Chiều tối 15/7, Bộ Y tế cho biết, vừa ghi nhận thêm 8 ca mới dương tính với virus Vũ Hán (Covid-19), đều là chuyên gia người Nga vừa đến Việt Nam, nâng tổng số ca bệnh lên 381 người.

Nhân viên y tế chờ lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc virus Vũ Hán cho người dân. (Ảnh qua tuoitre)
Nhân viên y tế chờ lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc virus Vũ Hán cho người dân. (Ảnh qua tuoitre)

Cụ thể, 8 chuyên gia người Nga trên đến Việt Nam hôm 11/7 trong đoàn 69 chuyên gia Nga, cùng đi chuyến bay IO4405 nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) và di chuyển về Bà Rịa – Vũng Tàu, cách ly tại phường 8, thành phố Vũng Tàu.

Ngày 13/7, các chuyên gia được lấy mẫu bệnh phẩm. Tại thời điểm nhập cảnh không có người nào có triệu chứng bệnh nhưng kết quả xét nghiệm tại Viện Pasteur TP.HCM hôm 14/7 lại cho thấy 8 người trong số các chuyên gia trên dương tính với Covid-19.

Đến nay, các chuyên gia có kết quả dương tính đã được chuyển đến cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Bà Rịa – Vũng Tàu. 

Với việc có thêm 8 bệnh nhân mới (từ bệnh nhân 374 đến 381), Việt Nam đã ghi nhận tổng số 381 ca bệnh trong mùa dịch này, trong đó có 353 người đã bình phục (chiếm gần 93%).

Cũng trong ngày này (15/7), Bộ Y tế cho biết đang lên kế hoạch cùng với nhà vận chuyển để đón 219 công dân, là công nhân và cán bộ quản lý người Việt đang làm việc tại Guinea Xích Đạo thuộc châu Phi, trong đó có 116 người đã dương tính với virus Vũ Hán.

Trong số 116 bệnh nhân, có 2 người gần đây có chuyển biến nặng, cần hỗ trợ thở và phải vào điều trị trong khu vực hồi sức cấp cứu. Hiện 2 bệnh nhân này đã biến chuyển tốt hơn.

Theo đại diện nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển thì việc đăng ký chuyến bay rất phức tạp, dự kiến phải mất 10 ngày máy bay mới có thể khởi hành. 

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm: