Thanh tra chính phủ đã có văn bản phúc đáp đối với đề nghị kiểm tra của Văn Phòng Chính Phủ xoay quanh công trình bên sông Sài Gòn của bà Phạm Mai Hoa – vợ bí thư Tỉnh ủy Bình Dương.

Vụ 9.000m2 đất riverside giá 100 triệu của vợ bí thư tỉnh Bình Dương: Trung Ương vào cuộc - Ảnh 1
Văn bản phúc đáp của Thanh tra Chính phủ. (Ảnh: FB Trương Châu Hữu Danh)

Cụ thể, theo hồ sơ, khu đất 9.000m2 nhắc đến ở trên thuộc tờ bản đồ số 29, số thửa mới 638 (tách từ thửa 629), được giới bất động sản đánh giá là đẳng cấp siêu đại gia, có tiền cũng không nhất định có thể mua được.

Ngày 10/8/2016, bà Phạm Mai Hoa (SN 1966) nhận chuyển nhượng diện tích này. Hai bên mua bán với giá rẻ bất thường; 0,9ha đất tọa lạc vị trí “nhất cận thị, nhị cận giang” nhưng giao dịch chỉ 100 triệu. Dư luận đặt câu hỏi liệu có hành vi trốn thuế? 

Ngoài ra, sổ đỏ bà Hoa nhận được cũng có dấu hiệu sai phạm khi được ghi mục đích sử dụng là “Trồng cây lâu năm” trong khi theo giấy tờ cũ, khu đất có 441m2 thuộc hành lang an toàn đê bao, 2.250m2 thuộc hành lang bảo vệ sông Sài Gòn, diện tích còn lại 6.309m2 mới là trồng cây lâu năm. Đây là trái với Điều 11 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT quy định về thể hiện nội dung tại điểm ghi chú trên sổ đỏ.

Một dấu hiệu sai phạm khác trong khu đất bà Hoa cũng bộc lộ trong Văn bản số 108/BC-UBND. Văn bản cho biết trên thửa đất của bà Hoa có “căn nhà gỗ được xây dựng tại vị trí đất ONT (đất ở nông thôn – NV)”. Tuy nhiên, khu vực này theo quy hoạch là đất trồng cây lâu năm, vì vậy cơ quan có thẩm quyền nào đã “đặc cách” cho bà Hoa chuyển mục đích sử dụng sang đất ở nông thôn?

Vụ 9.000m2 đất riverside giá 100 triệu của vợ bí thư tỉnh Bình Dương: Trung Ương vào cuộc - Ảnh 2
Khu nhà vườn 0,9ha của bà Hoa nhìn từ trên cao cho thấy có nhiều công trình xây dựng (Hình chụp đầu tháng 6/2020).(Ảnh: congdongdansinh.vn)

Hơn nữa thực tế cho thấy, công trình được xây dựng trên thửa đất không phải chỉ là căn nhà gỗ. Hình ảnh từ trên cao và từ dưới mặt sông ghi nhận, tại khu đất này, chiếm hành lang an toàn sông Sài Gòn là cả trăm mét bờ sông đã được kè bằng bê tông kiên cố, dựng hàng rào có chăng thép gai B40, có cả cổng đi ra mặt sông dạng dành cho bến du thuyền…

Và còn nhiều dấu hiệu vi phạm khác chưa được làm rõ.

Vụ việc đã gây xôn xao dư luận hồi tháng 6 – 8, nhưng rồi báo chí đồng loạt gỡ bài. Những tưởng sự việc ‘chìm xuồng’, nay lại được văn phòng chính phủ nêu đích danh và thanh tra chính phủ vào cuộc.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam