Đã hơn 3 tháng kể từ khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo điều tra, xử lý nghi án Tenma hối lộ. Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, có dấu hiệu gây thiệt hại đến ngân sách nhà nước tới 400 tỷ đồng.

Ông Tạ Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ tài chính tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2020. (Ảnh: An ninh tiền tệ)

Tối 4/9, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8, trả lời PV Nhà đầu tư về kết quả điều tra vụ Tenma Việt Nam có nghi án cán bộ thuế và hải quan ở Bắc Ninh nhận hối lộ, ông Tạ Anh Tuấn – Thứ trưởng Bộ tài chính cho biết sau khi nhận được thông tin, Bộ Tài chính đã ra quyết định đình chỉ công tác một số cán bộ liên quan.

“Hiện Bộ Tài chính đang phối hợp với Bộ Công an để làm rõ vụ việc, khi có thông tin sẽ công bố”, ông Tạ Anh Tuấn nói.

Về vấn đề này, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an khẳng định chưa có thông tin gì mới về vụ việc.

Trước đó vào ngày 26/5 vừa qua, ông Trần Thành Tô – Cục Trưởng Hải quan Bắc Ninh đã bị tạm đình chỉ chức vụ 15 ngày vì liên quan tới nghi án nhận tiền hối lộ của Công ty Tenma Việt Nam (có công ty mẹ tại Nhật Bản) số tiền 25 triệu yên (khoảng 5,4 tỷ đồng) để DN này không phải nộp các khoản thuế, phí khoảng 400 tỷ đồng cho nhà nước Việt Nam. Thông tin này đã được phía Nhật Bản công khai.

Đáng chú ý là ông Tô làm Cục trưởng Hải quan Bắc Ninh đã quá 8 năm. Ông được bổ nhiệm ngày 11/8/2012 thì theo quy định thì tháng 8 vừa qua đã hết nhiệm kỳ của mình. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có thông tin gì về việc chuyển công tác hay thôi việc đối với ông Tô.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam