Mới đây, 1 học sinh lớp 11 ở Vĩnh Phúc đã có hành vi ‘quậy phá’ làm giả văn bản khiến cho ngành giáo dục toàn tỉnh một phen giật mình, công an phải vào cuộc xác minh và phạt tiền.

Trước đó, cuối tháng 6/2020, Sở GD – ĐT Vĩnh Phúc tổ chức các đợt khảo sát chất lượng học kỳ II dành cho học sinh THPT theo đề chung của Sở. Cuối giờ chiều ngày 25/6, ngay sau buổi thi khảo sát dành cho học sinh khối 10, 11 kết thúc, trên mạng xuất hiện một văn bản đề Sở GD- ĐT Vĩnh Phúc ban hành, thậm chí còn có chữ ký của Phó Giám đốc Phạm Khương Duy.

Văn bản có nội dung: Ngày 25/6, cuộc khảo sát thi HK2 dành cho khối 9,10,11 đã kết thúc. Và cũng trong ngày hôm nay, Sở GD&ĐT đã phát hiện ra một số đối tượng trong trường học nằm trong khu vực tỉnh đã có hành vi phát tán đề thi khảo sát HK2. Sau buổi họp chiều nay 25/6, Sở GD&ĐT đã thống nhất… sẽ tổ chức lại cuộc khảo sát thi KH2 cho các trường trong toàn tỉnh trong thời gian 27/6-30/6/2020…

Vĩnh Phúc: HS lớp 11 ‘quậy như quỷ’, giả văn bản Sở Giáo Dục bị phạt gần 4 triệu đồng
(Ảnh: vietnamnet.vn)

Văn bản giả mạo này đã gây hoang mang trong học sinh, phụ huynh có con đang học lớp 10, 11 và làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành giáo dục địa phương. Trước tình hình này, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã phải vào cuộc xác minh và phát hiện có 3 trường hợp liên quan đến văn bản giả mạo nói trên. Đáng nói là cả 3 đều là học sinh đang học lớp 11 ở huyện Yên Lạc.

Theo đó, 1 học sinh đã tạo văn bản giả mạo của Sở GD-ĐT bằng cách cắt, ghép, chỉnh sửa, sau đó đăng lên 1 nhóm chat của học sinh trên Facebook. 2 học sinh còn lại được xác định đã vô ý chia sẻ văn bản giả mạo trên ra bên ngoài. Trong quá trình điều tra, cả 3 học sinh đã nhận thức được trò đùa của mình là vi phạm pháp luật, tự gỡ bỏ hình ảnh giả mạo.

Riêng học sinh có hành vi tạo văn bản giả mạo, Công an tỉnh Vĩnh Phúc ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính (theo Điểm a, Khoản 1, Điều 101, Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 03/2/2020 của Chính phủ) với mức tiền phạt là 3,75 triệu đồng. Học sinh này và gia đình đã chấp hành quyết định đồng thời cam kết không tái phạm để tiếp tục học tập.

Từ Thức(t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam