Việt Nam kiên quyết phản đối các hoạt động diễn tập gần đây của Trung Quốc khi nước này đưa tàu chiến, máy bay chiến đấu tới quần đảo Trường Sa. Mọi hoạt động tại Trường Sa và Hoàng Sa không được sự cho phép của Việt Nam đều vô giá trị.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo chiều 6/8. (Ảnh qua nld)

Tại họp báo thường kỳ chiều 6/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã bình luận về những hoạt động gần đây của Trung Quốc khi nước này liên tục triển khai tàu chiến, máy bay chiến đấu tới các cấu trúc tôn tạo ở Trường Sa của Việt Nam, trong đó có đá Subi.

Cụ thể, Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định, quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa là bộ phận lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam. 

Và mọi hoạt động tại hai quần đảo này mà không được sự cho phép của Việt Nam là vô giá trị và không có lợi cho hòa bình, an ninh ổn định ở khu vực Biển Đông. “Việt Nam kiên quyết phản đối”, bà Hằng nhấn mạnh. 

Trước đó, Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Nam của Trung Quốc đã triển khai nhiều phi cơ tới đá Subi thuộc quần đảo Trường Sa, theo Haike News (ứng dụng tin tức của People’s Daily, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc).

Cuộc diễn tập kéo dài hơn 10 giờ, bao gồm hoạt động tiếp nhiên liệu máy bay Su-30MKK của Không quân Trung Quốc. Theo truyền thông Trung Quốc, các máy bay đã được triển khai ra đá Subi vào tuần trước.

Quy định hàng hải mới của Trung Quốc liên quan đến Hoàng Sa là vô giá trị

Liên quan đến việc Trung Quốc đưa khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vào trong Quy tắc kiểm tra kỹ thuật tàu biển nội địa theo luật định 2020, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định, việc làm của Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, không có lợi cho việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

“Lập trường nhất quán của Việt Nam là mọi hoạt động liên quan đến quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà không được sự cho phép của Việt Nam đều là hành vi vi phạm chủ quyền của Việt Nam và vô giá trị”, bà Hằng nhấn mạnh.

Về thông tin Trung Quốc xây dựng mạng lưới do thám ở Biển Đông, người phát ngôn cho hay: “Chúng tôi sẽ trao đổi với các cơ quan chức năng nhưng một lần nữa nhấn mạnh việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh ở Biển Đông là lợi ích, trách nhiệm của tất cả các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế. Do đó, mọi hoạt động của các nước cần thực hiện một cách có trách nhiệm, có thiện chí để phục vụ mục tiêu nói trên”.

Liên quan đến việc Úc đã gửi công hàm lên Liên hợp quốc  bác bỏ hết mọi yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông, bà Hằng cho biết, Việt Nam hoan nghênh lập trường các nước về Biển Đông và “việc các nước lưu hành công hàm tại Liên Hợp Quốc là thực tiễn bình thường trong quan hệ quốc tế”.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm: