Sau cuộc đại phẫu tách dính kéo dài hơn 12 tiếng đồng hồ, hai bé Trúc Nhi – Diệu Nhi đã có những biến chuyển tốt từ cai máy thở, dung nạp sữa tốt, hợp tác tập vật lý trị liệu và đến nay, sau hơn 1 tháng mổ tách, 2 bé đã được nếm thử vị cháo thịt đầu đời…

Trúc Nhi – Diệu Nhi được bón ăn món cháo thịt đầu tiên sau ca mổ tách. (Ảnh qua tuoitre)

Mới đây, bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM đã chia sẻ tình hình hồi phục của Trúc Nhi – Diệu Nhi sau cuộc phẫu thuật tách dính. 

Trong vòng 1 tháng qua, hai bé đã có những biến chuyển tốt: cai máy thở, dung nạp sữa tốt, hợp tác tập vật lý trị liệu.  Hiện tại, Trúc Nhi – Diệu Nhi cũng đã có thể ăn được cháo thịt bằm. Đây được xem là bữa ăn dặm đầu đời của hai bé sau khi tách dính. 

Theo Thạc sĩ BS Dương Công Minh, trưởng khoa Dinh dưỡng Tiết chế bệnh biện Nhi Đồng TP.HCM, thực đơn sữa – cháo đã được tính toán cẩn thận về phần trăm năng lượng, kí lô Calo… để giúp Trúc Nhi – Diệu Nhi phục hồi các cơ quan chức năng một cách tốt nhất.

Đội ngũ Y, Bác sĩ hạnh phúc trước sự hồi phục kỳ diệu của cặp song Nhi. (Ảnh qua giadinh)

“Tôi đã từng trải qua cảm xúc trái tim như ngừng lại khi bác sĩ Trương Quang Định, trưởng ê-kíp mổ đi nhát dao đầu tiên tách dính ca song sinh Trúc Nhi – Diệu Nhi. Mọi người đã từng ứa nước mắt khi nhận được thông báo: hai bé bước đầu đã tách dính an toàn. Mỗi ngày, mỗi phút giây nhìn thấy hai con khỏe mạnh là niềm hạnh phúc của đội ngũ nhân viên y tế tại bệnh viện”, bác sĩ Minh chia sẻ.

Chia sẻ thêm về tình hình hồi phục sau cuộc đại phẫu của cặp song sinh, đại diện bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cho biết sau khi được tháo nẹp bột, sức khỏe của Trúc Nhi đã có sự cải thiện vượt bậc. Hiện tại, các vết thương vùng tiết niệu, sinh dục và hậu môn tạm của Trúc Nhi – Diệu Nhi đã khô thoáng và tiện chăm sóc hơn. 

Trúc Nhi (chị Dâu) đã tháo nẹp bột hoàn toàn, còn em Táo (Diệu Nhi) thì 5 tuần nữa sẽ tiến hành chụp phim phục hồi xương. 

Nếu phim xương, khung chậu tốt thì Táo cũng sẽ được tháo nẹp bột hoàn toàn như chị Dâu. Đồng thời, phía bệnh viện sẽ tiến hành vật lý trị liệu, tập vận động đi đứng cho 2 bé.

Vừa được gặp nhau, hai chị em đã sáp vào chạm tay, trò chuyện bằng ngôn ngữ riêng. (Ảnh qua giadinh)

Hiện tại, mỗi bé có cân nặng trung bình 8kg, chiều dài ước tính 72cm. Trúc Nhi và Diệu Nhi đã có thể ăn đường miệng hoàn toàn và uống 7 cữ sữa mỗi ngày. Mỗi cữ dao động từ 120ml – 130ml. Nhu cầu năng lượng nhằm bắt kịp tăng trưởng từ 1000 đến 1.100 kcal/ngày.

Hai bé Trúc Nhi – Diệu Nhi cùng chào đời vào ngày 6/7/2019 tại Bệnh viện Hùng Vương TP.HCM, là 2 bé gái song sinh dính liền phức tạp. Sau khi sinh mổ thành công, các bác sĩ tại bệnh viện Nhi đồng TP.HCM đã tiến hành theo dõi, chăm sóc các bé theo một chế độ đặc biệt.

Sau hơn 1 năm chung sống trong cùng một cơ thể với muôn vàn những điều bất tiện không diễn tả bằng lời, Trúc Nhi – Diệu Nhi đã cùng 100 y bác sĩ chiến đấu đầy dũng cảm suốt 12 tiếng trong phòng mổ vào hôm 15/7 trong cuộc đại phẫu quan trọng của đời mình…

Xuân Hạ (t/h)

Danh Mục : Việt Nam