Ba công dân Việt Nam trốn khỏi nơi cách ly tập trung sẽ bị khiếu nại để trục xuất và cấm nhập cảnh, nhà chức trách Hàn Quốc cho biết hôm 28/7.

Vụ 3 người Việt trốn cách ly tại Hàn Quốc: Nếu tìm thấy sẽ khiếu nại trục xuất - Ảnh 1
3 người Việt đu dây thoát hiểm để trốn khỏi khu cách ly ở Hàn Quốc. (Ảnh: News1)

Sohn Young Rae, quan chức y tế cấp cao Hàn Quốc, cho biết  nộp đơn khiếu nại để trục xuất 3 người Việt trốn cách ly tại nước này theo luật di trú. Đây là tuyên bố mới nhất được đưa ra liên quan đến vụ việc này.

Trước đó ngày 27/7, tờ Yonhap đưa tin, cảnh sát Hàn Quốc đang điều tra, truy lùng 3 người đàn ông mang quốc tịch Việt Nam bỏ trốn khỏi khu cách ly tập trung ở nước này. Đến 6 giờ chiều 28/7, cảnh sát Hàn Quốc vẫn chưa tìm thấy tung tích của ba người này.

Được biết, 3 người là thủy thủ Việt Nam đến Hàn Quốc bằng thị thực ngắn hạn đã vào cơ sở cách ly tạm thời ở Gimpo, tỉnh Gyeonggi vào ngày 20/7, theo Korea Herald. Họ phải cách ly trong hai tuần theo yêu cầu của Hàn Quốc. Họ đã được xét nghiệm âm tính với virus corona và chỉ còn phải cách ly thêm một tuần nữa nếu họ vẫn âm tính sau 14 ngày.

Ông Sohn bác bỏ khả năng những người Việt này bỏ trốn do chi phí cách ly, mặc dù chi phí cách ly hai tuần bắt buộc khá cao đối với người Việt, khoảng 2,1 triệu won (khoảng 1.750 USD) mỗi người do người thuê họ đã trả trước toàn bộ số tiền này.

“Nếu chúng tôi tìm thấy họ, chúng tôi sẽ nộp đơn khiếu nại để trục xuất họ theo luật di trú”, ông Sohn nói. “Chúng tôi sẽ áp đặt lệnh cấm họ nhập cảnh vào Hàn Quốc”.

Vụ 3 người Việt trốn cách ly tại Hàn Quốc: Nếu tìm thấy sẽ khiếu nại trục xuất - Ảnh 2
(Ảnh minh họa: AP)

Hiện nay Hàn Quốc đang phải hứng chịu làn sóng lây nhiễm virus corona hai, chỉ trong ngày hôm qua đã ghi nhận thêm 48 ca nhiễm. Họ tuyên bố  sẽ có những biện pháp xử lý nghiêm khắc hơn với những hành vi vi phạm quy định về cách ly như bỏ trốn, mời bạn bè về nhà hay đi chơi. Mức xử phạt với các hành vi trên có thể là phạt tiền, ngồi tù hay không được phép nhập cảnh vào nước này.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm: