Liên quan đến hai bệnh nhân ngộ độc Clostridium botulinum từ Pate Minh Chay tại bệnh viện Bạch Mai, ngày 29/8, đơn vị này đã gấp rút đưa hai lọ thuốc giải từ một trung tâm chống độc ở Thái Lan về điều trị cho bệnh nhân. Đáng chú ý, giá bán của mỗi lọ lên đến 8.000 USD, toàn bộ chi phí do WHO chi trả, theo Thanh niên.

Vụ Pate Minh Chay: 16.000 USD nhập 2 lọ thuốc giải cứu 2 bệnh nhân - Ảnh 1
Hai bệnh nhân nguy kịch sau khi ăn pate Minh Chay đang điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM. (Ảnh: Duy Tính – Phát Tiến/ thanhnien.vn)

Tại Trung tâm chống độc BV Bạch Mai (Hà Nội), hai vợ chồng ông Đ.G.T, 70 tuổi, và bà T.B.L, 68 tuổi là bệnh nhân bị nhiễm độc Clostridium botulinum sau khi cùng ăn pate Minh Chay. Hai bệnh nhân được đưa vào Bạch Mai hôm 18/8 từ BV Lão khoa T.Ư trong tình trạng liệt lan tỏa, liệt từ vùng đầu mặt cổ lan xuống tới tay, chân, đồng tử giãn.

8000 USD/lọ thuốc giải cho một người

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, do Việt Nam hiện không có thuốc giải độc Clostridium botulinum, BV Bạch Mai đã gửi công văn lên Bộ Y tế báo cáo. Ngay sau đó, BV Bạch Mai, Bộ Y tế, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã phải làm việc rất gấp rút để có thể đưa được 2 lọ thuốc giải độc từ một trung tâm chống độc của Thái Lan về Việt Nam trong 10 ngày.

‘‘Ngày 29/8 vừa qua 2 lọ thuốc giải độc đã được vận chuyển về Việt Nam và được sử dụng ngay cho 2 BN. Giá bán của mỗi lọ thuốc này tại Thái Lan lên đến 8.000 USD và toàn bộ chi phí hiện do WHO chi trả”, BS Nguyên nói và cho biết thêm với các ca bệnh có dấu hiệu nhẹ hơn, BN chỉ điều trị triệu chứng, hoặc điều trị ngoại trú. “Nếu tiếp tục ghi nhận thêm ca bệnh nặng thì nguồn cung thuốc điều trị sẽ rất khó khăn”, BS Nguyên nói.

Vụ Pate Minh Chay: 16.000 USD nhập 2 lọ thuốc giải cứu 2 bệnh nhân - Ảnh 2
Pate Minh Chay có vi khuẩn độc Clostridium botulinum. (Ảnh: thanhnien.vn)

BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm chống độc BV Bạch Mai, cho biết đây là những ca ngộ độc Clostridium botulinum đầu tiên tại BV Bạch Mai trong nhiều năm qua. 

Bệnh nhân cho biết tháng 7 vừa qua mua pate Minh Chay trên mạng sử dụng dần. Lần ăn cuối cùng vào khoảng cuối tháng 7 và các triệu chứng bệnh xuất hiện sau đó một thời gian ngắn.

Ngoài hai bệnh nhân trên ở bệnh viện Bạch Mai, được biết bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã tiếp nhận 11 bệnh nhân (5 bệnh nhân đã xuất viện về tiếp tục điều trị tại các địa phương). Còn tại BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM cũng có 2 ca đang được điều trị với 1 ca vẫn còn thở máy.

1.290 người đã mua Pate Minh Chay

PGS-TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM cho biết Ban Quản lý ATTP đã xác minh có 1.290 khách hàng tại TP.HCM mua 1.559 hộp pate Minh Chay trong tháng 7 và 8.2020 qua mạng. Ban đã liên lạc với người mua cảnh báo ngưng sử dụng. 

Hiện Ban tiến hành rà soát các cửa hàng, chỉ đạo thu hồi các sản phẩm của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới (tổ 2, TT.Đông Anh, H.Đông Anh, Hà Nội) gồm 13 sản phẩm: pate Minh Chay, pate nấm hầu thủ, ruốc nấm Heri vị hảo hạng, muối vừng bát bảo đặc biệt, ruốc nấm Heri hương thảo mộc, giò lụa lúa mù, muối lạc truyền thống, chả quế lúa mì, muối vừng bát bảo, giò nấm lúa mì, ruốc nấm truyền thống, ruốc nấm sả ớt, ruốc cháy tỏi.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm: