Liên quan đến vụ việc giải cứu em bé bị bỏ rơi trong khe tường, công an Gia Lâm tuyên bố đã tìm thấy mẹ của bé, đồng thời thừa nhận đơn vị không có ‘công đục tường’ nhưng vẫn góp ‘công giải cứu’, bất chấp lời kể của nhân chứng. Theo đó, Công an huyện Gia Lâm đã đề xuất xét, khen thưởng đối với 5 công dân đã ‘tham gia’ giải cứu cháu bé.

Em bé yên bình nằm ngủ trong bệnh viện. (Ảnh: BEAT Gia Lâm)

Trước đó, dư luận bàn tán xôn xao về việc giải cứu một em bé bị bỏ rơi trong khe giữa hai bức tường. Cụ thể, hoảng 17h50 ngày 18/8, người dân phát hiện một cháu bé bị mắc kẹt tại khe tường giữa 2 ngôi nhà trong ngõ 174 Trâu Quỳ, thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm.

Theo lời nhân chứng kể lại, thì việc giải cứu do một nhóm thanh niên thực hiện. Một người trong số họ làm thi công công trình và có kinh nghiệm trong việc khoan tường nên đã đục tường để đưa em bé ra ngoài. Theo hình ảnh clip quay tại hiện trường khoảnh khắc giải cứu em bé, không có sự hỗ trợ của đơn vị cứu hộ cũng như sự góp mặt của công an.

Người dân kể phút khoan tường cứu sống bé trai sơ sinh bị bỏ rơi ở khe tường. (Video: Saostar)

Nhà chức trách sau đó tuyên bố đã tìm được mẹ của em bé, là một sinh viên năm 2  tên N.K.H (20 tuổi, trú tại Kim Sơn, Ninh Bình) đang học tại trường ĐH Hà Nội. Theo điều tra bước đầu, lý do H. vứt con sau khi sinh là vì có thai ngoài ý muốn, do tâm lý lo sợ ảnh hưởng đến việc học nên đã giấu bạn bè và gia đình.

Đáng chú ý là, ngay sau vụ việc, công an huyện Gia Lâm đã thông tin với giới báo chí rằng đơn vị đã cứu thành công em bé và không đề cập gì đến những thanh niên đục tường trước đó. Khi xuất hiện nhiều cáo buộc trên mạng xã hội và báo chí nước ngoài (đài BBC) đưa tin, nghi ngờ công an Gia Lâm đã ‘Lý Thông cướp công Thạch Sanh’, đơn vị này tiếp tục khẳng định thông tin công bố là chính xác, chính thống. “Nếu công an không đến thì có nhà dân nào chịu phá tường nhà người ta không?”, một đại diện đơn vị này nói.

(Ảnh: Công an cung cấp)

Không lâu sau, đại diện Công an huyện Gia Lâm lại sửa lại cách tường thuật: “Đương nhiên lực lượng chức năng có đến để cứu cháu bé, người dân có hỗ trợ lực lượng”. Và gần đây nhất, đơn vị này đã đính chính lại rằng khi lực lượng cứu hộ đến nơi thì cháu bé vẫn chưa được đưa ra ngoài hoàn toàn, còn bức tường thì đã được đục thủng, các chiến sĩ Cảnh sát PCCC & CHCN đã cùng nhân dân đưa bé trai ra ngoài. Cùng với đó, không quên nhấn mạnh “có mặt chỉ sau 5 phút”.

Về các cáo buộc trước đó, một đại diện Công an huyện Gia Lâm giải thích “chỉ là hiểu lầm”, “do hơi vội”, “ghi thiếu”, v.v.. Tất nhiên, về chân tướng sự việc thì đã rõ. Công an huyện Gia Lâm đã báo cáo đề xuất lãnh đạo UBND huyện xét, khen thưởng gương “Người tốt việc tốt” đối với 5 công dân đã tham gia giải cứu cháu bé.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam