Sau khi dùng tôm tươi để minh họa cho “thực phẩm bẩn” trong clip quảng cáo sản phẩm thuốc Tonka, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã bị Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) ra văn bản khiếu nại.

Hình ảnh con tôm trong clip quảng cáo với lời thoại “thực phẩm bẩn” vào lúc 20 giờ ngày 25/8 trên kênh VTV 1. (Ảnh chụp màn hình)

Vào ngày 26/8, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã có văn bản khiếu nại gửi Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Trung tâm Quảng cáo và Dịch vụ Truyền hình (TVAd) và Giám đốc Công ty TNHH Nhất Nhất về việc sử dụng hình ảnh sản phẩm tôm trong quảng cáo thuốc Tonka.

Theo văn bản khiếu nại thì những ngày gần đây, trong clip quảng cáo về sản phẩm thuốc Tonka điều trị bệnh gan của Công ty TNHH Nhất Nhất phát trên VTV có sử dụng hình ảnh một con tôm tươi trên bàn tay cùng lời thuyết minh “thực phẩm bẩn”.

VASEP cho rằng việc sử dụng hình ảnh sản phẩm con tôm cụ thể để minh họa cho lời thoại thông điệp “thực phẩm bẩn” sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến một ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam bởi tôm là sản phẩm chủ lực của ngành thủy sản Việt Nam, hiện tôm Việt Nam đã được xuất khẩu sang hơn 120 thị trường, với kim ngạch 3,5 – 4 tỷ USD/năm.

Đặc biệt, clip lại được phát nhiều lần trên Đài truyền hình quốc gia, vào nhiều khung giờ khác nhau bao gồm cả khung giờ vàng sẽ khiến nhiều người có cái nhìn méo mó về sản phẩm chủ lực của thủy sản Việt Nam, phủ nhận nỗ lực của doanh nghiệp và nông dân dày công xây dựng.

VASEP nhấn mạnh rằng điều này không chỉ dễ gây cho người dân Việt Nam có cái nhìn tiêu cực về hình ảnh con tôm, mà nghiêm trọng hơn là đối tác (cơ quan thẩm quyền, nhà nhập khẩu, người tiêu dùng) ở các thị trường nhập khẩu có thể có những nghi ngại không đáng và các đối thủ cạnh tranh có thể sử dụng chính clip này để đánh đồng, quy chụp… 

Cuối cùng là ảnh hưởng xấu đến sản xuất, cuộc sống của cộng đồng doanh nghiệp, người dân trong chuỗi sản xuất tôm ở Việt Nam.

Theo đó, VASEP đề nghị Lãnh đạo Đài truyền hình Việt Nam (VTV) và Lãnh đạo Công ty TNHH Nhất Nhất có biện pháp thay thế hoặc điều chỉnh kịp thời nội dung, hình ảnh clip quảng cáo trên để không làm ảnh hưởng đến sản phẩm tôm Việt Nam; tiến hành ngay việc rà soát, tháo gỡ tất cả clip quảng cáo trên ra trên khỏi những nền tảng điện tử khác, bao gồm cả mạng xã hội.

Ngoài ra, VTV và Công ty TNHH Nhất Nhất phải có đính chính chính thức về sự cố này theo đúng quy định hiện hành (phát sóng và trên các nền tảng truyền thông của VTV và Công ty TNHH Nhất Nhất) để bảo đảm quyền lợi hợp pháp của sản phẩm tôm Việt Nam và cộng đồng doanh nghiệp, người dân sản xuất tôm. 

VTV liên tiếp mắc ‘sai lầm

Được biết, thời gian gần đây, VTV liên tục vướng phải những sai lầm không đáng có, mới đây nhất là việc Mc của đài truyền hình này đã gọi người bán hàng rong là “ký sinh trùng” gây phẫn nộ trong cộng động mạng. 

Biên tập viên trong bản tin Tài chính kinh doanh phát sóng vào sáng ngày 17/8 trên kênh VTV1 đã gây phản ứng khi ví gánh hàng rong như những ký sinh trùng. (Ảnh qua thanhnien)

Không những vậy, theo RFA thì trước đó VTV từng nhiều lần vi phạm đạo đức nghề nghiệp, bị phạt nặng do đăng phóng sự sai sự thật.

Cụ thể, RFA dẫn lời ông Hoàng Vĩnh Bảo, Cục trưởng Cục phát thanh truyền hình và thông tin điện tử cho biết đã ký quyết định xử phạt VTV số tiền 50 triệu đồng và phải công khai cải chính phóng sự có tên “Cây chổi quét rau” vì phóng sự này hoàn toàn sai sự thật và có dấu hiệu sửa đổi, cố tình bóp méo lời người được phỏng vấn.

Phóng viên Phạm Thị Phương của đài VTV3 đã dàn dựng cho người dân cầm chổi quét trên một luống rau tươi của người khác và nói rằng do dư luận sợ rau xanh non là rau được tưới hóa chất nên phải cầm chổi quét cho rau thủng lổ giống như rau sạch cho dễ bán.

Người nông dân này khi xem chương trình phát sóng đã trình báo với cơ quan chức năng việc bà bị dàn dựng để quay phim mà không biết việc làm này gây nguy hại cho người trồng rau sạch tại địa phương nơi bà cư ngụ.

Cũng theo RFA thì gần đây VTV còn bị lên án vì lấy cắp chương trình video của anh Bùi Minh Tuấn trên YouTube và bị tổ chức này cấm không được tham gia vào chương trình của họ nữa.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam