Trước khi giết cháu vợ, giả chết để hưởng số tiền bảo hiểm 18 tỷ, ông Minh, Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà (Lâm Hà, Lâm Đồng) đã lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt hơn 23 tỷ đồng của hàng chục người.

Ông Đỗ Văn Minh tại cơ quan công an. (Ảnh qua Zing)

Tối 17/7, lực lượng chức năng cho biết trong quá trình mở rộng điều tra vụ giết người, thế mạng nhằm trục lợi bảo hiểm đối với ông Đỗ Văn Minh, Bí thư xã Liên Hà (Lâm Hà, Lâm Đồng), cơ quan điều tra đã phát hiện ông này còn chiếm đoạt hơn 23 tỷ đồng của nhiều người.

Cụ thể, ngày 4/1, anh N.V.H (SN 1976) và anh N.H.P (SN 1982, cùng ngụ TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) gặp ông Minh tại một quán cà phê ở TP. Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông để lập hợp đồng đặt cọc mua 35ha đất của ông Minh (tại huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông) với giá 430 triệu đồng/ha.

Theo thỏa thuận, ông Minh có trách nhiệm làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc xin cấp phép dự án chăn nuôi heo. Sau khi ký hợp đồng, anh P và anh H đã chuyển đặt cọc cho ông Minh 3 tỷ đồng nhưng ông Minh không thực hiện như thỏa thuận.

Ngoài ra, ông Minh cũng đã nợ chị L.T.N (SN 1980, ngụ TP Hà Nội) tổng số tiền 10 tỷ đồng. Trước đó, vào khoảng đầu tháng 11/2019, ông Minh biết được một công ty ở TP. Đà Lạt chuẩn bị thu mua khoảng 50ha đất tại xã Liên Hà (huyện Lâm Hà) với giá 2 tỷ đồng/ha để làm dự án trồng hoa. 

Lúc này, ông Minh nói với anh L.V.B (anh trai của chị N), rằng ông có thể mua đất giá rẻ hơn rất nhiều rồi bán lại kiếm lời. Sau khi được anh B trao đổi, chị N đã liên hệ với ông Minh để chuyển tiền nhờ ông Minh mua đất.

Sau đó, chị N đã 2 lần chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng cho ông Minh với tổng số tiền 10 tỷ đồng. Tuy nhiên, ông Minh không mua đất mà sử dụng để mua bán cà phê trực tuyến và trả nợ cho một số người ông Minh đã vay trước đó.

Hiện trường vụ giết người dựng hiện trường giả nhằm trục lợi bảo hiểm. (Ảnh qua nld)

Quá trình điều tra cũng xác định một trường hợp tiếp theo là bà H.T.T. (SN 1969, ngụ tỉnh Lâm Đồng) đã bị ông Minh chiếm đoạt 2,6 tỷ đồng. Sau khi được bà T nhờ mua đất, tháng 7/2019, ông Minh đã nhận số tiền 2,6 tỷ đồng tiền đặt cọc của bà T. Tuy nhiên, ông Minh không thực hiện.

Ngoài ra, từ tháng 6/2016 đến tháng 3/2020, ông Minh đã vay tiền của 13 người với tổng số tiền hơn 8 tỷ đồng. 

Tổng cộng số tiền mà ông Minh đã chiếm đoạt của các bị hại là hơn 23 tỷ đồng.

Vì những hành vi phạm tội này nên cơ quan điều tra đã ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố bị can đối với ông Đỗ Văn Minh tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Đối với hành vi hủy hoại tài sản, cơ quan công an xác định, ngày 4/5, ông Minh đã đốt xe bán tải BKS: 51C-715.70 để tạo hiện trường giả. Chiếc xe đang được thế chấp tại một ngân hàng và còn nợ hơn 97 triệu đồng tiền gốc.

Trước đó, Bí thư xã Liên Hà đã bị bắt tạm giam về tội Giết người sau khi được xác định là đã giết cháu họ tạo hiện trường giả vụ tai nạn giao thông chết người để hưởng 18 tỷ đồng tiền bảo hiểm. 

Ngoài ra, vị bí thư này còn bị khởi tố thêm tội danh xâm phạm mồ mả vì từng đào mộ để lấy xác người nhằm tạo hiện trường giả vụ tai nạn với ý đồ tương tự.

Vũ Tuấn (t/h)

Danh Mục : Việt Nam