Tại tòa phúc thẩm sáng nay (11/8), bà Nguyễn Bích Quy, người đưa đón trẻ và tài xế Doãn Quý Phiến đã xin lỗi gia đình có cháu bé tử vong trên xe ô tô và mong tòa xem xét khoan hồng.

Bị cáo Quy mong gia đình nạn nhân tha lỗi cho những sơ suất của mình. (Ảnh qua danviet)

Vào sáng 11/8, TAND Hà Nội đã mở phiên phúc thẩm xét đơn kháng cáo của bị cáo và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án học sinh Trường Tiểu học Gateway tử vong trên xe đưa đón.

Bà Quy vẫn tiếp tục kêu oan 

Tại phiên tòa, là người đầu tiên trả lời thẩm vấn, bị cáo Nguyễn Bích Quy (56 tuổi, người đưa đón học sinh của Công ty TNHH Vận tải và du lịch Ngân Hà – Công ty Ngân Hà) khẳng định sáng 6/8/2019 có đón cháu Lê Hoàng Long ở điểm thứ 6, lúc này cháu Long hoàn toàn khỏe mạnh, lúc lên xe Long ngồi sát cửa sổ ở hàng ghế thứ 2 từ dưới lên, dãy ghế phía bên ghế lái.

Xe đón tất cả 13 học sinh đến trường Gateway, “gần đến trường tôi bảo các cháu đeo balo vào gần đến trường rồi. Xe dừng tôi xuống trước mở cửa xe. Tôi dẫn 2 cháu bé xuống, còn các cháu lớn tự xuống rồi đi vào nên bị cáo không đếm. 

Lúc đóng cửa xe tôi đứng nhìn vào trong xe và không thấy ai sau đó tôi đóng cửa xe. Khi lên nhà ăn tôi chỉ đưa đến cửa chứ không đưa vào nhà ăn, lúc đó không có ai ra nhận các cháu. Sau đó tôi vào phòng ký nhận bàn giao học sinh, trong phòng không có ai, sổ để trên bàn”,  bị cáo Quy cho hay.

Trước HĐXX bị cáo Quy cho rằng bản thân cảm thấy có lỗi trong sự việc. Tuy nhiên, bà Quy giữ nguyên kháng cáo và đề nghị tòa xem xét các tình tiết chưa được làm rõ như về quả bóng bay ở trên xe sau đó biến đâu mất, ai là người thay áo cho cháu L., tại sao rèm cửa ôtô lúc sáng và chiều ở trạng thái khác nhau…

Tiếp tục phiên toà, đại diện VKS hỏi bị cáo Quy có muốn nói gì với gia đình khi bản thân cảm thấy có lỗi không? 

“Giờ chỉ xin gia đình tha thứ, tôi cũng không biết nói gì nữa, có làm gì thì cũng không lấy lại được cháu nữa, chỉ mong gia đình tha thứ”, bị cáo Quy nói với gia đình bị hại trước tòa. 

Luật sư đề nghị tòa triệu tập thêm một số nhân chứng, khẳng định không có ai trên xe 

Luật sư Nguyễn Thành Sơn đề nghị triệu tập thêm nhân chứng.. (Ảnh qua tienphong)

Tại tòa, luật sư Nguyễn Thanh Sơn, bào chữa cho bị cáo Quy, đề nghị HĐXX triệu tập thêm 2 người làm chứng là ông Lê Thế Quân (giảng viên giáo dục thể chất, Học viện Báo chí và Tuyên truyền) và chị Nghiêm Thị Trang (sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền).

Theo luật sư Sơn, lời khai của hai người trên rất quan trọng, ảnh hưởng đến bản chất vụ án.

“Cả hai nhân chứng đều cho rằng trong thời gian ôtô của ông Phiến đỗ ở sân ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền đều không phát hiện có ai trên xe. Cụ thể hơn, chị Trang cho rằng khoảng 9h10 ngày 6/8/2019, chị đứng cạnh xe của trường Gateway để soi gương và không phát hiện điều gì bất thường bên trong”, luật sư Sơn trình bày.

Trả lời sau đó, đại diện Viện KSND Hà Nội cho rằng những chứng cứ mới mà luật sư Sơn đưa ra, Viện chưa được biết nên đề nghị HĐXX xem xét và đánh giá.

HĐXX đánh giá rằng những chứng cứ luật sư đưa ra không mới và không ảnh hưởng đến nội dung vụ án. Quá trình xét kháng cáo HĐXX sẽ xem xét và đánh giá.

Tài xế mong gia đình bị hại tha thứ

Bị cáo Doãn Quý Phiếm tại phiên tòa sáng nay (11/8). (Ảnh qua tuoitre)

Trước tòa, bị cáo Doãn Quý Phiến cũng cảm thấy bản thân có lỗi trong sự việc. “Giờ có làm gì, có nói gì thì sự việc cũng xảy ra rồi không thể thay đổi được nữa, chỉ mong gia đình tha thứ, tôi xin lỗi gia đình”, bị cáo Phiến nói với gia đình bị hại.

Tuy nhiên bị cáo Phiếm cũng nói rằng bản án tuyên “quá nặng”: “Những người lao động như tôi học ít, hiểu biết pháp luật không được nhiều, chỉ mong HĐXX xử đúng người đúng tội”.

Và ông cho biết, thời điểm xảy ra vụ việc là ngày thứ 2 ông đưa học sinh đến trường, nhưng do phải dò đường và tập trung lái xe nên không để ý trên xe có bao nhiêu cháu. Thực tế ông cũng không biết cháu Long đã lên xe lúc nào và khi phát hiện cháu trên xe mới biết.

Cô viên chủ nhiệm nói mình không oan nhưng mong được hưởng án treo

Trong phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Nguyễn Thị Thuỷ (SN 1990, giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo, Trường Tiểu học Gateway) tỏ ra suy sụp. Bị cáo Thuỷ bật khóc cho biết, bản thân cảm thấy mình không bị oan, tuy nhiên bị cáo thấy bản án quá nặng. 

“Sau khi xảy ra vụ việc, bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi. Trong quá trình công tác tại trường bị cáo có thành tích xuất sắc, gia đình bị hại cũng có đơn xin giảm hình phạt cho bị cáo. Bị cáo mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt, mong muốn xin hưởng án treo”, bị cáo Thuỷ trả lời trước tòa.

Các bị cáo tại phiên toà. (Ảnh qua danviet)

Trước đó, theo bản án sơ thẩm tuyên tháng 1, bà Quy bị phạt 24 tháng tù, ông Phiến 15 tháng, Thuỷ nhận 12 tháng cùng về tội Vô ý làm chết người. 

Bị cáo Quy, Phiến mỗi người bồi thường 249 triệu đồng cho gia đình nạn nhân, trong đó ông Phiến được khấu trừ 20 triệu đồng tự nguyện khắc phục trước đó. 

Công ty Du lịch vận tải Ngân Hà rút toàn bộ kháng cáo, chấp nhận bồi thường 249 triệu đồng vì “lý do nhân văn”.

Tòa sơ thẩm xác định bà Quy giữ vai trò chính. Là người giám sát học sinh, bà buộc phải điểm danh các bé trước khi rời xe nhưng không thực hiện. Tài xế Phiến không thực hiện theo Luật Giao thông đường bộ, không kiểm tra trong xe.

Với bị cáo Thủy, nếu làm đúng trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm, thấy học sinh vắng mặt không phép phải liên hệ với gia đình và cập nhật lên phần mềm quản lý của trường, thì hậu quả đã không xảy ra.

Bản án sơ thẩm đánh giá trường Gateway “chưa kiểm tra chặt chẽ” dù có ban hành các quy trình vận hành. Bà Quy điền vào sổ điểm danh đủ 13 học sinh đến lớp nhưng thực tế thiếu bé Long, trường cũng không biết. Cô Thuỷ điền vào phần mềm quản lý rằng Long nghỉ học có phép song trường không kiểm tra xem đúng hay không.

Vũ Tuấn(t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam