nước này”.

ĐCSTQ thông qua chiến lược quốc gia mãnh mẹ được gọi là “Liên hiệp Quân đội – Dân sự”, đang sử dụng các công ty Trung Quốc để củng cố sức mạnh cho Quân Giải phóng Nhân dân (PLA).

“Đồng thời, những công ty này gia tăng vốn bằng việc bán cổ phiếu cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ, các thương vụ được trao đổi công khai cả ở Mỹ và ở nước ngoài”, theo lệnh hành pháp.

Vào giữa năm nay, Bộ Quốc phòng Mỹ đã chỉ định 31 công ty Trung Quốc là công ty quân sự Trung Quốc hoạt động trực tiếp hoặc gián tiếp tại Mỹ, bao gồm cả những doanh nghiệp do PLA sở hữu hoặc kiểm soát.

Nhiều công ty trong số này đã niêm yết cổ phiếu chào bán công khai trên các thị trường chứng khoán khắp thế giới, và hàng triệu nhà đầu tư Hoa Kỳ, thông qua các quỹ hưu trí đang vô tình chuyển tài sản từ Mỹ tới các thực thể Trung Quốc này.

Trong danh sách của Bộ Quốc phòng Mỹ có nhiều công ty nổi tiếng như Tập đoàn Công nghiệp Aviation, Tập đoàn Công nghệ Huawei và Tập đoàn Công nghệ Hangzhou Hikvision.

Lệnh hành pháp này của Tổng thống Trump sẽ bắt đầu từ 9:30 sáng giờ miền đông nước Mỹ ngày 11/1/2021.

Robert O’Brien, Cố vấn An ninh Quốc gia của Nhà Trắng cho biết: “Hành động của Tổng thống nhằm bảo vệ các nhà đầu tư Mỹ vô tình cấp vốn cho việc nâng cao năng lực của Quân đội Giải phóng Nhân dân và các cơ quan tình báo của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”.

Tính đến ngày 2/10, đã có 217 công ty Trung Quốc niêm yết trên các sàn giao dịch của Hoa Kỳ, với tổng giá trị thị trường là 2,2 nghìn tỷ USD, theo Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Hoa Kỳ – Trung Quốc.

Dân biểu Cộng hòa Jim Banks (bang Indiana) cũng đã tán dương hành động của Tổng thống Trump. Từ tháng 6/2020, ông Jim Banks cũng đã giới thiệu ra Hạ viện Mỹ dự luật “Đạo luật Chấm dứt Cấp vốn cho PLA”. Dự luật này được cho là có nội dung tương tự với lệnh hành pháp mà ông Trump vừa ban hành.

Nguyễn Minh(t/h)

Xem thêm: