Sáng sớm nay (17/7), TAND tỉnh Thái Bình mở lại phiên sơ thẩm xét xử Lại Thị Kiều Trang (SN 1994, trú tại xã Vũ Quý, huyện Kiến Xương) về hành vi “Giết người”. Mặc dù bị cáo khẩn cầu tòa ‘cho làm lại cuộc đời’, nhưng tòa vẫn giữ nguyên quyết định tử hình.

Vụ yêu anh rể, mua trà sữa đầu độc chị họ ở Thái Bình: Tòa tuyên tử hình - Ảnh 1
Bị cáo cúi đầu tại phiên tòa. (Ảnh: soha.vn)

Trước đó, phiên tòa phải tạm hoãn vì sức khỏe của bị cáo không được tốt. Lần xuất hiện này, sức khỏe của Trang có phần ổn định nhiều. Gia đình bị hại mang theo di ảnh cùng khá đông những người quan tâm vụ án đã có mặt để theo dõi phiên tòa.

Luật sư bào chữa đề nghị xem xét cho Trang được giảm nhẹ hình phạt vì có các tình tiết giảm nhẹ như khai báo thành khẩn, gia đình Trang đã khắc phục một phần hậu quả. Tuy nhiên, tòa nhận định hành vi của bị cáo là đê hèn, có thể giết chết nhiều người, do đó cho rằng ý kiến của VKS là có cơ sở, “phải loại Trang ra khỏi xã hội”. Cuối cùng, HĐXX tuyên phạt Lại Thị Kiều Trang tử hình, bồi thường trách nhiệm dân sự cho gia đình bị hại hơn 260 triệu đồng, ngoài ra Trang phải có trách nhiệm với 3 con nhỏ bị hại đến khi trưởng thành.

Trong phần được nói lời sau cùng, Lại Thị Kiều Trang rơi nước mắt bày tỏ sự ăn năn, hối hận mong muốn được gia đình nhà bị hại, nhà chị tha thứ.

“Bị cáo ít hiểu biết pháp luật nên đã gây ra như vậy, bị cáo mong được tha thứ, được HĐXX xem xét cho hưởng sự khoan hồng của pháp luật, được làm lại cuộc đời mình và có chút ít trách nhiệm với những người thân của bị hại”, Trang nói.

Vụ yêu anh rể, mua trà sữa đầu độc chị họ ở Thái Bình: Tòa tuyên tử hình - Ảnh 2
Người nhà bị hại mang di ảnh đến tòa. (Ảnh: soha.vn)

Cụ thể, theo hồ sơ vụ án, Trang vì yêu anh P. V. Q. là chồng chị Đ. T. H. Y. (chị Y. là chị họ, con bác ruột của Lại Thị Kiều Trang). Trang còn khai trong quá trình yêu đương, hai người lén lút loạn luân nhiều lần (Y thừa nhận mình hoàn toàn không biết chồng ngoại tình trong thời gian này). Trang âm mưu giết chị Y để hai người đến được với nhau.

Thủ đoạn giết người của Trang là dùng thuốc độc xyanua trộn vào trà sữa, món yêu thích của chị Y. Sáng ngày 2/12/2019, Trang đặt mua 6 cốc trà sữa qua điện thoại, dùng dao lam rạch một đường nhỏ và dùng xi lanh hút bớt trà sữa đi, sau đó bơm chất độc vào, rồi dùng băng dính dán lại. Khi bơm được 4 cốc thì hết chất Natri Xyanua, Trang vứt dao lam, kim tiêm, băng dính vào thùng rác của gia đình.

Khoảng 2 giờ chiều, do không tìm được người giao hàng nên Trang đã tự mình đi Bệnh viện Phổi Thái Bình, nơi chị Y. làm việc. Bị cáo còn mua một túi quýt kèm theo và gửi cho chị Phan Thị Lý (cán bộ điều dưỡng cùng khoa với chị Y.) để nhờ chị Lý đưa cho chị Y do chị này không có mặt.

Điều dưỡng Lý gọi điện báo cho Y rồi cất vào tủ lạnh. Khoảng 6h30 chiều, chị Lý lại lấy hai cốc trà sữa đưa cho con trai (9 tuổi) uống một cốc, còn chị Lý uống 1/2 cốc, số còn lại bỏ vào tủ lạnh, khoảng 9h45 ngày hôm sau 3/12/2019, chị Lý uống nốt 1/2 cốc còn lại.

Đến khoảng 10h ngày 3/12/2019, tại phòng hành chính tầng 3, thuộc khoa nội 3 Bệnh viện Phổi Thái Bình, chị Nguyễn Thị Hạnh (cùng là điều dưỡng, đồng nghiệp chị Y.) lấy 1 trong 4 cốc còn lại ra mời chị Đoàn Thị Hương (điều dưỡng) nhưng chị Hương không uống.

Chị Hạnh sau đó cầm một ống hút chọc vào cốc trà sữa, uống được khoảng 2 ngụm thì chạy vào nhà vệ sinh nhổ ra và nói “Hương ơi trà sữa này làm sao ấy”. Lúc này, chị Mai Thị Toan là điều dưỡng viên cùng khoa nội 3 đi về phòng thấy chị Hạnh quay vào bàn lấy cốc nước lọc ra nhà vệ sinh súc miệng. Nghe tiếng cốc rơi, hai người vội chạy vào và phát hiện nạn nhân ngã úp mặt xuống sàn nhà, chân tay co quắp và tử vong ngay sau đó.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam