Việt Nam đã không có ca nhiễm mới nào trong suốt gần 1 tháng nay. Tính đến 7 giờ ngày 27/9, Việt Nam vẫn ghi nhận 1.069 trường hợp mắc Covid-19, không có thêm ca nhiễm mới nào.

Theo thống kê đến ngày 26/9, Việt Nam có tổng cộng 691 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca nhiễm mới tính từ ngày 25/7 đến nay là 551 ca.

Tiểu ban Điều trị – Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 báo cáo: “Tính đến thời điểm này, nước ta đã chữa khỏi cho 999 bệnh nhân Covid-19/1.069 ca nhiễm”.

Tiểu ban Điều trị cũng cho biết, hiện Việt Nam không còn trường hợp bệnh nhân Covid-19 có chuyển biến nghiêm trọng. Đến thời điểm này, số ca tử vong ở nước ta là 35 ca. 

Hiện Việt Nam không còn trường hợp bệnh nhân Covid-19 có chuyển biến nghiêm trọng. (Ảnh qua Facebook)

Việt Nam cũng đã tròn 25 ngày không ghi nhận thêm ca bệnh ngoài cộng đồng. Tuy nhiên tại cuộc họp gần đây nhất, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 nhận định tình hình trên thế giới cho thấy, dịch bệnh ở nhiều nước đã bùng phát trở lại sau khi nới lỏng các biện pháp kiểm soát và cách ly xã hội.

Công tác phòng chống dịch sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi mùa đông sắp đến – một điều kiện thuận lợi cho virus phát triển, và lây lan.

Trước đó, Một tờ báo danh tiếng của Úc đã bất ngờ đặt câu hỏi: “Làm thế nào mà Việt Nam có thể chặn lại sự lây lan của coronavirus… một lần nữa?”. Lý do thât sự khiến nhiều quốc gia trầm trồ là: “Việt Nam ứng phó nhanh và ít tốn kém”

Đó là điều mà hãng truyền thông ABC của Úc đã nhận định trong bài viết. Cụ thể, tờ ABC cho rằng Việt Nam đã ứng phó kịp thời, hiệu quả và ít tốn kém với đợt dịch Covid-19 thứ 2 này, phần nào đã mang cuộc sống người dân trở lại bình ổn, hạn chế khá tốt sự lây lan ra các địa phương.

Cũng theo bài báo, việc dịch Covid-19 lần 2 xuất hiện tại Đà Nẵng từ cuối tháng 7 là chuyện không may nhưng nhờ công tác phong tỏa nhanh chóng và kiểm soát chặt chẽ của các cơ quan chức năng đã hạn chế sự lây lan của dịch. Báo cũng trích lời anh Jor Aguiar, một người Úc hiện đang làm việc tại Đà Nẵng cho biết: “Tôi hài lòng với cách mà Việt Nam ứng phó với dịch Covid-19”.

Tờ ABC cũng cho biết, trong một nghiên cứu chung của trường Đại học Bath và King Colleage tại Anh về cách Việt Nam ứng phó với dịch COVID-19, tác giả nghiên cứu nhận định: “Khẩu trang, giãn cách xã hội, cách ly, phong tỏa không bị chính trị hóa mà chỉ đơn giản là những công cụ và biện pháp để giữ an toàn cho mọi người và những người thân”, và rằng “hầu hết mọi người tự chăm sóc bản thân nên hầu như không có cảm giác bị ép buộc làm bất cứ điều gì”.

Việt Anh (t/h)

Xem thêm: