Báo cáo Thực trạng Dân số thế giới năm 2020 ước tính Việt Nam sẽ mất 40.800 trẻ sơ sinh gái mỗi năm.

Việt Nam sẽ mất 40 nghìn bé gái mỗi năm?
Lễ công bố Báo cáo Tình trạng dân số thế giới 2020 diễn ra ngày 17/7. (Ảnh: vietnam.unfpa.org) 

Việt Nam sẽ mất 41 nghìn bé gái mỗi năm – đây là tình trạng đáng báo động được đưa ra bởi báo cáo của Quỹ dân số Liên hiệp quốc (UNFPA) về tình trạng dân số thế giới năm 2020.

Theo số liệu được đưa ra dựa trên Tổng điều tra giới tính năm 2019, tỷ lệ giới tính vùng (nam/ nữ) của Việt Nam là 111.5, trong khi tỷ lệ tự nhiên là 105 -106.

Nguyên nhân báo cáo đưa ra là do tình trạng lựa chọn giới tính trước khi sinh, xuất phát từ quan niệm ‘trọng nam khinh nữ’. Theo đó, tổ chức này lên án các hành vi bỏ thai khi thai nhi được xác định là con gái, hay nuôi cấy phôi trước để xác định và lựa chọn được luôn giới tính, hay “lọc tinh trùng” phục vụ thụ tinh trong ống nghiệm.

Bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA tại sự kiện công bố báo cáo Tình trạng dân số thế giới 2020 đã  tổng kết báo cáo này bằng ba từ: tôn trọng, bảo vệ và thực thi. Trong đó vai trò của chính phủ tại vấn đề thực thi yêu cầu họ cần thực hiện trách nhiệm của mình dựa theo những hiệp định về quyền con người.

Theo đó, có ít nhất 19 thực hành có hại đối với phụ nữ và trẻ em gái cần lên án. Đặc biệt có ba thực hành vẫn ngang nhiên xảy ra ở nhiều khu vực, đó là:

  • Cắt bỏ bộ phận sinh dục nữ (FGM);
  • Tảo hôn;
  • Lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới.

Vấn đề thứ 3 được coi là ảnh hưởng sâu sắc tại Việt Nam. Theo đó, giám đốc điều hành của UNFPA, Tiến sĩ Natalia Kanem cho biết “Những thực hành có hại đối với trẻ em gái gây ra những sang chấn sâu sắc và dai dẳng, cũng như cướp đi của các em quyền được phát triển hết tiềm năng của mình.

Mất cân bằng giới tính có thể dẫn đến nảy sinh nhiều vấn đề xã hội, làm trầm trọng hơn các hình thức bạo lực trên cơ sở giới như hiếp dâm, cưỡng ép quan hệ tình dục, bóc lột tình dục, buôn bán người và tảo hôn. 

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam