Trong lúc ông Tuệ (Chánh thanh tra Sở Nội vụ Đắk Lắk) và nữ nhân viên trường học đang thỏa thuận việc chung chi trong khách sạn thì 2 người con của nữ nhân viên này bất ngờ đẩy cửa, ập vào quay clip, yêu cầu thanh tra viên đưa lại số tiền hối lộ đã nhận trước đó.

Ông Trần Văn Tuệ, Thanh tra viên Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk bị khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng để điều tra về tội nhận hối lộ.
Ông Trần Văn Tuệ, Thanh tra viên Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk bị khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng để điều tra về tội nhận hối lộ. (Ảnh qua laodong)

Yêu cầu bồi dưỡng 200 triệu đồng để ‘bỏ qua’ bằng giả

Theo kết quả điều tra ban đầu, ông Trần Văn Tuệ (SN 1965) là một trong 7 thành viên của Đoàn thanh tra Sở Nội Vụ tỉnh Đắk Lắk. Ngày 25/6, theo sự phân công, ông Tuệ đã làm việc và yêu cầu Trường THCS Trần Phú (xã Ea Tân, huyện Krông Năng) đưa hồ sơ cán bộ đến Phòng Nội vụ huyện Krông Năng để kiểm tra. 

Quá trình kiểm tra, ông phát hiện trong hồ sơ của bà Bùi Thị Phương Thúy (SN 1977, nhân viên thiết bị của trường Trần Phú) có 1 bản sao y Bằng tốt nghiệp cấp 3 nghi là giả nên đã liên lạc và yêu cầu bà này đem bản gốc đến Phòng Nội vụ huyện Krông Năng để kiểm tra. Bà Thúy sau đó đã thừa nhận với ông Tuệ việc bà sử dụng Bằng giả và nhờ ông Tuệ giúp đỡ, bỏ qua.

Khoảng 12h ngày 26/6, ông Tuệ hẹn bà Thúy đến Phòng số 204, Nhà nghỉ P. H. (thị trấn Krông Năng, huyện Krông Năng), để nói chuyện. Tại đây, ông Tuệ trao đổi với bà Thúy về việc bà sử dụng Bằng giả sẽ bị cho nghỉ việc, nên bà Thúy nhờ ông Tuệ giúp đỡ để bà được tiếp tục công tác. 

Ông Tuệ tại cơ quan công an. (Ảnh qua nld)
Ông Tuệ tại cơ quan công an. (Ảnh qua nld)

Ông Tuệ nói với bà Thúy việc này rất khó. Bà Thúy hỏi ông Tuệ số tiền cụ thể phải đưa là bao nhiêu để lo xong việc thi ông Tuệ trả lời là 200 triệu đồng. Lúc này, bà Thúy đưa cho ông Tuệ 1 phong bì chứa 15 triệu đồng. Trước khi ra về, bà Thúy và ông Tuệ hẹn sẽ gặp nhau tại TP. Buôn Ma Thuột để trao đổi, giải quyết.

Thanh tra viên bị gài bẫy trong khách sạn

Ngày 28/6, bà Thúy cùng 2 con là T.T.T.H. (SN 1996) và T.M.Đ. (SN 2002) lên TP. Buôn Ma Thuột. Sau đó, bà Thúy đi một mình đến thuê Phòng 207, khách sạn M. A. (phường Tân An) và hẹn gặp ông Tuệ. 

Đến khoảng 13h15 cùng ngày (28/6), ông Tuệ đi một mình đến địa điểm hẹn để gặp bà Thúy. Tại đây, hai bên trao đổi qua lại thì ông Tuệ đồng ý và thống nhất tổng số tiền bà Thúy đưa cho ông Tuệ để lo việc, bỏ qua vi phạm là 150 triệu đồng.

Một số bằng cấp, giấy tờ mà ông Tuệ thanh tra. (Ảnh qua nld)
Một số bằng cấp, giấy tờ mà ông Tuệ thanh tra. (Ảnh qua nld)

Trong quá trình trao đổi, ông Tuệ ngồi trên giường và có nói bà Thúy lại gần để nói chuyện cho dễ nghe. Lúc này, chị H và anh Đ mở cửa phòng chạy vào, giữ ông Tuệ lại, lấy máy điện thoại quay video. Trong lúc quay video, ba mẹ con bà Thúy yêu cầu ông Tuệ phải trả lại số tiền 15 triệu đồng và bỏ qua việc bà sử dụng bằng cấp giả thì sẽ xóa đoạn video đã quay. Ông Tuệ đồng ý.

Trên đường về nhà lấy 15 triệu đồng đã nhận của bà Thúy mang đi trả, ông Tuệ gọi và hẹn gặp ông Ngô Thanh Tr. (SN 1981, ngụ TP. Buôn Ma Thuột) để gửi thiệp mời đám cưới. Khi gặp, ông Tuệ nói với ông Tr mới bị người khác gài bẫy vào khách sạn để quay video rồi đòi ông Tuệ phải đưa số tiền 15 triệu đồng tại cổng Siêu thị Co.opmart (đường Lý Tự Trọng).

Nữ nhân viên thiết bị trường học xin nghỉ việc 

Theo VKSND TP. Buôn Ma Thuột, sau khi ông Tuệ chạy xe về hướng Siêu thị Co.opmart thì ông Tr tự chạy xe theo. Khi đến trước siêu thị, ông Tr thấy chị H và anh Đ vẫy tay gọi ông Tuệ nên ông Tr đi lại gần. Do thấy ông Tr có nhiều hình xăm trổ trên người nên chị H và Đ sợ, bỏ chạy vào bên trong siêu thị thì ông Tr có đuổi theo. 

Thấy vậy, 3 mẹ con bà Thúy đã nhờ bảo vệ của siêu thị đưa đến Công an phường Tân An trình báo sự việc. Sau đó, chuyển giao cho Cơ quan CSĐT Công an TP Buôn Ma Thuột, xử lý theo thẩm quyền.

Theo Pháp Luật thì sau khi xảy ra sự việc, bà Thúy đã gửi đơn xin nghỉ việc. Tuy nhiên trong đơn, bà Thúy chỉ nói nguyên nhân nghỉ việc là do chuyện gia đình. Sau khi nhận đơn, trường THCS Trần Phú đã chuyển đơn này đến cơ quan thẩm quyền để giải quyết theo quy định. Tuy nhiên do liên quan đến công tác điều tra, nên nhà trường vẫn chưa cho bà Thúy nghỉ việc.

Khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng Thanh tra viên Sở Nội vụ

Trao đổi với phóng viên sáng 2/7, Thiếu tá Thái Khắc Chính, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Trần Văn Tuệ (SN 1965, Thanh tra viên Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk) để điều tra về hành vi nhận hối lộ.

Hiện vụ việc vẫn đang được Công an TP. Buôn Ma Thuột tiếp tục mở rộng điều tra, đồng thời làm rõ vai trò những người liên quan.

Vũ Tuấn (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam