Mới đây, hai trưởng phòng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã bị bắt, khởi tố về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” trong quá trình mua sắm máy xét nghiệm virus Vũ Hán (Covid-19) của đơn vị này.

Bị can Nguyễn Thị Kim Dung. (Ảnh qua giadinh)
Bị can Nguyễn Thị Kim Dung. (Ảnh qua giadinh)

Ngày 7/7, đại diện Bộ Công an Việt Nam cho biết, cơ quan điều tra đã khởi tố bà Nguyễn Thị Kim Dung, trưởng Phòng tổ chức hành chính CDC Hà Nội, phó chủ tịch Hội đồng Tư vấn mua sắm CDC Hà Nội; và ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, trưởng Phòng Kế hoạch Nghiệp vụ CDC Hà Nội về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.”

Việc khởi tố 2 bị can này là diễn biến mới nhất trong quá trình mở rộng điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại CDC Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội và các đơn vị liên quan.

Bị can Nguyễn Ngọc Quỳnh. (Ảnh qua tienphong)
Bị can Nguyễn Ngọc Quỳnh. (Ảnh qua tienphong)

Tính đến nay đã có 9 người bị khởi tố vì liên quan tới vụ việc trên. Trước khi bắt 2 trưởng phòng trên, vào ngày 22/4, cơ quan điều tra Bộ Công an cũng đã khởi tố bắt giam 7 bị can cùng tội danh trên, gồm:

  1. Nguyễn Nhật Cảm (SN 1963), Giám đốc CDC TP. Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội;
  2. Nguyễn Vũ Hà Thanh (SN 1979), Trưởng phòng Tài chính kế toán CDC TP. Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội;
  3. Đào Thế Vinh (SN 1975), Giám đốc Công ty TNHH Vật tư khoa học và Thương mại Việt Nam (MST);
  4. Nguyễn Trần Duy (SN 1980), Tổng Giám đốc Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành;
  5. Nguyễn Ngọc Nhất (SN 1986), nhân viên Công ty TNHH Phát triển khoa học Vitech;
  6. Nguyễn Thanh Tuyền (SN 1985), nhân viên Công ty TNHH Thiết bị y tế Phương Đông;
  7. Lê Xuân Tuấn (SN 1982), nhân viên Phòng Tài chính kế toán CDC TP. Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội.

Kết quả điều tra ban đầu đã làm rõ được hành vi sai phạm của bị can Nguyễn Nhật Cảm và đồng phạm trong việc chỉ định thầu và mua máy xét nghiệm virus Vũ Hán. Các bị can này có hành vi móc ngoặc, thổi giá thiết bị vật tư y tế.

Trụ sở Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội. (Ảnh qua tienphong)
Trụ sở Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội. (Ảnh qua tienphong)

Cụ thể, từ đầu năm 2020, CDC Hà Nội đã mua sắm một số hệ thống Realtime PCR tự động nhằm đáp ứng nhu cầu xét nghiệm phòng chống dịch Vũ Hán. Do thời gian gấp nên việc mua sắm này được CDC Hà Nội thực hiện theo phương thức chỉ định thầu. 

Từ các tài liệu thu thập được, cơ quan điều tra xác định hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR phòng chống Covid-19 khi nhập về Việt Nam giá khoảng 2,3 tỷ đồng. Tuy nhiên các doanh nghiệp nhập khẩu, phân phối mua bán lòng vòng với nhau và CDC Hà Nội đã mua với giá 7 tỷ đồng, gấp 3 lần giá nhập.

Quá trình điều tra bước đầu xác định các bị can là lãnh đạo, nhân viên của CDC Hà Nội cùng với giám đốc Công ty TNHH Vật tư khoa học và thương mại Việt Nam (MST), tổng giám đốc Công ty CP định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành… đã cấu kết, gian lận, thông đồng, nâng khống giá trị gói thầu mua sắm hệ thống Realtime PCR tự động – xét nghiệm Covid-19 gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho Nhà nước.

7 người liên quan đến vụ việc cũng bị khởi tố.
7 người liên quan đến vụ việc cũng bị khởi tố. (Ảnh qua bộ công an)

Ngoài Hà Nội, một số tỉnh khác cũng mua máy xét nghiệm virus Vũ Hán với giá rất cao. Quảng Ninh khi ấy cũng mua thiết bị Realtime PCR của Hãng Qiagen (Đức) từ liên danh nhà thầu Công ty cổ phần đầu tư và xuất nhập khẩu y tế Việt; Công ty cổ phần thiết bị y tế Ánh Sao với giá trên 8,4 tỷ đồng.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình mua sắm hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR tự động Cobas x 480 của hãng Roche (Thụy Sĩ) với mức giá 7,89 tỷ đồng. Cũng loại máy này, Thái Bình mua với giá 6,4 tỷ đồng còn Bắc Ninh bỏ 5,98 tỷ đồng để mua máy.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm: