Mặc dù hoàn cảnh khó khăn, nhiều khi cơm không có ăn, tiền không có để đóng học, nhưng vợ chồng ông Chuẩn vẫn luôn động viên các con học hành chăm chỉ vì sự trân trọng với con chữ, người thầy. Kết quả, các con ông đều rất thành đạt trong cuộc sống.

Hai ông bà nghèo nhưng rất yêu con chữ, người thầy. (Ảnh: Vietnamnet)

Những năm tháng nghèo khó không thể nào quên

Gia đình ông Nguyễn Văn Chuẩn (85 tuổi) và bà An Thị Dần (83 tuổi) khá nổi tiếng ở vùng đất Lý Nhân, Hà Nam. Mặc dù gia cảnh nghèo khó và có đến 10 người con, nhưng 2 ông bà vẫn luôn động viên và cố gắng lo cho tất cả các con học đại học. Giờ đây, trong các con cháu của họ có đến 1 phó giáo sư, 8 tiến sĩ và 23 thạc sĩ.

Ông Chuẩn trước đây là giáo viên dạy cấp 3, bà Dần làm nghề buôn bán. Cuộc sống của họ ngày càng khó khăn khi 10 người con lần lượt ra đời. Ông kể nhà ông nghèo đến nỗi nhiều lúc không còn gì để ăn, đồng nghiệp đến thăm nhà khiến cả gia đình lúng túng.

Bà Dần cũng nhớ lại thời đó, bà buôn bán đủ nghề nhưng vẫn không đủ cho các con ăn học nên phải đi vay nợ thường xuyên. “Tôi nhớ có năm, cả nhà đi vắng chỉ có anh út ở nhà. Con hốt hoảng khi người ta đến dọa: ‘Bố mẹ mày không trả nợ, tao dỡ nhà đấy”.

Chị Nguyễn Thị Xuân, con gái thứ 4 của ông bà cũng chia sẻ một kỷ niệm không thể nào quên vào năm lớp 3. Hôm đó cô giáo hỏi: ‘Em nào chưa nộp tiền học đứng dậy’, các bạn đứng rất đông, lần 2 ít dần, lần 3 chỉ còn mỗi chị. Cô giáo bảo: ‘Không có tiền nộp thì đừng học nữa’.

“Trên đường đi học về tôi vừa đi vừa khóc, tôi nghỉ học 3 ngày. Đến ngày thứ 4 thì cô giáo lại đến nói với mẹ tôi rằng Xuân nó học giỏi mà nghỉ thì phí quá. Thế là mẹ lại cho tôi quay trở lại đi học”, chị Xuân kể.

Vợ chồng ông Chuẩn và chị Xuân. (Ảnh: Vietnamnet)

Chị cũng nhớ những bữa cơm thiếu thốn nhưng vẫn ấm áp tình cảm gia đình. Nhà chị có 14 người: bà, cô, 2 bố mẹ và 10 người con. Mỗi bữa chỉ có 1 bơ gạo chia đủ 14 bát nên tuyệt đối không được nấu cơm cháy vì sẽ rất khó chia. Một lần, cậu em đói quá ăn vụng một bát cơm khiến cả nhà phải san cho cậu thêm 1 bát nữa. Dù lúc nào cũng trong tình trạng đói ăn và phải đi bộ đến trường, nhưng các anh em chị vẫn rất chăm học, năm nào cũng đạt học sinh giỏi.

Bí quyết dạy con của gia đình 8 tiến sĩ, 1 phó giáo sư

Chia sẻ về cách dạy con, ông Chuẩn tâm sự các con ông thành đạt như ngày hôm nay đều là nhờ một tay vợ ông dạy dỗ. “Lấy chồng, sinh liên tiếp 10 người con, cả một đời vợ tôi tần tảo, thay chồng gồng gánh lo toan. Tôi làm thầy giáo dạy thể dục, trường ở xa nhà, cả tuần mới về thăm vợ con 1 lần. Các con thành đạt, có hiếu như ngày hôm nay đều một tay bà ấy dạy dỗ, nuôi nấng”.

Ông nói thêm nhờ đam mê đọc sách từ nhỏ, biết nhiều câu chuyện mang tính giáo dục nên bà Dần rất thông thái, hay dạy con bằng chính những câu chuyện đó. Chị Xuân cũng kể, dù không học cao nhưng mẹ chị thuộc nhiều thơ. Bà luôn dạy các con yêu thương nhau, nỗ lực học tập bằng các bài thơ dân gian ấy. 

Ông Chuẩn cũng cho biết ông không bao giờ đánh con, vì các con rất ngoan, đều tự bảo ban nhau ăn học. Còn khi được hỏi về bí quyết học thành tài, chị Xuân nói: “Chúng tôi chẳng có bí quyết gì cả, nghèo quá thì phải học thôi”.

Căn nhà nhỏ nơi ông bà Chuẩn nuôi 10 người con ăn học thành tài. (Ảnh: Vietnamnet)

Cứ hết lớp 12, ông Chuẩn lại đưa từng người con lên Hà Nội thi đại học. Ông nhớ nhất là lần đi cùng người con út. “Lần tôi đưa thằng út đi thi trên Hà Nội, may có cái vỏ chăn của thằng lớn gửi ở Liên Xô về khi đi du học. Tôi bán được ít tiền và dùng đó làm tiền lệ phí đưa nó đi thi, ăn ở 1 tuần trên Hà Nội. Mỗi ngày, 2 bố con chỉ dám ăn 1 bữa. Không có tiền thuê trọ, buổi trưa có tấm nilon trải dưới gốc cây cho con nằm, còn bố ngồi cạnh để gọi con đến giờ vào thi“.

Nhà ông Chuẩn có 10 người con thì 7 người theo ngành Giáo dục. Ông định hướng cho con theo ngành này bởi sự trân trọng với con chữ, người thầy. Tổng cộng, vợ chồng ông đã có 24 năm ròng rã nuôi 10 người con ăn học đại học. Con số ấy đủ để thấy sự nỗ lực phi thường của vợ chồng ông.

Hiện, các con cháu ông bà đều đã thành đạt trong nhiều lĩnh vực, và truyền thống hiếu học trong gia đình vẫn còn nguyên vẹn. Hàng năm, cứ đến ngày 2/9, cả đại gia đình lại tụ họp quây quần bên nhau. Những con cháu có kết quả học tập tốt sẽ được ông bà tặng quà, những cháu chưa đạt cũng được tặng phần quà nhỏ để động viên.

Thùy Linh (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Cuộc sống