Lạc Sơn Đại Phật là bức tượng Phật bằng đá lớn nhất thế giới. Không những nổi tiếng về kiến trúc đồ sộ, bức tượng còn thu hút sự chú ý vì nhiều lần nhắm mắt rơi lệ trước đại nạn của con người.

BÍ ẨN KỲ DIỆU VỀ BỨC TƯỢNG PHẬT LỚN NHẤT THẾ GIỚI 4 LẦN RƠI NƯỚC MẮT
Lạc Sơn Đại Phật, bức tượng Phật bằng đá lớn nhất thế giới. (Ảnh qua Toplist.vn)

Tượng Lạc Sơn Đại Phật được tạc vào vách đá Thê Loan của núi Lăng Vân. Đây là vị trí hợp lưu của 3 con sông – Mân Giang, Thanh Y và Đại Độ thuộc tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Bức tượng khắc họa hình ảnh Phật Di Lặc trong tư thế ngồi, với chiều cao hơn 71m, được tạc từ năm 713 đến năm 803, giữa thời nhà Đường.

Trải qua hơn một ngàn năm, người dân thuộc mọi tầng lớp và du khách khắp nơi đã đổ về đây chiêm ngưỡng pho tượng Phật này. Công trình đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1996. Một điều đặc biệt về tượng Phật này là từ trước tới nay, mỗi khi người dân xảy ra nạn lớn, đôi mắt của Lạc Sơn Đại Phật lại nhắm lại và ‘rơi lệ’. 

Nạn đói lớn thời Mao Trạch Đông

Theo một số ghi chép, tượng Lạc Sơn Đại Phật nhắm mắt lần đầu tiên vào Nạn đói lớn tại Trung Quốc giai đoạn 1959-1961. Nguyên nhân nạn đói là do những áp lực xã hội, sai lầm trong quản lý kinh tế và những thay đổi quá khích trong nông nghiệp dưới thời Mao Trạch Đông.

Trong thời gian đó, khoảng 35 triệu người dân đã bị chết đói, trong đó ít nhất 7 triệu người thuộc tỉnh Tứ Xuyên. Do không đủ sức để đào mộ, nhiều thi thể chỉ được cuốn trong tấm chiếu và thả xuống sông.

Vì tượng Lạc Sơn Đại Phật nằm ở hạ lưu sông nên hàng ngày, thi thể người chết đều trôi ngang trước mặt. Trong thời gian đó, mắt tượng Phật bỗng nhắm lại. Người dân địa phương chứng kiến cảnh tượng này cho rằng Đại Phật quá xót thương trước cảnh khốn khổ của người dân nên mới nhắm mắt.

Trong lịch sử, tượng Lạc Sơn Đại Phật đã nhiều lần nhắm mắt và rơi lệ. (Ảnh chụp màn hình YouTube)
Bí ẩn về bức tượng Phật `biết khóc` ở Trung Quốc
Một trong những lần tượng Phật nhắm mắt.

Người dân cũng tin rằng tượng Phật đang cảnh báo điềm xấu. Điều này đã khiến chính quyền Trung Quốc lo ngại. Vì vậy, họ đã tiến hành “cải tạo” lại cặp mắt tượng Phật như xưa. Tuy nhiên, những bức ảnh chụp lại cảnh tượng Phật nhắm mắt trong giai đoạn đó vẫn được lưu giữ trong Phòng triển lãm Lạc Sơn.

Cách mạng Văn hóa

Năm 1966, phong trào Đại Cách mạng Văn hóa kéo dài 10 năm của Mao Trạch Đông đã gây ra những tàn phá thảm khốc trên quy mô lớn đối với nền văn hóa truyền thống Trung Hoa. Trong giai đoạn kinh hoàng này, mắt tượng Phật lại tiếp tục nhắm lại và rơi lệ.

Nhiều người cho biết những tấm ảnh chụp Đức Phật rơi lệ đã khiến chính quyền Trung Quốc hoảng sợ. Họ tiếp tục chi ra 6,8 triệu đô la để ‘cải tạo’ công trình. Tuy nhiên, dù dùng cách nào họ cũng không thể xóa được phần nước mắt đọng ở khóe mắt của tượng Phật. 

ĐCSTQ đã nhiều lần “cải tạo” lại bức tượng để che dấu vết tích tượng Phật rơi lệ. (Ảnh chụp màn hình: YouTube)

Động đất ở Đường Sơn

Tháng 7/1976, trận động đất mạnh 7,8 độ richter xảy ra tại thị trấn Đường Sơn, tỉnh Tứ Xuyên đã khiến nhiều khu vực bị san phẳng, khoảng 650.000 người thiệt mạng do thiếu cảnh báo trước. Sau trận động đất, người dân Tứ Xuyên phát hiện tượng Lạc Sơn Đại Phật lại nhắm mắt một lần nữa. Lần này, Đức Phật trông như đang rơi lệ vì giận dữ.

Nước mắt biến thành nụ cười

Lần cuối cùng người ta thấy tượng Lạc Sơn Đại Phật rơi lệ là vào ngày 7/6/1994. Theo lời kể của những người chứng kiến, khách du lịch trên một con thuyền đi ngang qua tượng Phật đã phát hiện bức tượng rơi lệ. Tuy nhiên, ngay sau khi con thuyền cập bờ, khách du lịch lại thấy tượng Phật mỉm cười, mặc dù nước mắt vẫn còn vương trên mặt. Du khách cũng rơi nước mắt vì hạnh phúc. 

Một vị Đại sư truyền giảng Phật Pháp và một số đệ tử của ông cũng có mặt trên thuyền. Vị đệ tử hỏi thầy: “Thưa thầy, tại sao tượng Lạc Sơn Đại Phật lại rơi lệ?”

Vị Đại sư đáp: “Bức tượng Phật bảo ta rằng vì con người ngày nay không tôn kính Thần Phật nữa, nên Ngài đang lo lắng cho họ”. 

Tuy nhiên, có một điểm tích cực là tượng Phật đã mỉm cười. Phải chăng Ngài đã thấy được niềm hy vọng cho nhân loại? 

Thùy Linh (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Tri thức