Dù quyết định giải quyết bồi thường của cơ quan chức năng đối với 6 người trong vụ án oan sai 40 năm ở Tây Ninh đã có hiệu lực, nhưng đến nay VKSND tỉnh Tây Ninh vẫn chưa chốt được mức bồi thường cho người bị oan. Trong số những người này có người đã không đợi được mà qua đời trước cả khi được minh oan, chờ nhận được số tiền bù đắp tổn thất về cả tinh thần lẫn thể xác.

Những người bị oan sai tại Tây Ninh nhận quyết định đình chỉ điều tra. (Ảnh qua congan)
Những người bị oan sai tại Tây Ninh nhận quyết định đình chỉ điều tra. (Ảnh qua congan)

Vào ngày 24/7, ông Nguyễn Công Trung (người đại diện theo ủy quyền cho những người liên quan đến vụ oan sai 40 năm ở Tây Ninh) cho biết, tháng 10/2019, VKSND tỉnh Tây Ninh đã tổ chức buổi xin lỗi công khai và thỏa thuận bồi thường, dự kiến mức bồi thường thiệt hại cho mỗi người từ 800 – 1 tỷ 44 triệu đồng.

Tuy nhiên, mới đây ông Trung lại nhận được thông báo của VKSND tỉnh Tây Ninh mời làm việc liên quan đến việc xin rút lại một số khoản tiền mức bồi thường cho 6 người bị oan sai.

Theo biên bản làm việc ngày 20/7, của VKSND tỉnh Tây Ninh với ông Trung về việc tính lại số tiền bồi thường thì VKS đã tính thiệt hại về tinh thần theo Điều 27 của Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước nên không thể tính thêm khoản thiệt hại do danh dự, nhân phẩm uy tín bị xâm phạm. Vì vậy VKS xin rút lại mỗi người số tiền 14,9 triệu đồng.

Ngoài ra, VKS cho rằng tiền công lao động thực tế 300 ngàn đồng/ngày là quá cao, đề nghị xin giảm xuống 250 ngàn đồng/ngày. Như vậy mỗi người bị rút lại số tiền 34,5 triệu đồng.

Tuy nhiên, ông Trung không đồng ý việc VKS rút lại 2 phần tiền này, lý do trước đây khi giải quyết bồi thường cho ông Nguyễn Văn Dũng (trong vụ án này) đã được xem xét giải quyết bồi thường phần thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm nên những người còn lại phải được xem xét giải quyết.

Theo ông Trung, những người vốn bị thiệt hại trong oan sai 40 năm, có đáng phải bị gây thêm nỗi ức chế khi phải làm việc để thương lượng, điều chỉnh lại quyết định thỏa thuận bồi thường trong khi quyết định đã ban hành có hiệu lực?

Mặc dù được minh oan nhưng đến nay người dân vẫn chưa nhận được tiền bồi thường. (Ảnh qua tienphong)
Mặc dù được minh oan nhưng đến nay người dân vẫn chưa nhận được tiền bồi thường. (Ảnh qua tienphong)

Oan sai 40 năm và những nỗi đau không gì có thể bù đắp

Theo nội dung vụ án, tối ngày 26/7/1979, tại nhà máy xay lúa do ông Nguyễn Văn Đơ làm chủ ở ấp Bùng Binh (xã Đôn Thuận, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh) đã xảy ra một vụ cướp vàng khiến 8 người trong một đại gia đình đang sống cuộc đời yên ấm bỗng nhiên bị bắt để điều tra vì nghi có liên quan, gồm: 

  1. Ông Nguyễn Thành Nghị (sinh năm 1918, đã mất), 
  2. Bà Võ Thị Thương (sinh năm 1925), 
  3. Ông Hồ Long Chánh (sinh năm 1952), 
  4. Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan (sinh năm 1944), 
  5. Ông Nguyễn Văn Chiến (sinh năm 1953), 
  6. Bà Nguyễn Thị Lan (sinh năm 1953), 
  7. Ông Nguyễn Văn Dũng (sinh năm 1958, Dũng lớn)
  8. Ông Nguyễn Văn Dũng (sinh năm 1961, Dũng nhỏ).

Sau đó là những ngày tra khảo, ép cung buộc cả 8 người phải nhận tội mà không có bất cứ bằng chứng gì. Họ đã bị tù oan hơn 3 năm 9 tháng đến năm 1983 mới được thả. Đau lòng là trong số người bị bắt có ông Dũng (lớn) là quân nhân tình nguyện Campuchia đang về phép thăm nhà. Hai bà Lan, một người mới sinh con được 2 tháng rưỡi, người còn lại đang mang bầu 5 tháng.

Cụ Võ Thị Thương mong muốn sớm nhận được tiền bồi thường oan sai. (Ảnh qua dantri)
Cụ Võ Thị Thương mong muốn sớm nhận được tiền bồi thường oan sai. (Ảnh qua dantri)

Đến năm 1983, sau 3 năm 9 tháng bị tù oan, 8 người này được ra tù. Tuy nhiên khi về quê bị làng xóm, người thân dị nghị, nhà tan cửa nát. Nhiều người phải rơi vào cảnh cùng quẫn, không chịu được cảnh coi khinh phải bỏ làng đến xứ khác mưu sinh. Nhà cửa, đất đai, ruộng vườn ở quê đành chịu mất. Điều đáng nói trong số 8 người bị bắt và được thả nhưng chỉ duy một người có quyết định đình chỉ điều tra là ông Nguyễn Văn Dũng (Dũng lớn).

Cũng nhờ quyết định đình chỉ điều tra này, năm 2018 ông Nguyễn Văn Dũng kiện Viện KSND tỉnh Tây Ninh đòi bồi thường hơn 40 tỷ đồng nhưng cuối cùng tòa Tây Ninh phán quyết bồi thường 615 triệu đồng. Sau đó Viện KSND tỉnh Tây Ninh đã xin lỗi công khai ông Nguyễn Văn Dũng. Bảy người còn lại do không có quyết định đình chỉ điều tra nên vẫn mang thân phận bị can suốt 40 năm qua.

Sau khi nhiều tờ báo phản ánh sự việc trên, các cơ quan như Quốc hội, Ban Nội chính Trung ương, Viện KSND tối cao, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh đã vào cuộc và đề nghị làm rõ minh oan, trả lại quyền lợi cho những nạn nhân oan sai.

Và phải đến ngày 4/4/2019, VKSND tỉnh Tây Ninh mới trao quyết định đình chỉ điều tra cho 7 người còn lại. Gần cả nửa năm sau, đến sáng 31/10/20219, Viện KSND tỉnh Tây Ninh mới tổ chức buổi xin lỗi công khai 7 nạn nhân trong vụ án oan sai này.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam