Tờ Business Insider đưa tin, hai Startup từng được săn đón và nổi bật trong chương trình Shark Tank là ViralWorks và Soya Garden dường như đang gặp trục trặc lớn.

Đáng nói nhất là ViralWorks – startup làm về Digital Marketing của Lê Hồng Thảo Quyên  được Shark Dũng hứa hẹn đầu tư lên tới 300.000 USD trong Shark Tank Việt Nam mùa 2.

ViralWorks, Soya Garden - 2 Startup được các Shark đầu tư gặp trục trặc? - Ảnh 1
(Ảnh: vietnambusinessinsider.vn)

Về mô hình kinh doanh, Startup này xây dựng nền tảng công nghệ để kết nối các công ty vừa và nhỏ với giới influencer, tức các nhân vật gây ảnh hưởng trên mạng thành một mô hình marketing. Theo đánh giá, đây là một ý tưởng hợp trend, nhưng không mới. Trên thị trường đã có nhiều nền tảng tương tự như vậy, hoạt động trong thời gian dài hơn và được biết đến nhiều hơn.

Đáng lưu ý là, người đại diện theo pháp luật của Viral Works ngoài Lê Hồng Thảo Quyên, còn một cái tên nữa khá quen với giới khởi nghiệp Việt Nam – Hà Thị Tú Phượng, cô gái lọt vào Forbes 30 under 30 năm 2018, là Founder kiêm CEO Metub Network. Metub là công ty đã hỗ trợ phát triển hơn 1.200 kênh nội dung trên YouTube với 2 tỷ lượt xem hằng tháng, trong đó có nhiều kênh của các nghệ sĩ nổi tiếng như SơnTùng MTP, Min, Tóc Tiên, Đức Phúc… Ngay cả trang cá nhân của Quyên cũng để ảnh bìa liên quan đến doanh nghiệp này.

ViralWorks, Soya Garden - 2 Startup được các Shark đầu tư gặp trục trặc? - Ảnh 2

Vì lẽ đó, có nhiều đồn đoán dấy lên nghi vấn “làm game” trên chương trình truyền hình thực tế này. 

Theo thời gian, ViralWorks ngày càng ít xuất hiện trên truyền thông và fanpage của họ cũng ngừng hoạt động. Ban đầu, Thảo Quyên và Tú Phượng đều nắm 50% cổ phần ViralWorks, tương đương mức vốn góp là 250 triệu mỗi người (vốn điều lệ 500 triệu đồng). Nhưng đến ngày 5/6 cho thấy, ViralWorks, Thảo Quyên và Tú Phượng mỗi người chỉ nắm 0,05% cổ phần của công ty, tương đương với giá trị vốn góp 250.000 đồng. Công ty Metub Network đã “thâu tóm” ViralWorks bằng việc sở hữu 99.9% cổ phần, tương đương với giá trị vốn góp 499,5 triệu đồng.

Với từ khóa ViralWorks, người ta chỉ thấy một ứng dụng do tài khoản “Quyen Le” phát triển trong kho ứng dụng Google. Tuy nhiên, ứng dụng chỉ có hơn 100 lượt tải vào thời điểm hiện tại. Cũng trong lần cập nhật thông tin đăng ký mới, ViralWorks chuyển sang ngành nghề chính là hoạt động dịch vụ công nghệ thông tin và dịch vụ liên quan khác đến máy vi tính.

ViralWorks, Soya Garden - 2 Startup được các Shark đầu tư gặp trục trặc? - Ảnh 3

Trên Facebook cá nhân của mình, Quyên vẫn tỏ ra vui vẻ và đầy sức sống. Điều này khiến nhiều người cảm thấy khó hiểu.

Hoàng Anh Tuấn đã rời ghế CEO Soya Garden, đóng hàng chục cửa hàng vì covid-19

Không mập mở như ViralWorks, nhưng Soya Garden chắc chắn là đang gặp rắc rối lớn. Theo đó, sau khi nhận được tổng cộng 100 tỷ đồng đầu tư từ EGroup của Shark Thủy, Soya Garden đã ồ ạt mở cửa hàng và cán mốc 50 cửa hàng trên toàn quốc. 

ViralWorks, Soya Garden - 2 Startup được các Shark đầu tư gặp trục trặc? - Ảnh 4
Cựu CEO của Soya Garden Hoàng Anh Tuấn. (Ảnh: vietnambusinessinsider.vn)

Sau khi thấm đòn từ covid-19, chuỗi đã buộc phải liên tiếp đóng các cửa hàng. Hồi tháng 5, Fanpage Soya Garden thông báo chuỗi chỉ còn 18 cửa hàng hoạt động ở phía Bắc và 5 điểm bán ở phía Nam. Tuy nhiên, theo một thông tin mới nhất,  Soya Garden tiếp tục phải đóng cửa thêm một loạt các điểm bán khác và chỉ còn 17 cửa hàng (gồm 14 cửa hàng của Soya Garden và 3 cửa hàng nhượng quyền).

Đáng chú ý, Business Insider dẫn nguồn tin riêng cho biết, anh Hoàng Anh Tuấn đã rời ghế CEO Soya Garden, sau khi công ty liên tiếp đón nhận những chỉ số và thông tin kinh doanh không khả quan.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam