Sau khi vụ bê bối ở bệnh viện Bạch Mai, Giám đốc và nguyên Giám đốc của đơn vị này đã bị bắt tạm giam để điều tra. Đồng thời Bộ Y tế sau khi rà soát lại thì tiếp tục phát hiện thêm 18 dịch vụ có sai phạm và phải điều chỉnh giá về bằng mức thanh toán.

Vụ thổi giá thiết bị ở Bạch Mai: Giảm giá 18 dịch vụ sau rà soát
Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: baophapluat.vn)

Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Quốc Anh, nguyên GĐ BV Bạch Mai, để điều tra về hành vi “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Điều 356 BLHS.

CQĐT cũng khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Ngọc Hiền, nguyên PGĐ BV và Trịnh Thị Thuận, nguyên Kế toán trưởng, để điều tra cùng về tội danh trên.

550 bệnh nhân bị “móc túi” 10 tỷ

Trước đó, CQĐT xác định một số cá nhân tại Cty CP Công nghệ Y tế BMS và Cty CP Thẩm định giá & Dịch vụ Tài chính Hà Nội (VFS) có thủ đoạn gian dối, câu kết hợp thức các thủ tục để nâng khống lên nhiều lần giá trị hệ thống thiết bị y tế đưa vào hợp đồng liên doanh, liên kết với BV Bạch Mai, nhằm chiếm đoạt số tiền lớn của người bệnh.

Ngày 31/8/2020, CQĐT đã khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại BV Bạch Mai, Công ty BMS và các đơn vị có liên quan. Đồng thời, ra các quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phạm Đức Tuấn (SN 1979, Chủ tịch HĐQT, GĐ Cty BMS) và Ngô Thị Thu Huyền (SN 1983, PGĐ Cty BMS); Quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú với Trần Lê Hoàng (SN 1978, Thẩm định viên Công ty VFS). Các bị can nêu trên đều bị khởi tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 174 BLHS.

Trước đó, cơ quan điều tra cho biết điều tra bước đầu, xác định có một số cá nhân của Cty BMS và Cty VFS có thủ đoạn gian dối, câu kết, hợp thức các thủ tục để nâng khống nhiều lần giá trị hệ thống thiết bị y tế.

Cụ thể, trong việc lắp đặt hệ thống robot hỗ trợ phẫu thuật thần kinh, theo tờ khai hải quan ghi nhận hệ thống hỗ trợ phẫu thuật thần kinh nhập khẩu có giá trị khoảng 7,4 tỷ đồng (đã bao gồm thuế VAT); nhưng các các nhóm lợi ích này đã câu kết với nhau, nâng khống giá hệ thống lên 39 tỷ đồng; và được hợp thức bằng chứng thư thẩm định giá không có giá trị pháp lý đưa vào hợp đồng liên doanh, liên kết với BV Bạch Mai.

“Giá hệ thống robot 7,4 tỷ đồng, chi phí khấu hao máy mỗi ca bệnh hơn 4 triệu đồng. Tuy nhiên, với giá họ khai 39 tỷ đồng thì người bệnh phải trả chi phí khấu hao máy là 23 triệu đồng/ca, chênh lệch hơn 18 triệu đồng/ca”, người phát ngôn của Bộ Công An – Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin.

Cũng theo ông Xô thì thống kê trong giai đoạn từ 2017 – 2019, BV Bạch Mai thanh toán tổng cộng 550 ca, chi phí chênh lệch các nhóm lợi ích đã hưởng lợi, chiếm đoạt của người bệnh hơn 10 tỷ đồng.

Rà soát, phát hiện 18 dịch vụ vi phạm

Sau khi vụ bê bối ở BV Bạch Mai được vạch trần, Bộ Y tế đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, trong đó có Bạch Mai rà soát lại hoạt động liên doanh, liên kết, điều chỉnh giảm giá các dịch vụ thực hiện trên máy đầu tư bằng nguồn vốn nhàn rỗi của hệ thống bệnh viện.

Cụ thể, có 18 dịch vụ ở BV Bạch Mai về bằng mức giá khi thanh toán với cơ quan bảo hiểm y tế. Bệnh viện cũng đã thực hiện thương thảo, đàm phán với các doanh nghiệp liên doanh liên kết để ban hành quyết định giảm giá dịch vụ.

Thứ trưởng Bộ Y tế dẫn chứng, dịch vụ với loại máy có mức giá 5 triệu đồng, xuống còn 4,3 triệu đồng/ca, máy có giá 28 triệu đồng thì giảm xuống còn 24 triệu đồng/ca.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Chưa được phân loại