VNG cáo buộc TikTok đã sử dụng các bản âm thanh thuộc sở hữu của Zing – một công ty con của VNG, mà không có sự đồng ý của VNG; yêu cầu TikTok xóa tất cả các phân đoạn nhạc lấy từ bản ghi của Zing khỏi cả ứng dụng và trang web TikTok, đồng thời bồi thường thiệt hại hơn 221 tỷ đồng (9,5 triệu USD) cho VNG.

VNG khởi kiện TikTok đòi bồi thường hơn 221 tỷ đồng. (Ảnh qua thanhniên)

Lao Động tối 24/8 dẫn lời người phụ trách truyền thông khối Zalo thuộc Công ty cổ phần VNG cho biết, công ty này đã tiến hành thủ tục khởi kiện TikTok tại tòa án TP.HCM do ứng dụng video dạng ngắn phổ biến này không có đủ giấy phép cho các bài hát sử dụng trong video.

Cụ thể, VNG cáo buộc công ty Trung Quốc sử dụng các bản âm thanh thuộc sở hữu của Zing – một công ty con của VNG, mà không có sự đồng ý của VNG. 

Hiện đơn kiện yêu cầu TikTok đền bù thiệt hại, đồng thời ngừng sử dụng nhạc của Zing đã được VNG nộp lên TAND TP.HCM. Đại diện VNG cho biết, vào ngày 10/8 vừa qua, TAND TP.HCM đã thụ lý đơn kiện của VNG đối với TikTok Inc. 

Theo hồ sơ vụ án dân sự số 110/2020/TLST-KDTM  về việc “tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ” trên thì những vấn đề cụ thể được phía khởi kiện là Công ty VNG yêu cầu Tòa án giải quyết bao gồm: 

  • Chấm dứt hành vi xâm phạm bản quyền, cụ thể là gỡ bỏ toàn bộ khỏi ứng dụng TikTok và website Tiktok.com toàn bộ các video có chứa các đoạn nhạc cắt từ bản Zing. 
  • Xin lỗi công khai Công ty cổ phần VNG vì đã có hành vi vi phạm bản quyền, xâm phạm quyền tài sản của Công ty cổ phần VNG dưới hình thức: Thư xin lỗi cho Công ty cổ phần VNG,  đăng tải xin lỗi trên website Tiktok.com và báo Vnexpress.
  • Yêu cầu TikTok bồi thường thiệt hại cho VNG só tiền hơn 221,5 tỷ đồng.

Theo văn bản từ Tòa án gửi Công ty VNG, trong vòng 15 ngày nhận được thông báo phía bị đơn, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan phải nộp cho tòa văn bản ý kiến của mình đối với yêu cầu của người khởi kiện kèm theo tài liệu, chứng cứ kèm theo yêu cầu phản tố, yêu cầu độc lập.

VNG Corporation là công ty công nghệ của Việt Nam, nổi tiếng tại thị trường bản địa với các ứng dụng chơi game trực tuyến, nghe nhạc và nhắn tin. (Ảnh qua vietnamplus)

Được biết, VNG Corporation là công ty công nghệ Việt Nam được thành lập vào năm 2004 nổi tiếng với các ứng dụng trò chơi trực tuyến, nghe nhạc và nhắn tin. Trong khi đó, số liệu chính thức cho thấy TikTok đã trở nên phổ biến ở Việt Nam khi đạt hơn 10 triệu người dùng tính đến tháng 8 với hàng triệu lượt tải clip ngắn lên nền tảng này.

Ngoài VNG, một số chủ sở hữu bản quyền âm nhạc cũng cho biết TikTok không có đủ giấy phép cho các bài hát được sử dụng trong video của mình. Trong phản hồi với Reuters, Hội Âm nhạc Việt Nam cáo buộc “TikTok đã đưa ra một mô hình kinh doanh rất phức tạp để tránh tuân thủ bản quyền tại Việt Nam” và đến nay TikTok chưa hề đưa ra lời nhận xét đối với nội dung báo cáo từ Reuters.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam