Từ ngày mai (5/8), người dân TP.HCM ra đường không đeo khẩu trang sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt cao nhất lên đến 300.000 đồng.

TP.HCM sẽ xử phạt hành chính những trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng từ 5/8. (Ảnh qua Zing)

Đây là yêu cầu của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong trong cuộc họp của Ban chỉ đạo Phòng chống dịch viêm phổi Vũ Hán (Covid-19) TP diễn ra vào chiều 3/8.

Cụ thể, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, người dân thành phố từ ngày 5/8 ra đường không đeo khẩu trang sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng sẽ bị xử phạt từ 100.000 đến 300.000 đồng, theo nghị định số 176/2013. Trước đó khoảng 1 tháng, TP.HCM đã xử phạt hơn 4.300 trường hợp không đeo khẩu trang với gần 870 triệu đồng.

Cũng theo Chủ tịch UBND TP thì việc đeo khẩu trang đã được khẳng định có thể tránh lây lan dịch bệnh cho người khác và bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng. Do đó, ông yêu cầu Sở Công Thương phải nắm nguồn cung ứng khẩu trang, chủ động thông báo các điểm bán để người dân dễ dàng mua vì đã xử phạt thì phải bảo đảm đủ nguồn cung.

Trước đó từ cuối tháng 3, việc xử phạt không đeo khẩu trang nơi công cộng được TP.HCM cũng như các địa phương khác thực hiện khi đại dịch Vũ Hán bùng phát. Tuy nhiên, sau khi hết thực hiện cách ly xã hội từ ngày 23/4, việc đeo khẩu trang nơi công cộng chỉ dừng lại ở mức khuyến cáo.

Liên quan đến việc phòng chống sự lây lan của dịch Vũ Hán, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết, ông cũng đã đồng ý với việc tái lập các chốt kiểm soát ở cửa ngõ TP.HCM để phòng chống dịch Vũ Hán.

Được biết, TP.HCM trước đó đã lập 62 chốt kiểm soát, hoạt động 24/24 từ ngày 4/4 để phòng chống dịch. Lực lượng tham gia là Công an TP, Sở Y tế, Bộ Tư lệnh TP, Thanh tra giao thông, Ban Quản lý An toàn thực phẩm, quản lý thị trường.

Trong đó, 16 chốt chính (cấp TP) đặt tại: Trạm thu phí Long Phước (cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây), cao tốc Trung Lương, cầu Đôi (đường Trần Văn Giàu), đường Ba Làng, đường Xuyên Á (quốc lộ 22), cầu Phú Cường, cầu Vĩnh Bình, cầu vượt Sóng Thần, quốc lộ 1K, quốc lộ 50, quốc lộ 1A, cầu Đồng Nai, Bến xe Miền Tây, Bến xe miền Đông, sân bay Tân Sơn Nhất, cảng Cát Lái.

Đến ngày 23/4, chính quyền thành phố dừng hoạt động các chốt này vì dịch bệnh đã được khống chế, TP.HCM dừng cách ly xã hội theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng.

Sau 19 ngày hoạt động, các chốt chính đã kiểm tra gần 270.000 xe, trong đó có 235.000 ôtô; gần 600.000 người được kiểm tra y tế, đo thân nhiệt, bao gồm cả 3.000 người nước ngoài; hơn 130.000 người được yêu cầu khai báo y tế.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm: