Ngày 15/8/2020 hệ thống xếp hạng đại học thế giới ARWU công bố bảng xếp hạng 1.000 trường đại học hàng đầu thế giới, trong đó Đại học Tôn Đức Thắng là trường duy nhất ở Việt Nam đang lọt vào top 800 trường đại học hàng đầu thế giới, tăng ít nhất 200 bậc so với năm 2019.

Trường Đại học Tôn Đức Thắng lọt vào top 800 trường đại học hàng đầu thế giới. (Ảnh: TDTU)

Theo thống kê từ ARWU (Academic Ranking of World Universities), cùng nhóm hạng với ĐH Tôn Đức Thắng là các đại học danh tiếng thế giới từ nhiều năm trước như: The university of Waikato (New Zealand, đại học xếp thứ 6 ở New Zealand), Università Della Svizzera Italiana (Thụy Sỹ, xếp thứ 9 ở Thụy Sỹ), Czech Technical University in Prague (Cộng hoà Séc, Top 4 các đại học của Czech), Université Gustave Eiffel (Pháp, Top 26 ở Pháp), Chulalongkorn University (Thái Lan, Top 2 của hệ thống đại học Thái Lan), Chungnam National University (Hàn Quốc, Top 24 các đại học Hàn Quốc,…

Trong đó, top 3 bảng đánh giá lần lượt là những trường đại học danh giá từ trước đến nay, lần lượt là Đại học Harvard (Mỹ), Đại học Stanford (Mỹ),và Đại học Cambridge (Anh). 

Được biết, ARWU là bảng xếp hạng xuất phát từ một nghiên cứu của nhóm nghiên cứu Trường ĐH Giao thông Thượng Hải (Shanghai Jiao Tong University – Trung Quốc), bảng xếp hạng này còn được biết đến với tên là Shanghai Ranking (Bảng xếp hạng Thượng Hải). 

Đại học Tôn Đức Thắng là đại diện duy nhất của Việt Nam trong bảng xếp hạng ARWU năm 2020. (Ảnh: shanghairanking.com)

ARWU có 4 tiêu chí đánh giá. Thứ nhất là chất lượng đào tạo (chiếm 10% điểm) và thứ hai là chất lượng đội ngũ đào tạo (40% điểm) đều dựa trên số người đoạt giải Nobel, huy chương Field. Thứ 3 là nghiên cứu (40%) được đo bằng số công trình nghiên cứu được xuất bản trên chuyên san Nature and Science. Thứ 4 là hoạt động học thuật bình quân đầu người (chiếm 10%), được tính bằng cách lấy tổng số điểm của 3 tiêu chí trên chia cho số lượng giảng viên chính thức của một trường.

Trường Đại học Tôn Đức Thắng là trường trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Trường có mặt trong hầu hết các bảng xếp hạng đại học thế giới có uy tín như ARWU, THE, QS, US News, URAP,… 

Trong giai đoạn 2008 – 2012, số công bố quốc tế trên tạp chí danh mục ISI tối đa của trường chỉ 12 bài/năm, nhưng đến năm 2019, con số này lên đến 2.134.

Theo Bộ KH-CN, công bố ISI của Việt Nam năm 2019 ước đạt 7.705. Như vậy riêng công bố của Trường ĐH Tôn Đức Thắng chiếm gần 28% công bố của cả nước. Nhờ thành tích công bố này, Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã được lọt vào nhiều bảng xếp hạng ĐH. 

Sáng 18/8, Hiệp hội các trường cao đẳng, đại học Việt Nam đã có công văn gửi Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ GD-ĐT đề nghị các cơ quan này xem xét, trình cấp có thẩm quyền phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho Trường đại học Tôn Đức Thắng.

Tuy nhiên thời gian gần đây, Trường đại học Tôn Đức Thắng đã bị nhiều nhà khoa học trong nước cáo buộc là có hoạt động mua bán bài báo quốc tế, cách thức tăng trưởng công bố của trường không lành mạnh, tạo giá trị ảo, lừa cộng đồng khoa học quốc tế, lừa dối người học.

Theo Thanh Niên, khoảng năm 2017 – 2018, khi hiện tượng bán bài của các nhà khoa học trong nước cho Trường ĐH Tôn Đức Thắng và một số trường tư khác bắt đầu rầm rộ, một số lãnh đạo trường ĐH có “bắn tiếng” nhắc nhở. Sau một lần bị “nhắc nhở”, một giảng viên trẻ Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã xin nghỉ việc.

Cũng theo tờ báo này, nhiều nhà khoa học cho biết họ cũng như các đồng nghiệp đã nhận được lời mời từ Trường ĐH Tôn Đức Thắng và một số trường khác về việc mua bài báo bằng một hợp đồng hợp tác nghiên cứu khoa học, nếu đương sự đồng ý.

Theo đó đẳng cấp quốc tế của trường đại học này cũng được tăng hạng theo số lượng các bài báo nghiên cứu khoa học. Vụ việc một lần nữa khơi lại vết thương từ khối u khó trị của ngành giáo dục Việt Nam hiện tại và tương lai.

Anh Thư (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam