Sáng nay  ngày 27/7, TAND TP.HCM đã tuyên án vụ Văn Kính Dương (quê Hà Nội) và chín đồng phạm về loạt tội sản xuất, buôn bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trốn khỏi nơi giam giữ; làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Vụ Văn Kính Dương: 5 án tử hình, 3 án chung thân, Ngọc Miu 16 năm tù - Ảnh 1
Văn Kính Dương (giữa) trước giờ tuyên án. (Ảnh: Hải Duyên/ vnexpress.net)

Theo đó, bị cáo Văn Kính Dương phải chịu trách nhiệm là người cầm đầu nắm quyền điều khiển, chi phối chỉ đạo các bị cáo khác trong vụ án. Còn Nguyễn Đức Kỳ Nam là kẻ chủ mưu và trực tiếp sản xuất. Lê Văn Mang, Phạm Bảo Quân là 2 ‘đàn em’ tham gia sản xuất và phân phối thuốc lắc với số lượng đặc biệt lớn. Cùng với Lê Hương Giang, tổng cộng có 5 người chịu mức án tử hình. Các bị cáo Nguyễn Đắc Huy, Nguyễn Thu Huyền, Phạm Thị Thu Huyền cùng bị phạt tù chung thân. Riêng hot girl Ngọc Miu lãnh án nhẹ nhất cũng lên đến 16 năm tù.

Theo bản án, các bị cáo sản xuất được 120 kg ma túy dạng bột và 84,6 kg tinh chất, dập thành 500.000 viên thuốc lắc rồi đưa ra Hà Nội, Hải Phòng tiêu thụ. Trong đó, 18 kg tương đương 72.000 viên ma tuý đã được tiêu thụ trót lọt, còn lại bị công an thu giữ tại chỗ ở của Dương và Ngọc. “Căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ, có đủ căn cứ xác định hành vi phạm tội của từng bị cáo như cáo trạng truy tố”, HĐXX nêu.

Đối với bị cáo Ngọc Miu, tòa nhận định bị cáo không biết Dương và đồng phạm sản xuất, mua bán ma túy nhưng khi được Dương yêu cầu mở cửa cho Huyền lấy vali ma túy đi cất giấu, bị cáo đã đặt phòng khách sạn ở quận 10, lấy xe chở Huyền và vali ma túy đến đây.

Lúc đó Ngọc đã biết trong vali có ma túy. Cho dù bị cáo không biết, thì hành vi trên vẫn đủ cấu thành tội Tàng trữ trái phép chất ma túy bởi theo quy định của pháp luật, người Tàng trữ trái phép chất ma túy là lưu trữ, cất giấu đồ vật chứa ma túy”, bản án nêu. 

Trước đó, bị cáo Dương đã có lời khai bảo vệ người tình Ngọc Miu, cho rằng cô không biết trong vali chứa gì.

Vụ Văn Kính Dương: 5 án tử hình, 3 án chung thân, Ngọc Miu 16 năm tù - Ảnh 2
Ngọc “Miu” được đưa vào phòng xử, chờ tuyên án sáng 27/7. (Ảnh: Văn Điệp/ vnexpress.net)

Đáng chú ý, trong quá trình xét xử, các bị cáo khai ra nhiều tình tiết mới, xuất hiện các nhân vật mới là Bùi Anh Tú, Hoàng Hải Linh “nhưng không làm thay đổi bản chất vụ án”. Bởi, Tú là người cung cấp nguyên liệu tinh dầu, còn Linh là người tiêu thụ 500 viên ma túy. 

“Theo quy định của pháp luật, ở vụ án lớn, các tình tiết có thể tách ra điều tra riêng. Do vậy, việc điều tra, truy tố Tú và Linh sẽ được tách ra thành một vụ án khác. Tòa sẽ đề nghị cơ quan điều tra làm rõ nếu có căn cứ”, HĐXX nêu quan điểm bác đề nghị điều tra bổ sung của luật sư.

Nội dung vụ án

Theo cáo trạng, năm 2010, khi đang thi hành bản án thứ 6 tại trại giam Thanh Hóa, Dương bỏ trốn, sau đó cùng người tình Nguyễn Thị Phúc bắt đầu con đường mua bán hàng trắng. Hai năm sau Phúc bị bắt, Dương dùng giấy tờ giả rút toàn bộ số tiền 380 triệu đồng trong tài khoản của chị này làm vốn phòng thân. Anh ta thuê người làm giả chứng minh nhân dân, thay đổi hoàn toàn lý lịch sau đó thuê căn hộ sang trọng quận 1 – nơi ở của nhiều viên chức ngoại giao các nước.

Được Nguyễn Đức Kỳ Nam rủ tham gia sản xuất ma túy, từ giữa năm 2016 đến tháng 4/2017, Dương thuê Lê Văn Mang, Nguyễn Bảo Quân và nhiều bị cáo khác tổ chức sản xuất ở nhiều tỉnh thành.

Ngày 6/4/2017, 200 cảnh sát đồng loạt khám xét bắt giữ tại nhiều địa điểm và thu giữ hàng chục kg ma túy tổng hợp. Trong đó, hotgirl Ngọc “Miu” bị bắt khẩn cấp với hành vi giúp người tình tàng trữ hơn 3.500 viên thuốc lắc. Số ma túy còn lại Dương cất giấu tại nơi ở của mình và người tình rồi đưa cho đồng phạm giao cho khách nhưng chưa kịp tiêu thụ thì bị bắt.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam