Bắt đầu từ tháng 9/2020, mức phạt cho hành vi xé giấy đăng ký kết hôn sẽ tăng gấp 4 lần, theo đó, số tiền nộp phạt  cho hành vi này có thể lên tới 20 triệu đồng. Không những vậy, giấy đăng ký kết hôn sau khi bị xé hoặc đốt sẽ bị thu hồi. Với  những hành vi trốn tránh không đăng ký hộ tịch, kết hôn tại cơ quan chính quyền cũng bị phạt mạnh từ 10 – 20 triệu đồng.

Từ 1/9, xé đăng ký kết hôn có thể bị phạt đến 20 triệu đồng. (Ảnh qua luatvietnam)
Từ 1/9, xé đăng ký kết hôn có thể bị phạt đến 20 triệu đồng. (Ảnh qua luatvietnam)

Cụ thể, theo Khoản 4 Điều 45 tại Nghị định 82/2020/NĐ-CP, từ ngày 1/9/2020 Chính phủ tăng mức phạt hành chính từ 10 – 20 triệu đồng đối với hành vi cố tình làm hư hỏng giấy đăng ký kết hôn. Ngoài ra giấy đăng ký kết hôn sau khi bị xé hoặc đốt sẽ bị thu hồi.

Bên cạnh đó với các hành vi tự ý tẩy xóa hoặc sửa đổi thông tin, làm sai lệch nội dung trên giấy đăng ký kết hôn cũng bị phạt hành chính, mức tiền từ 300 nghìn đồng đến 500 nghìn đồng. Những hành vi trốn tránh không đăng ký hộ tịch, kết hôn tại cơ quan chính quyền cũng bị phạt mạnh từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

Với những trường hợp giấy đăng ký kết hôn bị hỏng, mất cũng sẽ được giải quyết theo quy định của pháp luật hiện hành. Dựa trên điều 24 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định các loại giấy hộ tịch bao gồm khai sinh, kết hôn hay khai tử đã được đăng ký hợp pháp trước đó nhưng bị mất đều được đăng ký cấp lại.

Đối với trường hợp cả giấy đăng ký kết hôn và sổ đăng ký kết hôn đều bị thất lạc thì cả hai phải làm thủ tục đăng ký lại. Điều kiện cần thiết là người đăng ký kết hôn phải còn sống, ngay thời điểm các cơ quan chính quyền tiếp nhận hồ sơ.

“Thách cưới” quá cao cũng có thể bị xử phạt hành chính

Trong năm 2020 có rất nhiều Nghị định mới được ban hành. Bên cạnh các quy định về giao thông thì lĩnh vực hôn nhân gia đình cũng được quan tâm. Trong đó, nổi bật nhất gần đây là việc thách cưới. Theo Nghị định 82/2020/NĐ-CP thì việc thách cưới được xếp vào hành vi cản trở (yêu sách) hôn nhân. Với hành vi này, mức phạt mới được đưa ra là từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam