Hạn hán nghiêm trọng xảy ra tại các tỉnh Quảng Ngãi, Nghệ An đã khiến sông ngòi cạn khô, cá chết hàng loạt, ruộng đồng nứt nẻ. Người dân phải nuốt nước mắt đốt ruộng, dành dụm chút nước còn lại cho sinh hoạt.

Từ Quảng Ngãi đến Nghệ An: Hạn mặn cá chết khô, đồng trơ vì người khát - Ảnh 1
Cá chết vì nước sông Cấm nhiễm mặn ở Nghệ An. (Ảnh: vietnamnet.vn)

Hạn hán nghiêm trọng xảy ra tại các tỉnh Quảng Ngãi, Nghệ An đã khiến sông ngòi cạn khô, cá chết hàng loạt, ruộng đồng nứt nẻ. Người dân phải nuốt nước mắt đốt ruộng, dành dụm chút nước còn lại cho sinh hoạt.

Tại Nghệ An, hạn hán kéo dài khiến hơn 2 tháng nay sông ngòi cạn kiệt, máy bơm thậm chí không thể hoạt động. Nước sông Cấm nhiễm mặn, cá chết nổi đầy. Những cánh đồng lúa non mất đi sức sống, úa vàng, cháy khét, đất đai nứt nẻ phổ biến trên 70% diện tích lúa hè thu.

Huyện Quỳ Hợp được xem là thủ phủ cam Vinh của tỉnh Nghệ An. Nơi được biết đến là nguồn cung cấp cam dồi dào với cánh đồng trải dài hàng nghìn ha. Tuy nhiên, 2 tháng qua, nông dân nơi đây đang gồng mình chống nắng nóng, cứu những gốc cây, trái quả đang bị thiêu cháy.

Ông Quán Vi Giang – Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Quỳ Hợp cho biết, trong số hơn 2.000 ha cam thì có khoảng 1.500 ha bị héo. Khoảng 500 ha do bà con đầu tư tưới công nghệ nhỏ giọt, khoan giếng lấy nước tưới tại chỗ nên mức độ héo ít hơn.

Từ Quảng Ngãi đến Nghệ An: Hạn mặn cá chết khô, đồng trơ vì người khát - Ảnh 2
Cánh đồng cam thiếu nước đang từng ngày héo hon, co quắp. (Ảnh: vietnamnet.vn)

Đất Quảng Ngãi cũng đã 3 tháng nay không được nước. Các hồ đập, kênh rạch khô cạn, cây cỏ tiêu điều. Nhiều diện tích đất sản xuất nông nghiệp ở một số xã như Phổ Cường, Phổ Khánh… cũng đã rơi vào tình trạng khô cháy. Như ở Phổ Cường, những ruộng dưa hấu, đậu phộng đều chết héo, giếng khoan cũng không có nước. Người dân ở Đức Phổ bất lực vì đồng ruộng thiếu nước, cắt cho bò ăn cũng chẳng được, đành phải đốt ruộng. Người dân xã Phổ Khánh thậm chí phải chạy xe 5-6km xin nước về để sử dụng, có nhà thì mua từ nơi khác với giá cắt cổ 150k/m3.

Từ Quảng Ngãi đến Nghệ An: Hạn mặn cá chết khô, đồng trơ vì người khát - Ảnh 3
Người dân bất lực nhìn trời khô hạn. (Ảnh: Nguyễn Ngọc/ tienphong.vn)

Ông Võ Cương, Phó Chủ tịch UBND xã Phổ Cường, cho biết: “Toàn xã có gần 1.100 ha, trong đó đất lúa chiếm 925 ha, còn lại là hoa màu. Nhưng năm nay diện tích đất lúa phải bỏ hoang lên đến hơn 700 ha, do thiếu nước tưới nên bà con không thể xuống giống. Xã Phổ Cường những năm qua phụ thuộc vào hồ Liệt Sơn, nhưng hồ này phải cắt nước từ đầu mùa. Hơn nữa Phổ Cường ở xa, nước hồ chứa ít không thể dẫn về tới xã”.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam