Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, một số quan chức cấp cao nhất của Lầu Năm Góc cũng đã được thay thế bằng những người trung thành với Tổng thống đương nhiệm.

Ông Christopher Miller người được Tổng thống Trump chỉ định làm quyền Bộ trưởng Quốc phòng (Ảnh: ABC News)

ABC News đưa tin, vào chiều 10/11, Lầu Năm Góc đã đưa ra mộ tuyên bố: “Hôm nay, Thứ trưởng phụ trách về Chính sách – Tiến sĩ James Anderson, Thứ trưởng phụ trách Tình báo và An ninh – ông Joseph Kernan, và Tham mưu trưởng Bộ Quốc phòng – Jen Stewart đã đệ đơn từ chức”.

Vị trí của Tiến sĩ James Anderson được chuyển sang cho ông Anthony Tata, một tướng quân đội đã nghỉ hưu. Như vậy, ông Tata sẽ trở thành quan chức cấp cao thực hiện nhiệm vụ của Bộ trưởng Quốc phòng về chính sách.

Tuyên bố nói thêm rằng, Joseph Kernan đã đệ đơn từ chức ngày 10/11, “theo kế hoạch trong vài tháng” và ông sẽ được thay thế bởi Ezra Cohen – Watnick, trợ lý hiện tại của Bộ trưởng Quốc phòng về hoạt động đặc biệt và xung đột cường độ thấp.

Tiếp đó, người thay thế ông Jen Stewart là ông Kash Patel. Với tư cách là Tổng Tham mưu trưởng mới, ông Patel nắm giữ một trong những vị trí quyền lực nhất tại Lầu Năm Góc – quản lý quyền truy cập của Bộ trưởng Quốc phòng và tham gia vào việc chuẩn bị mọi quyết định của Lầu Năm Góc.

Một cựu quan chức đương nhiệm và một cựu quan chức nghỉ hưu của Lầu Năm Góc nói với ABC News rằng, Anderson, Kernan và Stewart đã được yêu cầu từ chức. Các quan chức thay thế họ đều là những người trung thành với Tổng thống Trump.

Vào sáng ngày 10/11, tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ – Christopher Miller đã tổ chức một cuộc họp video với Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, các chỉ huy chiến đấu hàng đầu của Lầu Năm Góc để vạch ra kế hoạch hoạt động cho 71 ngày tới.

Ông Mulroy – Chuyên gia tư vấn của ABC News, từng là cựu Phó trợ lý Bộ trưởng quốc phòng về vấn đề Trung Đông mô tả, ông Miller là “Một chuyên gia giỏi, thông minh và có năng lực và cống hiến hết mình cho quốc gia”, và thêm rằng: ”Miller sẽ được giao một công việc rất khó khăn mà tôi chắc chắn rằng ông ấy không yêu cầu.” Tất cả chúng ta nên đứng sau và ủng hộ ông ấy.

Nguyễn Minh (t/h)

Danh Mục : Thế giới