Một trong hai bị cáo treo cổ trong phòng giam là Lăng Văn Vân (32 tuổi) đang kêu oan trong khi chờ đợi phiên phúc thẩm. Một số đồng phạm trong lời khai của các bị cáo chưa được điều tra làm rõ.

Vụ hai tử tù treo cổ: Còn đồng phạm, còn kêu oan
Các bị cáo Thủy, Bằng, Vân tại phiên tòa ngày 29/7. (Ảnh: Công an Bắc Kạn)

Liên quan đến vụ việc hai bị cáo Lăng Văn Vân và Lương Văn Bằng treo cổ tự tử bằng dây bện từ sợi chăn và chiếu sau 4 ngày bị tuyên án tử hình, cơ quan điều tra cho biết vẫn còn nhiều đồng phạm và tình tiết chưa được điều tra làm rõ.

Cụ thể, theo cáo trạng (dựa trên lời khai của các bị cáo) xuất hiện nhân vật là ‘Cu Điện Biên’, là người gọi điện thuê các bị cáo vận chuyển ma túy. Các bị cáo từng gặp nhau tại một quán cà phê ở Thái Nguyên. Ngoài Thủy, Bằng là hai bị cáo đã ra hầu tòa và ‘Cu Điện Biên’ thì còn một người đàn ông chưa rõ lai lịch. ‘Cu Điện Biên’ đưa cho Thủy 50 triệu đồng tiền công, hẹn khi mang ma túy lên Cao Bằng sẽ có người trả 50 triệu đồng còn lại.

Lăng Văn Thủy còn khai, người thuê các bị cáo vận chuyển ma túy có thuê bao di động với 3 số cuối là “226”. Cảnh sát kiểm tra điện thoại của Thủy và xác định chủ thuê bao này là bà L.T.V. (37 tuổi, ở Điện Biên). Điều tra xác định bà V. không được đăng ký, sử dụng số điện thoại đuôi “226” nên không đủ căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự trong vụ án này và sẽ tiếp tục xác minh, xử lý sau.

Trước khi được phát hiện tử vong vì treo cổ, Lăng Văn Vân từng kêu oan, khai được anh trai rủ đi Hà Nội chơi, không biết vận chuyển ma túy; đến khi Thủy bị công an bắt ở huyện Bạch Thông mới biết. Luật sư và người trợ giúp pháp lý của các bị cáo chia sẻ thêm, Vân cũng tiếp tục kêu oan tại phiên tòa sơ thẩm ngày 29/7.

Luật sư của Vân và Bằng đánh giá, cả hai bị cáo có tâm lý bình thường tại phiên tòa sơ thẩm, trước khi tự sát 3 ngày. Luật sư khẳng định đã giải thích cho các bị cáo quy định của pháp luật về án tử hình và động viên họ viết đơn kháng cáo, cả hai đã đồng ý. 

Hiện, theo nguyện vọng của gia đình Bằng và Vân, luật sư của 2 người đã gửi đơn đề nghị cơ quan điều tra VKSND Tối cao vào cuộc, làm rõ sự việc.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam