Sau khi chỉnh lý cụm từ “ký sinh trùng” thành “ký sinh” để chỉ những người bán hàng rong nhằm xoa dịu dư luận nhưng bất thành, mới đây VTV đã chính thức lên tiếng xin lỗi những người bán hàng rong và khán giả vì đã để xảy ra sai sót nghiêm trọng này.

BTV Thu Hương thay mặt ban biên tập chương trình nói lời xin lỗi trên sóng truyền hình. (Ảnh chụp màn hình) 

Trong bản tin Tài chính – kinh doanh sáng nay (19/8), biên tập viên VTV đã xin lỗi những người bán hàng rong và khán giả vì đã để xảy ra “lỗi tác nghiệp nghiêm trọng”, rằng gọi người bán hàng rong là “ký sinh trùng” hay “ký sinh” đều không chuẩn…

Cụ thể, biên tập viên (BTV) Thu Hương bày tỏ: “Trong bản tin Tài chính kinh doanh trên kênh VTV1, chúng tôi đã phát sóng phóng sự chia sẻ các khó khăn trong cuộc sống mưu sinh của những người bán hàng rong tại TP.HCM trong bối cảnh dịch Covid-19.

Do sơ suất trong quá trình biên tập và lên sóng trực tiếp, BTV của chúng tôi đã sử dụng từ ngữ không phù hợp và ngoài ý muốn khiến khán giả hiểu sai nội dung muốn truyền tải, trong khi toàn bộ phóng sự là góc nhìn chia sẻ và cảm thông với những gánh hàng rong đang phải vật lộn mưu sinh thời Covid”.

BTV Thu Hương cũng thay mặt ban biên tập chương trình gửi lời xin lỗi chân thành đến những người bán hàng rong và quý vị khán giả về lỗi tác nghiệp nghiêm trọng này.

MC gọi gánh hàng rong là kí sinh trùng, Việt Hương: “Nét đẹp lao động chân chính là được”

Trước đó, trong Bản tin Tài chính Kinh doanh sáng 17/8 phát trên VTV1, Biên tập viên Nguyễn Anh Quang của Đài truyền hình Việt Nam đã cho rằng người buôn bán trên vỉa hè TP.HCM trong giai đoạn chống Covid-19 là sống ký sinh trùng.

Cụ thể trong phần giới thiệu phóng sự, biên tập viên Anh Quang dùng lời dẫn như sau: “Dịch Covid-19 đã khiến cho những con phố du lịch hay là chủ yếu phục vụ khách nước ngoài tại TP.HCM trở nên tiêu điều. Và khi những con phố không còn sức sống, những gánh hàng rong, vốn được xem là sống ký sinh trùng trên những con phố này sẽ tồn tại ra sao?”.

Biên tập viên trong bản tin Tài chính kinh doanh phát sóng vào sáng ngày 17/8 trên kênh VTV1 đã gây phản ứng khi ví gánh hàng rong như những ký sinh trùng. (Ảnh qua thanhnien)

Lời nói này của Biên tập viên VTV ngay lập tức đã nhận được nhiều ý kiến bày tỏ sự phẫn nộ của cộng đồng. “Hàng rong là một giải pháp kinh tế nhân sinh. Nó giúp nhẹ gánh cho chính phủ rất nhiều…không chỉ giúp cho chính phủ trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế mà nó còn là một nét văn hóa cần phải bảo tồn”, ông Đinh Quang Tuyến, một người bán hàng rong ở Sài Gòn cho hay.

Liên quan đến sự việc trên, danh hài Việt Hương cũng đã có một số chia sẻ nói đến quan điểm của bản thân trên trang cá nhân của mình.

Không công kích, chỉ trích về phát ngôn của biên tập viên hay nhà đài VTV, Việt Hương đã bày tỏ sự gần gũi, yêu mến gánh hàng rong thông qua những hình ảnh mà mình thể hiện trong nghệ thuật.

Cô cho hay: “Tôi ít nói chuyện xã hội. Đây là nét đẹp lao động miễn chân chính là được, tôi lớn lên nhờ hàng rong của mẹ, tôi thành danh nhờ những vai diễn buôn gánh bán bưng, thương lắm. Sẽ có chương trình hỗ trợ cho những người bán hàng rong”.

Việt Hương hóa thân xuất sắc với những vai diễn nghèo, buôn bán hàng rong bởi lẽ từ nhỏ cô đã sống trong xóm lao động. (Ảnh qua FBNV)

Được biết, Việt Hương là một trong những danh hài nổi tiếng từ trong đến ngoài nước nhiều năm qua. Không chỉ tấu hài, cô còn có thể đảm nhận các vai nghèo khổ, bi kịch trên sân khấu. Bên cạnh đó, một số khán giả yêu mến nữ nghệ sĩ nhờ vào tính tình thẳng thắn, có quan điểm riêng và sẵn sàng phản bác những cá nhân công kích mình.

Cũng theo Thanh Niên thì trước khi chính thức đưa ra lời xin lỗi, trên trang web của mình, VTV đã chỉnh lý cụm từ “ký sinh trùng” thành “ký sinh” trong clip bản tin bị dư luận phản ánh.

Và vào thời điểm này chỉ có biên tập viên Anh Quang dùng tài khoản cá nhân Facebook là Wang Phố Cổ gửi lời xin lỗi đến khán giả và giải thích là do “nói nhịu”, nhưng nhiều người cho rằng đây không phải lỗi của một cá nhân.

Việt Hương tự hào với việc mình trưởng thành nhờ gánh hàng rong. (Ảnh qua FBNV)

Các chuyên gia khi ấy cũng cho rằng VTV nên có lời xin lỗi. Luật sư Đặng Trọng Dũng nói rằng, những người bán hàng rong là những người có lòng tự trọng. Họ tự tìm đường mưu sinh, không là gánh nặng cho xã hội. Nên tôn trọng họ.

“Nhiều người bán hàng rong nuôi con ăn học đến nơi đến chốn. Có lẽ việc VTV nên làm là xin lỗi về điều này”, luật sư Dũng cho hay.

Đồng quan điểm trên, Tiến sĩ Phạm Quỳnh Hương nói: “Theo tôi, nếu VTV sơ suất thì nên có lời giải thích và xin lỗi”.

Nhà báo Hoàng Hải Vân viết trên Facebook cá nhân cho rằng đây không thể coi là “tai nạn nghề nghiệp” của cá nhân biên tập viên, mà là của VTV. Do đó, VTV cần nhận trách nhiệm…

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam