Tính đến 9 giờ sáng ngày 28/9, toàn thế giới ghi nhận 1.002.383 ca tử vong vì dịch viêm phổi Vũ Hán.

Virus Vũ Hán đã giết chết hơn 1 triệu người trên toàn thế giới
Virus Vũ Hán đã giết chết hơn 1 triệu người trên toàn thế giới. (Ảnh minh họa: rfi.fr)

Đã 10 tháng kể từ khi cảnh báo đầu tiên về một loại virus truyền nhiễm trên người mới được cảnh báo, và 7 tháng kể từ khi WHO công bố rằng dịch viêm phổi Vũ Hán là đại dịch toàn cầu, thế giới đã ghi nhận hơn một triệu ca tử vong vì căn bệnh chết người này.

Cùng với đó, hơn 33 triệu người đã nhiễm bệnh và gần 8 triệu người vẫn đang trong quá trình điều trị. Tất nhiên, đây chỉ là con số được ghi nhận, thực tế có khả năng cao hơn rất nhiều.

Nước Mỹ chiếm khoảng 20% số ca tử vong với 209.453 ca, trong khi đó Trung Quốc – nơi khởi nguồn của dịch bệnh chỉ công bố con số khiêm tốn chưa đến 5.000 người. Brazil đứng thứ 2 với 141.776 ca tử vong, trung bình cứ 10.000 thì có gần 7 người chết vì bệnh. Ấn Độ xếp thứ 3 với 95.574 ca. Chỉ ba quốc gia đứng đầu này thì đã chiếm tỷ lệ 44.57% ca tử vong trong khi dân số chỉ chiếm 25.42% dân số thế giới.

Tình hình ở châu Âu dường như đang trên đà ổn định lại. Các quốc gia thuộc khối Liên minh châu Âu hiện ghi nhận hơn 200.000 ca tử vong, tương đương với một mình Hoa Kỳ trong khi dân số của khu vực này chỉ chiếm chưa đầy 6% thế giới. Trong khi đó, nước Nga cũng đã ghi nhận 20.324 ca tử vong

Các quốc gia châu Phi gây bất ngờ lớn vì tỷ lệ tử vong khá thấp. Ví như Cộng hòa Nam Phi hiện chỉ có hơn 16 nghìn ca nhiễm, khoảng 0.028% dân số (châu Âu là 0.047%, Mỹ là 0.064%).

Trong khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trên thế giới, thì tại Việt Nam có thể thấy rõ sự lạc quan. Bộ Y tế chỉ công bố 35 trường hợp  tử vong và 37 ca còn đang trong quá trình điều trị. Báo chí nước ngoài cũng hết lời khen ngợi. Ngoài ra, theo một đánh giá của S&P dự báo Việt Nam đứng thứ 2 về tốc độ phục hồi kinh tế tại khu vực châu Á.

Liên quan đến vấn đề vắc xin, vẫn còn rất nhiều lo ngại về hiệu quả và tác dụng phụ. Nhiều thông tin chính thức cho thấy, ảnh hưởng của vắc xin có thể là lâu dài và khá nghiêm trọng. Việt Nam hiện đã đặt hàng của Nga, Anh và Mỹ với chi phí ước tính lên tới 1 tỷ USD, tuy nhiên cũng đặt không ít kỳ vọng vào việc sản xuất vắc xin trong nước.

Về nguồn gốc của virus Vũ Hán, nực cười là cuộc điều tra của WHO đã kết thúc hồi đầu tháng 8 lại chẳng đưa ra được kết luận nào. Đó là điều tất nhiên, khi đoàn điều tra của họ thậm chí còn không đến Vũ Hán. Tuy nhiên, một chuyên gia virus học đào thoát từ Trung Quốc đã công bố những bằng chứng khoa học với độ xác tín cao cho thấy, thứ bệnh tật chết người này là một âm mưu của Đảng Cộng Sản Trung Quốc. Trong khi đó, truyền thông nước này phát tán tin tức rằng virus Vũ Hán là đến từ… ngoài hành tinh.

Từ Thức (t/h

Xem thêm: