Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh, việc Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này. Việt Nam đã trao công hàm phản đối, yêu cầu Trung Quốc không được phép tái diễn hành động vi phạm chủ quyền trên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh qua tienphong)
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh qua tienphong)

“Việc Trung Quốc tập trận tại khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam, đi ngược tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ Quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC), cũng như duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh trong buổi họp báo thường niên chiều 2/7.

Cụ thể, trong buổi họp báo này, bà Hằng cho biết, Việt Nam đã giao thiệp, trao công hàm phản đối, yêu cầu Trung Quốc không lặp lại những hành vi tương tự trong tương lai.

Trước đó vào ngày 29/6, Cục Hải sự tỉnh Hải Nam đã ngang nhiên ra thông báo yêu cầu các tàu thuyền tránh xa khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam để quân đội Trung Quốc tiến hành cuộc tập trận từ ngày 1/7 đến 5/7.

Đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng và cải tạo bất hợp pháp. (Ảnh qua CSIS/AMTI)
Đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng và cải tạo bất hợp pháp. (Ảnh qua CSIS/AMTI)

Hồi tháng 8/2019, Trung Quốc từng tiến hành cuộc diễn tập bắn đạn thật trái phép ở gần khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, bị nước này dùng vũ lực chiếm đóng từ năm 1974.

Trung Quốc gần đây thực hiện một loạt hoạt động gây hấn ở Biển Đông trong bối cảnh các nước tập trung đối phó với dịch viêm phổi Vũ Hán (Covid-19) như: điều tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đơn phương tuyên bố thành lập các đơn vị hành chính ở Biển Đông, tự ý đặt tên cho đặt tên cho 80 thực thể tại Biển Đông và đưa ra lệnh cấm đánh bắt cá phi lý…

Trước những hoạt động phi pháp vi phạm chủ quyền trên Biển Đông của Trung Quốc, Việt Nam đã nhiều lần lên án. Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và căn cứ pháp lý để khẳng định chủ quyền với Trường Sa và Hoàng Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế. Mọi hoạt động của các bên tại Trường Sa và Hoàng Sa mà không có sự cho phép của Việt Nam đều vô giá trị.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm: