Không hiểu vì lý do gì mà cơ quan giám định ‘nâng khống’ tỷ lệ thương tật từ 9% lên 37%. Ngoài ra, bản biên dịch file ghi âm của Bộ Công An có dấu hiệu cắt, chỉnh sửa so với nguyên gốc ban đầu khiến nhiều chi tiết dễ bị hiểu sai.

Vụ án BS. Lê Quang Huy Phương bị tố hiếp dâm nữ điều dưỡng Dương Huỳnh Thu Thủy (SN 1996) có nhiều tình tiết mới bất ngờ. Thông qua các tài liệu mà gia đình cung cấp, so sánh với nội dung mà Cơ quan điều tra công bố thì có nhiều mâu thuẫn, dị biệt.

Trước đó, tại phiên xét xử hôm 8/9, việc vắng mặt của giám định viên của Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an), giám định viên của Trung tâm pháp y tỉnh Thừa Thiên Huế cùng 11 nhân chứng trong vụ án, đã khiến cho việc xác định tính chân thực của đoạn ghi âm được cho là bị hại đã ghi, và việc giải thích kết quả giám định thương tật của bị hại tăng lên không thực hiện được.

File ghi âm được cho là bị hại ghi lại.
Vụ BS. Lê Quang Huy Phương: Có dấu hiệu oan sai - Ảnh 1
Tỷ lệ thương tật của bị hại được ‘nâng khống’ từ 9% lên 37%.
Vụ BS. Lê Quang Huy Phương: Có dấu hiệu oan sai - Ảnh 2
Điểm dị biệt của hai bản trích xuất file ghi âm gây bất lợi cho bị cáo.
Vụ BS. Lê Quang Huy Phương: Có dấu hiệu oan sai - Ảnh 3
Chi tiết trong file ghi âm cho thấy dường như BS. Phương không có ý định hiếp dâm nữ điều dưỡng.

Ngày 25/9/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Huế ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam bác sĩ Lê Quang Huy Phương vì bị cáo buộc về tội hiếp dâm. Đến ngày 24/3/2020, Công an TP Huế cho biết sẽ khởi tố thêm tội danh bắt giữ người trái pháp luật đối với bị can. Ngày 8/9/2020, Tòa án nhân dân TP Huế (Thừa Thiên Huế) đã mở phiên tòa sơ thẩm, nhưng phải tạm hoãn vì vắn mặt nhân chứng và hai giám định viên.

Bị cáo Lê Quang Huy Phương nói với tòa rằng trong quá trình điều tra bị cáo đã bị cơ quan điều tra bức cung, đe dọa. 

Thông cáo báo chí, công an nói bị can Phương ngoan cố, không khai báo thành thật, thậm chí còn có hành vi đưa ra những chứng cứ gian dối để che giấu tội của mình. Ngoài ra, công an cho rằng gia đình bị can Phương nhiều lần có đơn thư đến các cơ quan chức năng, vượt cấp và chia sẻ lên các trang mạng xã hội những nội dung, thông tin mang tính một chiều, không đúng với hành vi vi phạm pháp luật của Phương như cơ quan điều tra công an đã làm rõ.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam