Sau một ngày xét xử, chiều 14/9, TAND Hà Tĩnh đã tuyên án vụ 39 người chết trong container ở Anh. Bốn án tù giam với bản án cao nhất là 90 tháng tù giam đối với các bị cáo. Chủ mưu đường dây đưa người sang Anh trái phép đã bỏ trốn và hiện đang bị truy nã quốc tế, được tách ra thành một vụ án khác để xét xử sau.

Xét xử vụ 39 người chết trong container ở Anh - Ảnh 1
Các bị cáo tại phiên xử. (Ảnh: daidoanket.vn)

Ngày 14/9, sau nửa tháng tạm hoãn (do nhân chứng vắng mặt), TAND tỉnh Hà Tĩnh đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 7 bị cáo trong đường dây đưa người sang Anh trái phép về tội “Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép”.

Danh tính 7 bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Trần Đình Trường (35 tuổi, trú xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh); Nguyễn Thị Thúy Hòa (36 tuổi), Võ Văn Kỳ (58 tuổi), Võ Văn Hồ (68 tuổi), Lê Văn Huệ (53 tuổi), Nguyễn Xuân Triều (24 tuổi), cùng trú tại tỉnh Nghệ An và Nguyễn Quốc Thành (26 tuổi, trú tại TP.Cần Thơ).

Riêng bị cáo Võ Văn Kỳ có đơn xin vắng mặt vì đang điều trị bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối tại một bệnh viện ở Hà Nội. Trong số 7 bị cáo bị xét xử có 4 bị cáo có liên quan đến vụ 39 người tử vong ở Anh. Bị cáo Nguyễn Thúy Diễm (31 tuổi, trú tại TP.Cần Thơ) là nghi phạm cầm đầu đường dây đưa người sang Anh trái phép. Do người này đã bỏ trốn và hiện đang bị truy nã quốc tế, nên được tách ra thành một vụ án khác để xét xử sau.

Tuyên án, HĐXX phạt bị cáo Nguyễn Quốc Thành 7 năm 6 tháng tù, Nguyễn Thị Thúy Hòa 6 năm tù, Trần Đình Trường 5 năm tù và Nguyễn Xuân Triều 2 năm 6 tháng tù. Các bị cáo Võ Văn Kỳ, Võ Văn Hồ, Lê Văn Huệ mỗi người từ 12 tháng đến 18 tháng tù nhưng được hưởng án treo.

Cáo trạng của Viện Kiểm Sát

Theo cáo trạng, ngày 23/10/2019 xảy ra vụ 39 người Việt chết trong xe container ở Anh. Phạm Thị Trà My (27 tuổi) – con gái ông Phạm Văn Thìn ở thị trấn Nghèn (Can Lộc, Hà Tĩnh) – là một trong 39 nạn nhân được Trần Đình Trường (35 tuổi, ở xã Thiên Lộc, Can Lộc) tổ chức đưa đi bất hợp pháp.

Xét xử vụ 39 người chết trong container ở Anh - Ảnh 2

Sau đó, vào khoảng tháng 7/2019, Trường nhờ Hòa làm thủ tục đưa chị Phạm Thị Trà My (26 tuổi, trú tại TT.Nghèn, H.Can Lộc, Hà Tĩnh) sang Pháp để trốn sang Anh lao động, với giá 22.000 USD. Sau thỏa thuận, còn 21.000 USD.

Hòa thông qua con đường du lịch sang Trung Quốc rồi giúp My làm giả giấy tờ du lịch châu Âu để bay thẳng qua Pháp. Để làm được các giấy tờ này, Hòa móc nối với Thành và Diễm cùng thực hiện.

Khoảng ngày 19/10/2019, chị My từ Pháp trốn sang Anh thì bị cảnh sát nước này phát hiện, trục xuất trở lại Pháp. Bốn ngày sau, My cùng với 38 người Việt Nam khác trốn trong thùng xe container đông lạnh để tiếp tục nhập cảnh sang Anh và qua đời vì chết ngạt.

Công an xác định từ tháng 5 – 10/2019, Hòa cùng với Thành, Trường, Huệ, Triều, Hồ và Kỳ móc nối với một số người khác để tổ chức, môi giới trái phép cho 22 người xuất cảnh qua Trung Quốc rồi trốn sang Anh (trong đó có chị My).

Trong đó, Hòa và Thành mỗi người hưởng lợi 3.000 USD, Trường và Huệ mỗi người được hưởng lợi 1.500 USD, Triều hưởng lợi 1.000 USD, Hồ hưởng lợi 20 triệu đồng và Kỳ hưởng lợi 18 triệu đồng.

Một bị cáo bác cáo trạng

Tại phiên tòa, các bị cáo cơ bản chấp nhận nội dung truy tố trong bản cáo trạng. Duy có bị cáo Trần Đình Trường khai nhận giúp đưa nạn nhân My liên hệ với đường dây để sang Pháp, nhưng bác cáo buộc liên quan đến quá trình đưa My từ Pháp qua Anh. 

Xét xử vụ 39 người chết trong container ở Anh - Ảnh 3
Bị cáo Trường một mực cho mình không liên quan đến cái chết của nạn nhân Trà My ở Anh. (Ảnh: Văn Định/ tuoitre.vn)

Cụ thể, Trường khai khoảng tháng 7/2019, Lê Nguyên Hải (32 tuổi, sống ở Anh) liên lạc nhờ Trường làm thủ tục cho Phạm Thị Trà My sang Anh bằng hình thức visa du lịch nhưng không thành công. Sau đó một tháng, Hải mới nhờ Trường làm thủ tục cho Trà My sang Pháp dưới hình thức du lịch. Tối ngày 18/10/2019, Diễm thông báo cho Hải rằng Trà My đã đến Pháp để Trường đóng 21.000 USD cho Hòa như đã thỏa thuận.

Bị cáo Trường khai sau khi biết Mỹ chết đã rất lo sợ nên đã đến cơ quan điều tra trình bày sự việc, chứng minh mình hoàn toàn không liên quan đến cái chết của Trà My. Trong quá trình điều tra, bị cáo bị tạm giam gần một năm. Bị cáo này cho rằng mình không tổ chức đưa Trà My từ Pháp sang Anh, nên bị kết luận làm chết Trà My là không phù hợp với hành vi của mình.

Từ Thức (t/h)

Xem thêm:

Danh Mục : Việt Nam