Việt Nam tuyên bố việc Trung Quốc tập trận quân sự, bắn tên lửa ở khu vực thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà chưa được sự cho phép của Việt Nam là hành vi vi phạm chủ quyền…

Tàu chiến Trung Quốc phóng tên lửa trong một cuộc tập trận ở Biển Đông. (Ảnh qua dantri)

Ngày 31/8, trước việc Trung Quốc thông tin nước này tiến hành tập trận quân sự, bắn tên lửa tại Biển Đông, trong đó có quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Việt Nam, một động thái mà theo nguồn tin từ Trung Quốc nhằm gửi thông điệp cảnh báo tới Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: 

Lập trường của Việt Nam về việc Trung Quốc tập trận ở khu vực Biển Đông đã được nêu trong phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao ngày 26/8.

Quan điểm nhất quán của Việt Nam là mọi hoạt động ở quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà không được Việt Nam cho phép là vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này, không có lợi cho hòa bình, ổn định, trật tự, an ninh, an toàn, tự do hàng không và hàng hải trên Biển Đông.

Trước đó vào ngày 26/8, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã khẳng định việc Trung Quốc tiến hành tập trận quân sự ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này.

Hành động trên của Trung Quốc đã đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông. 

Theo đó, Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, “hủy bỏ và không tái diễn vi phạm tương tự”.

Tên lửa Đông Phong của Trung Quốc. (Ảnh qua nld)

Được biết, Việt Nam trước đó cũng đã nhiều lần lên án hoạt động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông. Bà Lê Thị Thu Hằng đã liên tục khẳng định Hoàng Sa và Trường Sa là bộ phận không thể tách rời của lãnh thổ Việt Nam và Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình với hai quần đảo này, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Liên quan đến sự việc trên, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (South China Morning Post, Hongkong) trước đó cho biết, Trung Quốc trong ngày 26/8 đã bắn 2 tên lửa đạn đạo tầm trung chống hạm, gồm tên lửa Đông Phong 21 (DF-21D) và Đông Phong 26 (DF-26), trong cuộc tập trận xuống một khu vực biển ở Biển Đông. 

Tuy nhiên, mới đây Bộ Quốc phòng Mỹ lại khẳng định rằng, không phải 2 mà Trung Quốc đã bắn 4 quả tên lửa từ trong lục địa Trung Quốc ra Biển Đông.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm: