Sự kiện các hũ tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2 bị bỏ xó thời gian gần đây đang khiến dư luận bức xúc, và cũng khiến cho uy tín chùa cùng các quý thầy bị đả kích nghiêm trọng. Nhưng cũng vì vậy mà người ta có dịp nhắc lại những cống hiến của chùa này, đặc biệt là về chiếc Huân chương lao động mà thầy Thích Thiện Chiếu từng được trao tặng mười năm về trước.

Về “Huân chương lao động hạng ba” và những tiêu cực khó chối cãi của chùa Kỳ Quang 2 - Ảnh 1
Hòa thượng Thích Thiện Chiếu, trụ trì chùa Kỳ Quang 2. (Ảnh: tinmoi.vn)

Được biết, trụ trì của ngôi chùa Kỳ Quang 2 (số 154/4a đường Lê Hoàng Phái, phường 17, quận Gò Vấp), ngôi chùa đang gây phẫn nộ dư luận vì sự kiện các hũ tro cốt thời gian gần đây là Thượng tọa Thích Thiện Chiếu, một người rất có tiếng nói trong giới Phật giáo Việt Nam. 

Ông từng tham gia rất nhiều buổi thuyết giảng về giáo lý nhà Phật. Tiếng thơm là vị sư yêu thương trẻ em, thích chăm sóc người nghèo khó, tuyên truyền việc làm thiện nguyện cho nhân dân.

Theo Giác Ngộ Online, sau gần 20 năm hoạt động, cơ sở từ thiện xã hội Phật giáo chùa Kỳ Quang 2 do ông cai quản đã chăm sóc, nuôi dạy trẻ em khuyết tật, bị bỏ rơi. Đồng thời mở phòng khám, chữa bệnh từ thiện cho người nghèo, phát thuốc miễn phí cho người nhiễm HIV/AIDS.

Cụ thể, chùa đã chăm sóc gần 200 trẻ em khó khăn, bất hạnh, bị bỏ rơi và trên 1000 trẻ khiếm thị. Mỗi năm phát thuốc miễn phí cho 60.000 lượt bệnh nhân. 

Năm 2010, ông từng được trao tặng Huân chương lao động hạng Ba của Chủ tịch nước vì những đóng góp của mình.

Vết nhơ không thể rửa sạch

Về “Huân chương lao động hạng ba” và những tiêu cực khó chối cãi của chùa Kỳ Quang 2 - Ảnh 2
(Ảnh: giacngo.vn)

Nhắc lại tiếng thơm của Chùa Kỳ Quang 2 cũng như thầy Thích Thiện Chiếu để chúng ta thấy được rằng dù là ngôi chùa danh tiếng, dù là người ngồi trên đài cao thuyết giảng đạo lý vẫn có thể làm ra những chuyện sai trái.

Là một người có danh vọng, nhưng thầy Thích Thiện Chiếu lại không thẳng thắn thừa nhận sai lầm về mình. Khi người dân đến tìm gặp, ông không chịu xuất hiện. Khi người dân chất vấn, ông đổ lỗi cho người làm công trong chùa. Khi bị chỉ trích nhận tiền, ông chối bay chối biến. Gần 900 hũ tro cốt được niêm phong, nhưng khi trả lời báo Lao động, Thượng tọa Thích Thiện Chiếu nói chùa chỉ nhận khoảng 350 hũ. Ba chữ Chân Thiện Mỹ, thì chữ đầu tiên ông đã không làm được.

Chưa nói đến chuyện cao xa là tu hành, chỉ là đạo đức đã khó có thể chấp nhận, và thậm chí là Pháp Luật cũng không dung thứ. Bởi Điều 319 Bộ luật Hình sự năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017) đã quy định về tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt. Theo đó, người nào đào phá mồ mả, chiếm đoạt những đồ vật để ở trong mộ, trên mộ hoặc có hành vi khác xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Không chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự, người có hành vi xâm phạm mồ mả còn phải có trách nhiệm bồi thường về vật chất theo Điều 607 Bộ luật Dân sự năm 2015, trong đó có chi phí hợp lý để khắc phục thiệt hại, và chi phí bồi thường tinh thần.

Được biết, liên quan đến tuyên bố sẽ hỗ trợ chi phí xét nghiệm ADN của chùa, thì tiến sĩ Giang Hoa – phó viện trưởng Viện di truyền y học TP.HCM đã cho biết rằng đây là việc hoàn toàn không thể thực hiện được, việc xét nghiệm ADN trong tro cốt hoặc những tro cốt lâu năm hoàn toàn không có khả năng. Còn về chiếc “Huân chương lao động hạng ba”, đó là chính quyền thành phố thừa nhận công sức của ông, chứ không phải là Đức Phật thừa nhận quả vị tu hành của ông.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam