Bộ Y tế vừa đặt mua thêm vắc xin phòng COVID-19 của Mỹ sau khi đăng ký mua của hai nước khác là Nga và Anh.

Việt Nam đặt mua vắc xin của Nga, Anh và Mỹ
Việt Nam vừa đặt mua thêm vắc xin phòng COVID-19 của Mỹ. (Ảnh: phunuonline.vn)

Ngày 21/9, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, Bộ Y tế đang phối hợp với các nhà cung cấp để đặt mua thêm vắc xin phòng COVID-19 của Mỹ. Trước đó ngày 14/8, Bộ cũng công bố đã đăng ký mua vắc xin của Nga và Anh. 

Đáng lưu ý là, vắc xin Sputnik V của Nga khiến nhiều tổ chức và các cá nhân là chuyên gia lo lắng về tính an toàn. Ngay cả vắc xin của Bill Gates trong đợt thử nghiệm lên 30.000 người cũng gây nên tác dụng phụ cho 80% người tham gia.

Theo Bộ Y tế, việc cung cấp vắc xin phụ thuộc vào tiến độ thực hiện các thử nghiệm lâm sàng của nhà sản xuất. Bên cạnh đó, quy trình thử nghiệm vắc xin trước khi đưa vào sử dụng ở Việt Nam cũng phải đòi hỏi thời gian.

“Đây là thách thức lớn trong việc sớm đưa vắc xin tiếp cận người dân, Bộ Y tế sẽ nỗ lực để có vắc xin phục vụ phòng chống dịch sớm nhất”, thông cáo của Bộ Y tế cho biết.

Liên quan đến việc sản xuất vắc xin phòng COVID-19 trong nước, hiện Công ty Vắc xin và Sinh phẩm số 1 của Bộ Y tế (VABIOTECH) đang phối hợp với Trường Đại học Bristol của Anh nghiên cứu sản xuất vắc xin theo công nghệ vector virus. 

Song song đó, Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế Nha Trang của Bộ Y tế (IVAC) cũng đang phối hợp với tổ chức PATH của Mỹ để sản xuất vắc xin trên cơ sở quy trình sản xuất vắc xin cúm mùa, cúm đại dịch theo chương trình hợp tác quốc tế với các đối tác của Thái Lan, Ấn Độ, Brazil và Serbia. IVAC là một trong 14 nhà sản xuất vắc xin được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chọn để hợp tác sản xuất vắc xin cúm đại dịch. 

Ngoài ra, các đơn vị khác như Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vắc xin và Sinh phẩm Y tế POLYVAC và Công ty TNHH Công nghệ sinh học dược NANOGEN cũng đang trong quá trình nghiên cứu, phát triển vắc xin COVID-19, đặt mục tiêu thử nghiệm lâm sàng vào cuối năm 2020 và cho ra mắt vào năm 2021.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm: