“Xuất phát từ tình hữu nghị truyền thống và tinh thần tương trợ lẫn nhau giữa hai nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam ủng hộ Chính phủ và nhân dân Trung Quốc 100.000 USD nhằm hỗ trợ khắc phục hậu quả lũ lụt, động đất”, theo thông cáo hôm 17/7 của Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Trung Quốc chịu thiệt hại nặng nề vì mưa lũ, động đất. (Ảnh qua news)
Trung Quốc chịu thiệt hại nặng nề vì mưa lũ, động đất. (Ảnh qua news)

Ngày 17/7, Bộ ngoại giao Việt Nam đã ra quyết định ủng hộ Trung Quốc 100.000 USD để khắc phục hậu quả lũ lụt và động đất.

Theo Bộ Ngoại giao, từ đầu tháng 6/2020 đến nay, mưa lớn, lũ lụt và động đất đã xảy ra tại nhiều địa phương của Trung Quốc, gây tổn thất và thiệt hại to lớn về người và tài sản.

Cụ thể, theo thông tin từ chính phủ Trung Quốc thì những trận mưa lớn đã liên tục đổ xuống nhiều khu vực của nước này kể từ tháng 6 đến nay làm thiệt mạng và mất tích ít nhất 141 người, gần 15 triệu người phải sơ tán chỉ trong tháng 7 này, gây thiệt hại kinh tế hàng tỷ đô la.

Bắc Kinh cho biết, đầu tuần này, có 33 con sông đã đạt mức nước cao kỷ lục, 98 con sông trên toàn Trung Quốc đang ở mức báo động trong khi mưa lớn vẫn tiếp tục đổ vào những khu vực dọc theo sông Dương Tử.

Thành phố Vũ Hán ở trung tâm Trung Quốc cũng như các tỉnh An Huy, Giang Tây và Chiết Giang ở phía đông hôm 17/7 đã phải ban hành cảnh báo đỏ. Đây là mức cao nhất trong hệ thống cảnh báo 4 màu trong ứng phó lũ lụt tại nước này…

Theo đó, để giúp đỡ Trung Quốc phần nào khắc phục hậu quả lũ lụt, động đất thời gian qua, “xuất phát từ tình hữu nghị truyền thống và tinh thần tương trợ lẫn nhau giữa hai nước, Chính phủ và người dân Việt Nam đã quyết định ủng hộ Chính phủ và người dân Trung Quốc 100.000 USD”, thông cáo của Bộ ngoại giao nêu.

Củng cố đê bao tại tỉnh An Huy đang được củng cổ, ứng phó tình trạng lũ lụt nghiêm trọng. (Ảnh qua Zing)
Củng cố đê bao tại tỉnh An Huy đang được củng cổ, ứng phó tình trạng lũ lụt nghiêm trọng. (Ảnh qua Zing)

Được biết, việc Việt Nam hỗ trợ Trung Quốc 100.000 USD để khắc phục hậu quả lũ lụt, động đất trên đã khiến dư luận có nhiều ý kiến trái chiều.

Tài khoản Facebook Lê Hoài Anh cho rằng, chính phủ Việt Nam không thể ủng hộ Trung Quốc dù chỉ một xu vì, “Trung Quốc đang gây hấn với chúng ta ở Biển Đông, họ đang chiếm đóng Hoàng Sa, Trường sa của chúng ta; ngăn cản ngư dân ta đánh bắt cá trên ngư trường của chúng ta, ngăn cản chúng ta khai thác dầu khí trong vùng thềm lục địa của chúng ta…

Chưa hết họ còn xây những con đập khổng lồ ở thượng nguồn để thu giữ nước lại, ngăn dòng chảy của sông Hồng, sông Mê Kông làm vùng đồng bằng của chúng ta khô hạn, nhân dân ta không canh tác thuận lợi đã dẫn đến việc dân ta mất mùa, thiếu lương thực, nghèo đói”.

Dù vậy, cũng có một số bạn đọc cho rằng: “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”; “Một việc làm tốt nhằm nhớ lại lời dạy của ông bà: Bán bà con xa mua xóm giềng gần”;…

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên Việt Nam hỗ trợ Trung Quốc, trước đó vào đầu năm 2020, trong đợt dịch viêm phổi Vũ Hán, Việt Nam cũng từng viện trợ bằng hàng hóa vật dụng y tế trị giá khoảng 0,5 triệu USD tới Trung Quốc. Hội chữ thập đỏ Việt Nam tặng số vật tư y tế trị giá 100.000 USD…

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam