Kết thúc phiên nghị án, Tòa tuyên bị cáo bị cáo Nguyễn Bích Quy 21 tháng tù về tội ‘Vô ý làm chết người’, tài xế Doãn Quý Phiến bị tuyên 10 tháng tù với cùng tội danh, riêng cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Thuỷ bị tuyên 12 tháng tù nhưng được hưởng án treo về tội ‘Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng’.

 3 bị cáo tại phiên toà. (Ảnh qua 24h)

Chiều 11/8, tại phiên phúc thẩm, TAND TP Hà Nội đã tuyên án đối với 3 bị cáo trong vụ án bé trai lớp 1 Trường Gateway tử vong do bỏ quên trên ô tô đưa đón, xảy ra vào ngày 6/8/2019.

Theo bản án sơ thẩm, TAND quận Cầu Giấy đã tuyên bị cáo Nguyễn Bích Quy (56 tuổi, người đưa đón học sinh) 24 tháng tù, Doãn Quý Phiến (54 tuổi, tài xế) 15 tháng tù cùng về tội Vô ý làm chết người. Nguyễn Thị Thủy (29 tuổi, giáo viên chủ nhiệm) lĩnh 12 tháng tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tuy nhiên, sau khi kết thúc phần nghị án chiều 11/8, HĐXX đã quyết định giảm án cho cả 3 bị cáo trên. 

Theo đó, tuyên phạt bị cáo Doãn Quý Phiến 10 tháng tù về tội “Vô ý làm chết người”; Nguyễn Bích Quy 21 tháng tù về tội “Vô ý làm chết người”; Nguyễn Thị Thuỷ 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo hồ sơ bản án, vào sáng 6/8/2019, bị cáo Phiến đã lái ôtô chở bị cáo Quy đi đón 13 học sinh, trong đó có bé trai Lê Hoàng Long (học sinh lớp 1, trường tiểu học Gateway). Lúc lên xe, bé Long ngồi ở hàng ghế thứ 4, sát dãy cuối.

Khi đến trường, bị cáo Quy đã vô ý, cẩu thả nên không phát hiện bé Long. ngủ trên xe. Bị cáo Quy cũng không kiểm tra lại khi xe đến trường, không thực hiện nhiệm vụ giám sát học sinh dẫn đến việc bỏ quên Long trên ôtô.

Sau đó, bị cáo Phiến cũng không kiểm tra lại khoang hành khách, không vệ sinh xe nên không phát hiện cháu Long ở hàng ghế phía sau mà lái xe về bãi đỗ trong ký túc xá.

Tại trường Gateway bị cáo Nguyễn Thị Thủy phát hiện cháu Long vắng mặt không lý do nhưng không liên hệ với phụ huynh, không thông báo cho nhà trường. Tòa sơ thẩm nhận định hành vi liên tiếp của 3 bị cáo dẫn đến việc Long tử vong do bị bỏ quên trên ôtô.

Trước đó, tại phiên tòa sáng cùng ngày (11/8), luật sư Nguyễn Thanh Sơn, người bào chữa cho bị cáo Quy, đã đề nghị HĐXX triệu tập thêm 2 người làm chứng là ông Lê Thế Quân (giảng viên giáo dục thể chất, Học viện Báo chí và Tuyên truyền) và chị Nghiêm Thị Trang (sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền).

“Cả hai nhân chứng đều cho rằng trong thời gian ôtô của ông Phiến đỗ ở sân ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền đều không phát hiện có ai trên xe. Cụ thể hơn, chị Trang cho rằng khoảng 9h10 ngày 6/8/2019, chị đứng cạnh xe của trường Gateway để soi gương và không phát hiện điều gì bất thường bên trong”, luật sư Sơn cho hay.

Cũng trong phiên tòa này, bà Quy đã tiếp tục kêu oan.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam