Việt Nam đều đặn nhập về khoảng 60 nghìn tấn amiang xi măng mỗi năm. Đến nay, Việt Nam đang phải đối mặt với 10 triệu tấn amiang đã và đang trở thành chất thải nguy hại, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân.

Hội thảo “Xử lý các chất thải nguy hại trong đó có amiang” diễn ra tại Hà Nội. (Ảnh qua cuocsongantoan)

Ngày 31/8, Hội Khoa học kỹ thuật An toàn – Vệ sinh lao động Việt Nam (VOSHA) phối hợp với Union Aid Abroad APHEDA tổ chức hội thảo “Xử lý các chất thải nguy hại trong đó có amiang”.

Châu Âu cấm hoàn toàn amiang, Việt Nam lại nhập 60 nghìn tấn mỗi năm

Tại hội thảo, ThS Trương Thị Yến Nhi, Khoa Bảo hộ Lao động, Đại học Công đoàn cho biết, Việt Nam hiện đang nằm trong top 7 nước sử dụng nhiều amiang nhất thế giới. 

Dù từ năm 2005 đã amiang đã bị cấm hoàn toàn ở châu Âu và đến nay đã có 66 nước cấm sử dụng nhưng theo báo cáo của Bộ Xây dựng, trong nhiều năm qua, lượng amiang nhập vào Việt Nam vẫn khoảng trên dưới 60 nghìn tấn/năm. 

Amiang trắng được dùng để sản xuất tấm lợp amiang xi măng, vật liệu cách nhiệt, gioăng phớt chịu nhiệt, má phanh phương tiện giao thông và một số lĩnh vực khác. “Riêng trong lĩnh vực tấm lợp, sản lượng sản xuất và tiêu thụ trung bình khoảng 75 – 80 triệu m2/năm. Khi những tấm lợp này hư hỏng hay bị thay thế thì việc xử lý để bảo đảm an toàn không hề đơn giản”, ThS Nhi cho hay.

10 triệu tấn amiang đã và đang trở thành chất thải, đe dọa sức khỏe người dân

Liên quan đến vấn đề trên, GS. TS. Lê Vân Trình, Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật An toàn – Vệ sinh Lao động Việt Nam cho biết, vấn đề lớn nhất hiện nay là chưa coi amiang là chất thải nguy hại nên ở các vùng sâu, vùng xa, nông thôn vẫn dùng tấm fipro xi măng có chứa amiang để lợp mái nhà.

Sau khi không sử dụng nữa, họ lại đập các tấm này vụn để lát đường mà không biết hạt bụi amiang sẽ phát tán, gây nguy hại cho sức khỏe. 

GS, TS Lê Vân Trình, Chủ tịch VOSHA. (Ảnh qua cuocsongantoan)

Hiện có khoảng 10 triệu tấn amiang đã và đang trở thành chất thải. “Ở miền Trung, người dân dùng tấm amiang thả xuống nước làm giá thể nuôi hàu, đó là nguy cơ gây nên những bệnh do màng bụng”, GS Trình cảnh báo.

Trên thế giới có hàng chục nghìn ca tử vong mỗi năm do amiang

WHO xác nhận không có giới hạn an toàn nào cho sợi amiang. Sợi amiang không gây bệnh ngay mà 20 – 40 năm sau mới phát bệnh. Theo thống kê đến nay, thế giới đã ghi nhận hàng chục nghìn ca tử vong mỗi năm do amiang (hơn 80% ung thư trung biểu mô là do nhiễm độc amiang).

Hiện Việt Nam mới ghi nhận 3 người mắc bệnh phổi do amiang tuy nhiên, theo GS. Trình thì số liệu này chưa thể thống kê hết. “Việt Nam chỉ có có 4 đơn vị xác định bệnh phổi do amiang gồm Viện Sức khỏe nghề nghiệp môi trường, Bệnh viện Xây dựng, Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh Lao động Hà Nội và Viện Sức khỏe cộng đồng TP.HCM. 

Amiang để sản xuất tấm lợp được xác định gây ung thư và bệnh phổi. (Ảnh qua baobacgiang)

Tuy nhiên, để xác định có ung thư trung biểu mô do amiang hay không, chúng ta phải gửi cả mẫu sinh thiết sang Nhật Bản. Đó là lý do tại sao Việt Nam xác định ung thư phổi do amiang ít”, GS Trình cho hay.

Tại châu Âu, mặc dù đã cấm sử dụng amiang từ năm 2005 nhưng đến nay nhiều nước khu vực này vẫn đang phải xử lý chất thải và bệnh do amiang gây nên. Nếu Việt Nam dừng sớm nhập khẩu amiang, cấm sử dụng amiang thì chúng ta cũng phải mất nhiều năm mới xử lý được chất thải nguy hại này.

Cần có chiến lược để xử lý chất độc amiang

Liên quan đến việc giải quyết chất thải amiang, GS Lê Vân nhấn mạnh, cần phải đưa amiang vào loại rác thải nguy hại ở bất kỳ dạng nào để có cách bảo quản, vận chuyển, xử lý đúng cách nhằm bảo đảm an toàn cho người lao động và cho môi trường xung quanh.

Đồng thời đề xuất, những người làm luật sớm đưa amiang vào là một loại chất thải nguy hại, có biện pháp cảnh báo người dân không sử dụng tùy tiện, tiến tới dừng sử dụng amiang theo đúng lộ trình

Khẳng định chất amiang là độc hại, GS. TS Bùi Thị An nhấn mạnh rằng cần phải xử lý amiang như chất thải nguy hại, không được phép lách như chất thải bình thường, có như vậy mới giải quyết vấn đề sức khỏe cho người dân. 

ThS Trương Thị Yến Nhi, Đại học Công đoàn thì nói rằng trước mắt, khi vẫn chưa dừng sử dụng các vật liệu có chứa amiang cần thực hiện các biện pháp kỹ thuật ngăn ngừa người lao động bị phơi nhiễm với amiang. Ngành Y tế cần nâng cao kỹ thuật chẩn đoán, điều trị và phục hồi chức năng sớm cho các bệnh liên quan đến amiang…

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam