Một bức tượng được tìm thấy ở Sóc Trăng, chưa rõ thuộc Thần hệ hay văn minh nào lại được đem đến một ngôi chùa Nam tông để thờ cúng?

Tượng không rõ gốc tích lại được mang vào chùa, hàng trăm người thờ cúng
Pho tượng được đặt tại chùa Bốn Mặt. (Ảnh: Châu Thành/ vnexpress)

Ngày 11/7, tại xã Phú Tâm, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng, một đám trẻ tắm mưa ngoài đồng vô tình đạp trúng một pho tượng hình người bằng đá. Khu vực này lại giáp ranh với phần đất chùa Preah Buone Preah Phek (Bốn Mặt) – một ngôi chùa Nam tông.

Tượng dài hơn một mét, đầu đội mũ, mình còn nguyên vẹn, phần tứ chi bị cụt một phần ở hai tay và hai chân. Thân tượng màu nâu đất, chưa xác định được tên tuổi, niên đại. Người dân địa phương đã mò, đào đất xung quanh khu vực tìm phần tay chân bị gãy của bức tượng nhưng không thấy.

Hiện tại, chưa rõ bức tượng này là ai, cũng chưa xác định là thuộc Thần hệ hay văn minh nào. Tuy nhiên người dân đã cùng sư trụ trì chùa Bốn Mặt đến vận động mang vào chùa. Hai ngày qua có hàng trăm người đến thắp nhang, cúng bái pho tượng.

Theo ông Ngô Thanh Toàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành, địa phương đã báo cáo và đang chờ Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch thực hiện các bước thẩm định để có những hướng xử lý tiếp theo. Trước mắt, huyện tuyên truyền vận động người dân không thực hiện các hoạt động mê tín, dị đoan.

Đại diện ban quản trị chùa cho hay, việc mang tượng lên chùa là để mọi người cùng chiêm ngưỡng.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam