Nhìn cảnh hơn 400 cây ăn trái dành cả năm chăm bón giờ chỉ còn trơ lại gốc, bà Kiều như muốn xỉu tại chỗ, ông Sơn cũng không kìm được nước mắt, ôm cây sầu riêng đã héo hết lá trên tay mếu máo: “Họ ác quá, sao lại chặt phá vườn cây nhà tôi. Bao nhiêu tiền vay ngân hàng để trồng vườn cây này, giờ bị chặt phá như vậy thật xót xa”…

Ông Sơn khóc tức tưởi khi nhìn thấy vườn cây bị phá hoại. (Ảnh qua thanhnien)

Có mặt tại vườn trái cây trồng sầu riêng, mít, bơ hơn 1 năm tuổi của vợ chồng bà Nguyễn Thị Oanh Kiều (45 tuổi, xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa – Vũng Tàu) hôm 24/8, hàng trăm cây sầu riêng, mít cao trên dưới 1m bị chặt phá sát gốc.

Bà Kiều cho biết vào chiều 22/8, cả vườn hơn 400 cây trái đủ loại ấy vẫn còn xanh rờn, bà cùng chồng là ông Nguyễn Minh Sơn (49 tuổi) khi ấy còn vào vườn trồng dặm thêm 50 cây mít.

“Vậy mà ngày 23/8, vợ chồng tôi có việc đi TP. Bà Rịa thì nhận điện thoại của một người quen báo vườn cây ăn trái của gia đình tôi bị người khác chặt phá hết. 

Vợ chồng bà Kiều bên cây sầu riêng héo lá do bị chặt gốc. (Ảnh qua thanhnien)

Ban đầu tôi nghĩ chắc cây gãy nhánh, người quen thấy héo lá nên báo vậy. Sau khi đi công việc về nhà, 2 vợ chồng tôi vội chạy xe vào vườn thấy cây sầu riêng, mít bị chặt sát gốc, lá héo hết mà muốn xỉu tại chỗ”, bà Kiều mếu máo kể lại.

Cầm cây sầu riêng héo hết lá, dù là đàn ông, ông Sơn cũng không cầm được nước mắt, tức tưởi nói: “Họ ác quá, sao lại chặt phá vườn cây nhà tôi. Bao nhiêu tiền vay ngân hàng để trồng vườn cây này, giờ bị chặt phá nhự vậy thật xót xa.”

Không chỉ chặt các cây ăn trái, những người phá hoại còn chặt hàng loạt ống nước dùng tưới cây nhỏ giọt trong vườn của vợ chồng bà Kiều.

Cây bị chặt sát gốc. (Ảnh qua thanhnien)

Bà Kiều cho biết, vì kinh tế gia đình rất khó khăn, vừa qua vợ chồng bà đã mạnh dạn vay ngân hàng một ít vốn để trồng vườn trái cây rộng hơn 2 ha. Vườn cây mới trồng được hơn 1 năm nay, có tổng cộng trên dưới 400 cây sầu riêng, mít, bơ thì bị chặt phá. Thiệt hại ước tính hơn 200 triệu đồng.

Xác nhận vụ việc trên, chiều 24/8, ông Phạm Vĩnh Phú, Trưởng công an xã Bình Châu (huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) cho biết,  ngay sau khi có thông tin, đơn vị này đã phối hợp với công an huyện Xuyên Mộc xuống tận hiện trường để điều tra. 

Cây sầu riêng hơn 1 năm tuổi của vợ chồng ông bà Sơn, Kiều bị chặt phá. (Ảnh qua thanhnien)

“Công an đã lập biên bản hiện trường, lấy lời khai của chủ vườn và các nhân chứng liên quan. Hiện công an cũng đã khoanh vùng, xác định đối tượng nghi vấn để điều tra”, ông Phú cho hay.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Kỳ Nhân, Chủ tịch UBND xã Bình Châu (huyện Xuyên Mộc) cho biết, đơn vị này đã chỉ đạo các đơn vị chức năng liên quan vào cuộc điều tra, truy tìm đối tượng đã chặt phá vườn cây của gia đình ông Nguyễn Minh Sơn.

Xuân Hạ (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam