Chỉ là một truyện châm biếm nhắm vào một dạng tệ nạn xã hội, Giáo hội Phật giáo lại gửi đơn kiến nghị theo kiểu ‘đánh lận con đen’, xuyên tạc nội dung thành bôi nhọ Đức Phật, buộc báo Tuổi trẻ phải gỡ bài.

Tuổi trẻ Cười châm biếm “Ứng dụng lễ chùa”, Giáo hội phản ứng gay gắt - Ảnh 0

Gần đây dư luận đang bàn tán xôn xao về một sự việc. Nguồn cơn là vì tại mục Tuổi trẻ Cười của báo Tuổi trẻ có đăng truyện ngắn châm biếm “Ứng dụng lễ chùa, nạp tiền được phù hộ cả tháng”. Nội dung truyện rất đơn giản, dễ nhận thấy mục đích của tác giả là châm biếm hiện tượng ‘buôn Thần bán Thánh’ vốn dĩ đã tồn tại trên thực tế. 

Tuổi trẻ Cười châm biếm “Ứng dụng lễ chùa”, Giáo hội phản ứng gay gắt - Ảnh 1

Tuy nhiên, chính vì việc này mà Giáo hội Phật giáo đã viết đơn kiến nghị: “Báo Tuổi trẻ Cười đã dùng hình ảnh Đức Phật để vẽ tranh biếm họa, xúc phạm nghiêm trọng đến hình ảnh tôn kính của một đấng khai sáng Đạo Phật.”

Bên cạnh đó, đơn kiến nghị còn cho rằng Báo Tuổi trẻ Cười đã vi phạm Khoản 3 và mục d khoản 4, Điều 5 của Luật tín ngưỡng tôn giáo. Nghĩa là Giáo hội cho rằng báo Tuổi trẻ Cười đã xúc phạm đến Phật giáo và Phật Pháp. 

Tuổi trẻ Cười châm biếm “Ứng dụng lễ chùa”, Giáo hội phản ứng gay gắt - Ảnh 2

Trong đơn gửi đến Sở TT&TT TP.HCM, Giáo hội viết rõ “định hướng dư luận nhìn nhận ngôi chùa – nơi tu tập của chư tăng, ni – như là một hình thái thương mại hóa tôn giáo, làm tổn thương đến niềm tin của tín đồ Phật tử và những người có tình cảm đạo Phật.”

Tuổi trẻ Cười châm biếm “Ứng dụng lễ chùa”, Giáo hội phản ứng gay gắt - Ảnh 3

Tuy nhiên xét thấy, nội dung của truyện châm biếm tuy có dùng hình ảnh Đức Phật, nhưng không hề có ý xúc phạm. Chỉ trong trường hợp Giáo hội xem “Ứng dụng lễ chùa” là sản phẩm của Giáo hội, thì đó có thể là xúc phạm Giáo hội. Tuy vậy, ứng dụng này do công ty Hỏa Long (trụ sở tọa lạc tại 105 Trần Nguyên Đán. phường Thuận Hóa, TP. Huế) làm.

Hơn nữa, mặc dù “Ứng dụng lễ chùa” không có nội dung như báo Tuổi trẻ Cười thể hiện, nhưng rốt cục đó chỉ là một truyện tranh châm biếm.

Về nội dung “làm tổn thương đến niềm tin của tín đồ Phật tử và những người có tình cảm đạo Phật” cũng là một kiểu “đánh lận con đen”. Thực tế là những bê bối ‘làm tiền’ trong Phật giáo đã tồn tại. Một tín đồ Phật tử thật sự sẽ phải có trách nhiệm duy hộ Pháp, loại bỏ những hành vi tiêu cực này bao gồm cả vạch trần nó như Tuổi trẻ Cười đã làm.

Tuổi trẻ Cười châm biếm “Ứng dụng lễ chùa”, Giáo hội phản ứng gay gắt - Ảnh 4

Hai nội dung mà bài viết trên trang chủ của Phật giáo phản ánh là Đả phá “ước nguyện, cầu bình an của Phật giáo là lạc hậu”Xúi giục mọi người “từ bỏ văn hóa đi chùa” là hết sức vô lý, không có cơ sở.

Người đọc là Phật tử đa phần cũng không cảm thấy có gì xúc phạm đến đức tin của mình. Thực tế đúng là như vậy, khi lướt qua các group lớn trên mạng xã hội bàn về việc này, đại đa số người phản ứng khá hời hợt.

Tuổi trẻ Cười châm biếm “Ứng dụng lễ chùa”, Giáo hội phản ứng gay gắt - Ảnh 5

Đại diện Giáo hội lên tiếng về việc này là Thượng tọa Thích Nhật Từ – Trụ trì chùa Giác Ngộ là một người thường có phát ngôn gây sốc, đả phá các tôn giáo và tín ngưỡng khác.

Sau khi có đơn kiến nghị của Giáo hội Phật giáo, báo Tuổi trẻ đã gỡ bài và đăng đàn xin lỗi.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam