Sau một thời gian nghiên cứu lại hồ sơ vụ án, mới đây, Chánh án TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm theo hướng hủy 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm khiến ‘đương sự định nhảy lầu sau khi tòa tuyên’.

Ông Lê Văn Dư . (Ảnh qua tuoitre)
Ông Lê Văn Dư . (Ảnh qua tuoitre)

Chiều 15/7, lãnh đạo TAND Cấp cao tại TP.HCM cho biết đã ký kháng nghị giám đốc thẩm vụ tranh chấp giữa vợ chồng ông Phan Quý, bà Lê Thị Bích Thủy và các bị đơn là ông Lê Văn Dư, Lê Sỹ Thắng, Khâu Văn Sĩ (cùng ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM).

Theo nội dung vụ án, mảnh đất 3.500m² là đất trồng cây hằng năm. Năm 1999, ông Phan Quý mua của ông Huỳnh Hữu Lợi bằng giấy tay. Năm 2002, ông Quý ‘cắt’ 500m² trong mảnh đất trên bán cho ông Sĩ bằng giấy tay.

Đến năm 2005, ông Quý được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với toàn bộ diện tích 3.500m². Sau đó, tháng 4/2009, ông Quý tiếp tục bán cho ông Dư và ông Thắng mỗi người 87m² trong cùng thửa đất trên cũng bằng giấy tay.

Sau khi mua, ông Dư và ông Thắng cùng bán lại đất cho ông Sĩ (tổng cộng 674m²). Đến năm 2015 thì ông Sĩ bán lại toàn bộ đất cho ông Dư. Ông Dư đã đưa gia đình về đây sinh sống ổn định, khai báo tạm trú, tạm vắng và được chính quyền địa phương cấp số nhà.

Tuy nhiên đến tháng 6/2017, ông Quý bất ngờ khởi kiện các ông Dư, Thắng, Sĩ ra TAND quận Gò Vấp, yêu cầu tòa tuyên các hợp đồng chuyển nhượng đất trước đây giữa ông với các ông Dư, Thắng, Sĩ vô hiệu.

Bản án phúc thẩm gây bức xúc cho bị đơn ngay sau khi TAND TP.HCM tuyên án. (Ảnh qua thanhnien)
Bản án phúc thẩm gây bức xúc cho bị đơn ngay sau khi TAND TP.HCM tuyên án. (Ảnh qua thanhnien)

Xét xử sơ thẩm, TAND quận Gò Vấp đã tuyên hủy hợp đồng chuyển nhượng đất giữa ông Quý với ông Sĩ, công nhận hai hợp đồng chuyển nhượng đất giữa ông Quý với ông Dư, ông Thắng.

Không đồng ý, các bên kháng cáo, còn viện trưởng Viện KSND quận Gò Vấp kháng nghị bản án sơ thẩm.

Xử phúc thẩm, TAND TP.HCM đã tuyên không công nhận việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Quý với các ông Dư, Sĩ, Thắng; không công nhận việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Sĩ, Thắng với ông Dư. Đồng thời, không công nhận quyền sử dụng đất của ông Lê Văn Dư đối với 674m² trong thửa đất trên.

Vợ ông Lê Văn Dư định nhảy lầu nhưng được can ngăn kịp thời. (Ảnh qua thanhnien)
Vợ ông Lê Văn Dư định nhảy lầu nhưng được can ngăn kịp thời. (Ảnh qua thanhnien)

Theo đó, tòa buộc các bị đơn Dư, Thắng, Sĩ trả 674m² đất cho nguyên đơn là ông Quý và nhận lại số tiền đã trả cho nguyên đơn trước đây kèm số tiền lãi với lãi suất 9%/năm. 

Quá tuyệt vọng sau khi nghe tòa tuyên án, một đương sự trong vụ án đã lao ra lan can định nhảy lầu tự tử nhưng được nhiều người phát hiện ngăn cản kịp thời.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam