Chánh án TAND tỉnh Bình Phước đề nghị thẩm phán giải trình việc bị cáo Hào có hành vi côn đồ, dùng dao đâm người gây thương tích 15% cho bị hại nhưng lại được HĐXX cấp sơ thẩm cho hưởng án treo, nếu có sai xót sẽ xử lý theo quy định.

Bị cáo Mặc Văn Hào uống thuốc tự tử tại trụ sở TAND tỉnh Bình Phước. (Ảnh qua tienphong)

Tiền Phong sáng 27/8 dẫn nguồn tin từ TAND tỉnh Bình Phước cho biết, lãnh đạo đơn vị này vừa ký công văn đề nghị thẩm phán Mai Danh Hòa giải trình lý do vì sao xử phạt bị cáo Mặc Văn Hào 30 tháng tù giam nhưng cho hưởng án treo.

Trước đó, ở phiên xét xử sơ thẩm tại TAND huyện Phú Riềng do thẩm phán Mai Danh Hòa làm chủ tọa, HĐXX cho rằng bị cáo Mặc Văn Hào có nhiều tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; có nhân thân tốt, chưa có tiền án, tiền sự; bị cáo là lao động chính trong gia đình, đang nuôi con nhỏ, vợ đã ly hôn… nên tuyên phạt bị cáo mức án 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Tuy nhiên, sau khi vụ án được đưa lên xét xử phúc thẩm tại TAND tỉnh Bình Phước. Tòa phúc thẩm đã chấp nhận một phần kháng cáo của bị hại về việc không cho bị cáo được hưởng án treo, tuyên phạt bị cáo Mạc Văn Hào 30 tháng tù giam về tội “Cố ý gây thương tích.”

HĐXX tại TAND tỉnh Bình Phước nhận định, chỉ xuất phát từ mâu thuẫn nhỏ và đã được mọi người can ngăn, nhưng do vẫn còn bực tức, bị cáo Hào đã chuẩn bị hung khí nguy hiểm.

Hành vi phạm tội của Hào có sự tính toán trước, thể hiện bị cáo đi từ nhà đến hiện trường lén tấn công bị hại từ phía sau, khi bị hại đang ở thế bị động và đâm vào vùng trọng yếu của cơ thể có thể dẫn đến chết người.

Hành vi của bị cáo Hào cũng thể hiện sự coi thường tính mạng của người khác, mang tính chất côn đồ, nhưng cấp sơ thẩm chưa nhận định là thiếu sót. Mặc dù bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ nhưng cấp sơ thẩm cho bị cáo Hào hưởng án treo là chưa tương xứng với tính chất, mức độ, hậu quả do hành vi phạm tội gây ra.

Trụ sở TAND tỉnh Bình Phước, nơi bị cao Hào uống thuốc tự tử. (Ảnh qua tienphong)

Liên quan đến quyết định trên, Tòa Bình Phước cũng yêu cầu cấp sơ thẩm phải báo cáo, làm rõ đầy đủ về quan điểm, nhận định và căn cứ quyết định hình phạt. Sau khi thẩm phán chủ tọa phiên sơ thẩm có báo cáo giải trình, TAND tỉnh Bình Phước sẽ xem xét để có những bước xử lý theo.

Theo đại diện lãnh đạo TAND tỉnh Bình Phước, việc đề nghị thẩm phán báo cáo giải trình về một vụ án cũng là chuyện bình thường, được áp dụng cho tất cả các vụ án nếu xét thấy chưa có sự thống nhất. Qua đó, làm căn cứ để xử lý người có thẩm quyền (nếu sai) và đưa ra quyết định vụ án cuối cùng chính xác nhất.

Theo nội dung vụ án, chiều ngày 7/7/2019, Mạc Văn Hào (32 tuổi, ngụ Bình Phước) đi dự tiệc liên hoan của 1 người quen ở thôn Phước Tịnh, xã Bình Tân, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước.

Trong lúc dự tiệc, chị Trần Thị Chiến lên sân khấu hát. Lúc này, Hào lên sân khấu nói chị Chiến cho Hào hát cùng, rồi dùng hai tay ôm eo chị Chiến nhưng chị Chiến không đồng ý nên Hào đi về bàn uống rượu.

Sau đó, Hào đến mời rượu chị Chiến nhưng chị Chiến không uống mà hắt ly rượu vào người của Hào. Cùng lúc này, Hào ghì đầu chị Chiến xuống và tát vào mặt chị Chiến. Thấy vậy, anh Nguyễn Viết Sao (em họ của chị Chiến) ở phía sau đi lên, đấm vào người của Hào thì được người khác can ngăn. Sau đó, Hào đến hòa giải với Sao nhưng Sao không nói chuyện mà cãi nhau với Hào nên Hào về nhà. 

Khi về đến nhà, Hào nghĩ lại việc bị Sao đánh nên xuống bếp cầm theo 1 con dao và 1 cái kéo rồi đi tìm Sao để đánh. Đến nơi, Hào nhìn thấy Sao đang ngồi ở bàn nhậu, lưng quay về hướng sân khấu thì Hào đi từ phía sau tới, cầm dao đâm 1 cái trúng vào lưng của Sao, dẫn đến hai bên vật lộn nhau. Sau vụ việc, Hào bỏ về nhà, còn Sao được mọi người đưa đi cấp cứu.

Lực lượng công an sơ cứu cho Hào tại TAND tỉnh Bình Phước. (Ảnh qua PLO)

Kết luận giám định pháp y của Trung tâm pháp y tỉnh Bình Phước thể hiện bị hại Nguyễn Viết Sao bị thương tích 15% (trong đó một số vết thương do trong lúc vật lộn nên không xác định được do ai gây ra). 

Đầu tháng 5/2020, TAND huyện Phú Riềng xét xử phiên sơ thẩm tuyên phạt Hào 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Tuy nhiên, đến ngày 12/8 TAND tỉnh xét xử phúc thẩm tuyên Hào 30 tháng tù giam. Do chưa chấp hành án nên Hào vẫn được về nhà. 

Đến chiều ngày 14/8, Hào cùng nhiều người khác đến trụ sở TAND tỉnh Bình Phước gây áp lực rồi uống thuốc sâu tự tử vì cho rằng án tù giam là quá nặng. Do được cấp cứu kịp thời nên Hào thoát chết, hiện sức khỏe ổn định.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam