Theo lời kể của vợ nạn nhân thì khi vào Bệnh viện tỉnh Tây Ninh cấp cứu, anh T. cố giữ con rắn là vì anh tiếc con rắn to, nghĩ bán sẽ có tiền cho đứa lớn sắp đi học. Anh còn dặn bác sĩ giữ lại giùm con rắn…

Khi bị rắn cắn, anh T. đã chộp được đầu rắn, sau đó cầm theo vào bệnh viện. (Ảnh qua Tiền Phong)

Liên quan đến việc 1 người đàn ông bị rắn hổ mang chúa cắn ở Tây Ninh, Bác sĩ Nguyễn Ngọc Sang, Khoa Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM) cho biết, đã truyền 15 lọ huyết thanh kháng nọc đặc hiệu cho bệnh nhân.

Bệnh nhân bị rắn hổ chúa cắn có thể tử vong do suy tim cấp 

Cụ thể, bác sĩ cho biết, khi mới được đưa vào viện trưa 19/8, bệnh nhân là ông P.V.T. (38 tuổi, ngụ tại xã Tân Hưng, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh – bị rắn hổ mang cắn) đã được truyền 10 lọ huyết thanh kháng nọc rắn hổ chúa đặc hiệu.

Bệnh nhân tỉnh vào sáng 20/8, sức cơ tứ chi hồi phục hoàn toàn; đồng tử về bình thường, phản xạ ánh sáng tốt, được dừng máy thở, tự thở qua ống nội khí quản.

Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân T. (Ảnh qua saigongiaiphong)

Hiện bệnh nhân T. đang được theo dõi sát biến chứng tim mạch. Bởi dù bệnh nhân đã được giải quyết liệt cơ hô hấp, cơ tứ chi, nhưng từ 24 – 48 giờ sau nọc độc rắn hổ chúa có thể tấn công vào cơ tim, gây tổn thương tim và bệnh nhân có thể tử vong do tình trạng suy tim cấp.

“Rắn hổ chúa là loài rắn to lớn và độc tính cao nên dân gian hay nói khi bị rắn hổ chúa cắn thì bước không quá 3 bước. Thường nạn nhân bị rắn hổ chúa cắn thì nọc vào tim rất nhiều và có thể tử vong khi nọc độc làm liệt cơ tứ chi, cơ hô hấp nhanh chóng, nếu bệnh nhân không được vận chuyển nhanh chóng đến các cơ sở y tế; nọc độc rắn gây tổn thương cơ tim và tử vong”, bác sĩ Sang cho hay.

Con kêu chạy, ba cố bắt để bán kiếm tiền đóng học cho con

Chia sẻ trên Dân Trí, chị Bùi Thị Ngọc Tủi (28 tuổi, vợ nạn nhân T.) cho biết, gia đình có hoàn cảnh rất khó khăn. Anh T. trước đó bị tai nạn suýt mất mạng, sau đó anh bỏ việc phụ hồ, ở nhà trông 2 đứa con (đứa lớn 9 tuổi, đứa nhỏ 2 tuổi). Một mình chị lo kinh tế gia đình, anh T. cũng tìm cách kiếm thêm thu nhập phụ vợ.

Do nhà ở gần núi Bà Đen, nơi có nhiều rắn nên anh T. có nghề bắt rắn bán.  Vào sáng 19/8, khi 2 cha con anh T. đang làm ở vườn mãng cầu gần núi Bà Đen (tỉnh Tây Ninh) thì phát hiện con rắn hổ mang chúa.

Con trai khi thấy con rắn quá to (dài khoảng 3m và nặng khoảng 4,5kg) đã kêu ba chạy đi, nhưng anh T. nói rằng con rắn này bán sẽ có tiền cho con đi học nên cố bắt. Anh T. cũng nghĩ đó là con rắn lành, không ngờ là rắn hổ mang chúa.

Khi vào Bệnh viện tỉnh Tây Ninh cấp cứu, chồng chị cố giữ con rắn là vì anh tiếc con rắn to, nghĩ bán sẽ có tiền cho đứa lớn sắp đi học. Anh còn dặn bác sĩ giữ lại giùm con rắn.

Con rắn cắn anh T. (Ảnh qua nld)

Cũng theo chị Tủi thì hiện tay chân của chồng chị đã cử động được sau khi bị rắn hổ mang cắn. Song, phần ngực của anh vẫn sưng. Thời điểm xảy ra sự việc, chị không có nhà, rất may anh T. được một bác tài xế tốt bụng chở đến bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Về phần con rắn, anh trai bệnh nhân T. cho biết, hiện gia đình đã mang xác rắn về chôn ngay nơi anh T. bắt con rắn.

Làm gì khi bị rắn cắn

Tuổi Trẻ dẫn lời bác sĩ Nguyễn Ngọc Sang (khoa bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM) cho biết, người bị rắn hổ mang chúa cắn thường tử vong do hai nguyên nhân. 

Đầu tiên là bị liệt cơ tứ chi, cơ hô hấp, lúc này nếu không được xử lý cấp cứu kịp thời bệnh nhân sẽ tử vong do ngạt. Ngoài ra, có thể nọc độc sẽ tấn công làm tổn thương cơ tim, dẫn đến suy tim cấp. Ở nơi bị nọc độc chích có thể gây nhiễm trùng, hoại tử mô.

Sau khi bị rắn cắn, bệnh nhân cần nhớ màu sắc, hình dạng con vật, để giúp bác sĩ xác định loài bò sát và đánh giá độc tố. Trong trường hợp anh T. mang con rắn đến sẽ bác sĩ nhanh chóng chỉ định loại huyết thanh phù hợp và sẽ nắm được biến chứng có thể xảy ra để theo dõi, điều trị cho bệnh nhân.

Theo bác sĩ Sang, rắn hổ mang có nhiều loại, riêng rắn hổ chúa có kích thước rất lớn, độc tính cực mạnh. Khi nạn nhân bị rắn hổ cắn, lượng độc truyền vào người nhiều hơn những loại khác.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam