Liên quan đến vụ tai nạn sập cổng trường đè chết 3 cháu bé ở độ tuổi mầm non, tiểu học, chuyên gia cho biết chất lượng trụ cổng có vấn đề chất lượng nghiêm trọng. Hình ảnh ghi lại cho thấy công trình không có cốt thép.

Hiện trường nơi xảy ra tai nạn. (Ảnh: tienphong.vn)

Tối 7/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chia buồn và thăm hỏi tới gia đình các cháu bị nạn sau vụ sập cổng trường tại phân hiệu Bản Phung, Trường tiểu học Khánh Yên Thượng (huyện Văn Bàn, Lào Cai) hồi chiều cùng ngày. Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu điều tra làm rõ nguyên nhân xảy ra tai nạn, xác định trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan.

Vụ việc đang trong quá trình điều tra, Chủ tịch UBND xã Yên Khánh Thượng cho biết:

“Hiện vụ việc chưa có kết luận cuối cùng về nguyên nhân. Thời điểm xảy ra vụ việc, nhiều trẻ đã đu cánh cổng rồi trụ cổng đổ xuống, đè nên người một số trẻ ở cạnh đó”.

Tuy nhiên, hình ảnh hiện trường và ý kiến chuyên gia cho thấy, trụ cổng trường có vấn đề đặc biệt nghiêm trọng về chất lượng.

PGS.TS Nguyễn Văn Ánh – Đại học Xây dựng Hà Nội nhận định, từ những bức ảnh mà cơ quan báo chí ghi lại tại hiện trường vụ sập cổng trường ở xã Yên Khánh Thượng cho thấy, trụ cổng bị gãy ngang, phần gãy ban đầu được xác định nằm dưới mặt đất khoảng 20cm. Sau khi bị gãy, trụ cổng đổ xuống khiến phần thân trụ có thể do va đập với nền gạch nên cũng bị gãy làm đôi.

“Chắc chắn trước khi bị đổ sập, trụ cổng này đã bị nghiêng. Phần gãy nằm ở dưới mặt đất chứng tỏ, độ nghiêng lớn. Tại sao trụ cổng bị nghiêng mà nhà trường, chính quyền địa phương không phát hiện ra, không có thông tin cảnh báo hay ngăn chặn việc các trẻ em đứng cạnh, lô nghịch tại trụ cổng?”, ông Ánh bày tỏ.

Được biết, phần trụ cổng này xây trên nền đất dốc, trong khu vực thường xuyên có tác động của mưa lũ. Trụ cổng được xây bằng gạch, kết nối với nhau bởi hỗn hợp xi măng cát. Trụ cổng có kích thước khoảng 40x40cm, phần móng trụ nằm sâu dưới nền đất khoảng 90cm.

Trụ cổng trường bị gãy đổ lộ ra phần lõi không có cốt thép. (Ảnh: tienphong.vn)

Chủ tịch UBND xã Yên Khánh Thượng cho biết, theo thiết kế xây dựng thì phần trụ cổng này không có cốt thép, được xây dựng từ năm 2016, là một trong những hạng mục được tu bổ mới nhất tại trường.

Trách nhiệm thuộc về ai?

PGS.TS Nguyễn Văn Ánh cho hay: “Đối với công trình xây dựng trên nền đất thoải thì thường cần phải có cốt thép bên trong để đảm báo tính liên kết của vật liệu với nhau, tránh việc do sạt lở mà trụ bị nghiêng, dẫn tới trọng lượng không dồn vào trọng tâm. Từ hình ảnh của trụ cổng bị đổ ở xã Yên Khánh Thượng có thể thấy, trụ bị đổ do liên kết vật liệu kém. Công trình xây dựng từ năm 2016 thì cũng chưa phải là cũ nên không thể đổ cho lý do công trình này bị xuống cấp được”.

“Thông thường, trước khi thiết kế dự án thì đơn vị lên thiết kế cần khảo sát trước địa hình xây dựng công trình để đưa ra những thiết kế phù hợp. Cơ quan chức năng cần phải xem việc thiết kế xây dựng trụ cổng trên địa hình như thế, với điều kiện như thế đã phù hợp hay chưa. Nếu chưa phù hợp, tại sao vẫn phê duyệt cho xây dựng? Bên cạnh đó, cũng cần giám định mẫu vật liệu của trụ cổng để xác định có được làm đúng tỷ lệ theo thiết kế hay không… từ đó mới xác định được sự tác động ngoại lực đến từ các em có đủ khiến trụ cổng bị đổ sập hay không? rồi như thế mới xác định nguyên nhân chính xác của vụ việc”, ông Ánh cho hay.

Đưa tiễn thi hài nạn nhân. (Ảnh: tienphong.vn)

Như vậy, nếu xác định được thiết kế xây dựng có sai sót, thì trách nhiệm chính thuộc về đơn vị phê duyệt thiết kế dự án, sau đó là đơn vị giám sát và cuối cùng là đơn vị thi công. 

Ngoài ra, theo ông Vũ Kim Phúc, Hiệu trưởng trường Tiểu học xã Khánh Yên Thượng thì trước khi vào năm học mới, thực hiện chỉ đạo của huyện, nhà trường đã phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành rà soát lại toàn bộ cơ sở vật chất trường, lớp học nhưng không phát hiện ra những biểu hiện nứt, gãy ở trụ cổng. Do đó, trách nhiệm của các đơn vị quản lý chất lượng, của ban giám hiệu nhà trường là không tránh khỏi.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam